MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ý nghĩa hoa văn trên trang phục truyền thống dân tộc Lào

Từ xa xưa, nghề dệt truyền thống của dân tộc Lào ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam đã phát triển và vẫn được duy trì, bảo tồn cho đến hôm nay. Đặc biệt, hoa văn trên vải thổ cẩm Lào thể hiện những giá trị văn hóa biểu trưng trong đời sống lao động và sinh hoạt của đồng bào.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Ngày hội văn hóa dân tộc dao toàn quốc lần ii sẽ diễn ra tại thái nguyên

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Phụ nữ dân tộc Lào (Lai Châu) trong trang phục truyền thống (Ảnh tư liệu)

Người lào (dân tộc lào) là 1 trong 53 dân tộc thiểu số ở việt nam. người lào còn có tên gọi là thay, thay duổn, thay nguồn, phu thay, phu lào, thuộc nhóm ngôn ngữ tày - thái (hệ ngôn ngữ thai - ka đai) ở việt nam.

Người lào ở việt nam có hai nhóm địa phương là lào bốc (lào cạn) và lào nọi (lào nhỏ). theo số liệu điều tra 53 dân tộc thiểu số công bố vào năm 2019, người lào có 17.532 người, cư trú tập trung tại các huyện điện biên, phong thổ (tỉnh điện biên), huyện sốp cộp (tỉnh sơn la), huyện bình lư (lai châu), than uyên (tỉnh lào cai).

Phụ nữ lào nổi tiếng là những người dệt vải khéo tay. theo truyền thống, trang phục phụ nữ lào mặc đều do phụ nữ tự thu bông, kéo tằm, nhuộm vải, dệt và phải tự thêu hoa văn theo hoa tay của mình. để hoàn thành một bộ trang phục gồm: váy, áo, khăn trước ngực, khăn đội đầu phải mất ít nhất 2 tháng vì những trang phục ấy phải tự tay làm hoàn toàn.

Trang phục truyền thống của dân tộc Lào ở Lai Châu

Theo truyền thống, phụ nữ lào mặc váy đen quấn cao đến ngực, gấu váy thêu nhiều hoa văn sặc sỡ. kiểu áo cánh ngắn bó thân với hàng khuy bạc phổ biến ở vùng sông mã (sơn la).

Ở vùng Điện Biên, phụ nữ Lào mặc áo giống với áo của người Khơ Mú, đó là chiếc áo dài tay, lửng trước ngực với hàng khuy bạc. Trước ngực được quàng chéo chiếc khăn “phạ biềng”. Để tôn thêm dáng vóc thon thả, phụ nữ Lào thắt thêm chiếc dây thắt lưng bằng đồng hay bằng bạc gọi là “khiểm khắt” và quấn trên đầu chiếc khăn “phạ phe”.

Cô gái Lào chưa chồng thường búi tóc lệch về bên trái. Phụ nữ Lào dùng khăn fải biêng. Khi không đội khăn, phụ nữ Lào thích cài nhiều trâm bạc và búi tóc. Phụ nữ đeo nhiều vòng ở cổ tay, xăm hình một loại cây rau ở mu bàn tay.

Hiện nay, phụ nữ lào cũng cách tân trong trang phục của mình. thay vì phải ngồi khung cửi dệt vải hàng giờ đồng hồ, thêu từng đường kim mũi chỉ, kéo sợi tằm, nhuộm vải đến vài tháng, họ lại thay đổi bằng những bộ trang phục có màu sắc rực rỡ, may đo theo hình tiết hoa văn của dân tộc kinh. người lào cách tân từ mặc váy màu đen truyền thống sang những chiếc váy đủ màu sắc, may các loại hoa văn theo yêu cầu người sử dụng. áo cũng được cách tân từ chiếc áo dài tay ngắn giữa ngực chuyển đổi thành chiếc áo dài qua eo phần đuôi bồng bềnh thiết kế theo thời thượng.

Phụ nữ dân tộc Lào trình diễn các công đoạn dệt thổ cẩm tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam

Người lào thường dệt rất nhiều loại hoa văn, nhưng phổ biến nhất là hoa văn hình rồng cổ đỏ, con hổ, đôi rắn quấn vào nhau, em gái biến thành chim và hình người cưỡi voi, hoa văn hình voi - con vật biểu tượng của đất nước lào. ngoài ra, tùy hoa tay từng người mà họ sáng tạo ra nhiều hoa văn mô tả các loại hoa lá trong tự nhiên.

Mỗi loại hoa văn này đều gắn với một sự tích khác nhau, có ý nghĩa giáo dục và thể hiện một phần tín ngưỡng, quan niệm về cuộc sống của người lào. với hoa văn đôi rắn quấn vào nhau xuất phát từ quan niệm: ai may mắn mới thấy đôi rắn quấn nhau. nếu thấy vậy thì cởi áo ra, ném vào đôi rắn và đợi chúng bỏ đi thì lấy áo mang về cất vào hòm. khi nào con cháu trong gia đình đến tuổi tìm vợ cho mặc áo này sẽ lấy được người mình yêu, vợ chồng sau này sẽ hạnh phúc. người đi buôn bán mang theo áo này cũng rất may. vì vậy, người lào dệt hoa văn con rắn trên chân váy để cầu mong may mắn.

Hoa văn hình hổ thể hiện sức mạnh của con người, khi thấy hổ ch*t phải lấy vải trắng phủ lên và khóc than thương tiếc. người lào dệt hoa văn con hổ để nhớ và để nhắc con cái không được giết hổ, nếu giết hổ sẽ khổ 3 đời.

Phụ nữ dân tộc Lào tỉnh Sơn La vui múa tại làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đặc biệt, người lào rất thích dệt hoa văn hình voi có người cưỡi… mô típ này gắn với truyền thuyết kể rằng: xưa có một người phụ nữ đang làm nương. cô rất khát nước nên đã quyết định uống nước từ một cái hố nhỏ được tạo nên từ vết chân voi. cô mang thai và sinh một bé trai kháu khỉnh. khi lớn lên, cậu bé luôn bị các bạn trong làng trêu chọc vì không có cha. rồi một ngày cậu nghe theo lời mẹ vào rừng sâu tìm cha, và rồi cậu đã nhìn thấy một con voi. cậu hỏi voi có phải là cha mình không. voi trả lời rằng: “nếu là con ta thì cậu phải trèo qua vòi, lên đầu và cưỡi được lên lưng ta. cậu bé đã làm được điều đó. người lào dệt hoa văn này để nhắc nhở mọi người đi rừng, đi nương không nên uống nước ở những vũng nhỏ.

Gian hàng thổ cẩm Lào của HTX dệt Na Sang II (xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên)

Ngày nay, những người phụ nữ vẫn đang dệt vải và trao truyền kinh nghiệm lại cho các con gái. một số mô típ hoa văn mới ra đời nhưng những hoa văn truyền thống của dân tộc lào vẫn được ưa chuộng và xuất hiện nhiều nhất trên bộ nữ phục.

Gắn kết tình nghĩa hữu nghị Việt - Lào trên giảng đường đại học

Cùng xây đắp vận mệnh giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/y-nghia-hoa-van-tren-trang-phuc-truyen-thong-dan-toc-lao-167882.html)
 • Mẹo chọn trang phục cho các cô nàng 30 , 40

  Mẹo chọn trang phục cho các cô nàng 30 , 40
  Đừng để tuổi tác tước đi quyền mặc đẹp của bạn. Cho dù bước sang tuổi 40, bạn sẽ không còn nhiều lựa chọn như thuở đôi mươi nữa.
 • Mẹo chọn chất liệu trang phục đồ lót thể thao tốt cho sức khỏe

  Mẹo chọn chất liệu trang phục đồ lót thể thao tốt cho sức khỏe
  Sức khỏe không chỉ cần phải được quan tâm từ cách ăn, cách sinh hoạt, cách ở, mà ngay cả ở cách mặc. Chú trọng chăm sóc trang phục cũng là một bí kíp sống khỏe, sống đẹp.
 • Những trang phục không bao giờ lỗi mốt

  Những trang phục không bao giờ lỗi mốt
  Nếu bạn là một tín đồ thời trang thông minh thì có thể bạn sẽ không dễ dàng lựa chọn những bộ trang phục hot bởi càng hot thì càng sớm bị đào thải.
 • Bí kíp chọn trang phục cho nàng có ngực nhỏ hay vai ngang

  Bí kíp chọn trang phục cho nàng có ngực nhỏ hay vai ngang
  Một người được khen là thời trang thanh lịch khi biết dùng trang phục để che đi khiếm khuyết của mình.
 • Mẹo giữ cho trang phục đẹp lâu

  Mẹo giữ cho trang phục đẹp lâu
  Bạn rất thích những bộ trang phục đẹp mà mình đã vất vả mãi mới sắm về được, nhưng thật tiếc, những trang phục ấy không bền mãi như bạn mong muốn.
 • 7 sai lầm hay gặp khi chọn trang phục

  7 sai lầm hay gặp khi chọn trang phục
  Mỗi khi bạn xuất hiện với một bộ trang phục gọn gàng, có tính thẩm mỹ cao thì lập tức bạn sẽ tạo nên những ấn tượng tốt đối với mọi người xung quanh. Có những sai lầm bạn cần biết để tránh khi lựa chọn trang phục.
 • Hơn 124 triệu đồng đến với bà Triệu Thị Khứ

  Hơn 124 triệu đồng đến với bà Triệu Thị Khứ
  (MangYTe) - Đã ở tuổi 80 nhưng ngày ngày bà Khứ vẫn phải đi nhặt đá bán để lấy tiền nuôi các cháu bởi bố mẹ chúng người thì nghiện, người thì bỏ đi. Thời gian qua được sự giúp sức của bạn đọc ADZ nên cuộc sống của 4 bà cháu đã có nhiều thay đổi.
 • Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số được hưởng 100% học bổng

  Học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số được hưởng 100% học bổng
  ​Từ ngày 1/1/2016, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo khi tham gia chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hưởng chính sách nội trú như: Học bổng, các khoản hỗ trợ mua đồ dùng cá nhân, hỗ trợ trong dịp tết Nguyên đán và hỗ trợ đi lại.
 • Hài hước trang phục ngày nắng nóng

  Hài hước trang phục ngày nắng nóng
  Chúng ta hãy cùng nhìn lại những hình ảnh đủ sắc màu, kiểu dáng từ trang phục mà người dân trang bị khi ra đường trong những ngày qua.
 • 10 lý do tại sao đêm nay bạn nên ngủ nude

  10 lý do tại sao đêm nay bạn nên ngủ nude
  Ngủ nude không chỉ khiến cho bản thân cảm thấy gợi cảm hơn mà ngược lại bạn còn nhận được rất nhiều những lợi ích sức khỏe không ngờ từ chính thói quen “táo bạo” này.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY