Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Y tế cơ sở là “thành lũy” phòng chống COVID -19

Mạng lưới y tế cơ sở Hà Tĩnh không ngừng được củng cố và phát triển đã góp phần thực hiện hiệu quả việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, góp sức phát hiện, truy vết nguồn dịch trong cuộc chiến chống COVID-19.
Mục lục

Những “chiến sĩ” tiên phong phòng COVID-19

Trong suốt hơn 1 năm qua, với phương châm 4 tại chỗ, tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhất là trạm y tế (tyt) và y tế thôn, bản là những “chiến sĩ” tiên phong, thường trực 24/24h để chốt chặt trên mặt trận phòng, chống dịch covid -19, kịp thời phát hiện, truy vết các trường hợp nghi ngờ về trên địa bàn dân cư.

Bs. nguyễn tiến sơn - trạm trưởng tyt phường kỳ trinh, thị xã kỳ anh (hà tĩnh) chia sẻ: “thực hiện chỉ đạo của ngành, chúng tôi đã phối hợp với y tế các tổ dân phố đến tận nhà vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch theo hướng dẫn của bộ y tế. đặc biệt, cán bộ trạm phối hợp với lực lượng chức năng theo dõi, giám sát cách ly hơn 500 trường hợp tại khu cách ly tập trung và tại nhà, nhằm không để dịch xâm nhập cộng đồng”.

Còn theo bs. nguyễn thái lâm - giám đốc trung tâm y tế thị xã hồng lĩnh (hà tĩnh), xác định là địa bàn trung tâm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên trong suốt hơn 1 năm qua, trung tâm luôn trong trạng thái sẵn sàng các điều kiện để thu dung, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm covid -19. tính đến nay đã có 47 bệnh nhân nghi covid - 19 được theo dõi, cách ly tại trung tâm theo đúng quy định.

Y tế cơ sở
Y tế cơ sở ở Hà Tĩnh phát triển mạnh.

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Song song với phòng, chống dịch covid - 19, tất cả các tyt đều đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, nhất là phòng chống bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Theo báo cáo của sở y tế hà tĩnh, đến nay đã có 100% tyt triển khai mô hình quản lý, điều trị ngoại trú bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. tất cả người dân trên 40 tuổi ở hà tĩnh đều được khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường và được theo dõi, quản lý đúng quy định.

Chia sẻ về hiệu quả mô hình tyt hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, bà nguyễn thị hòa, xã cẩm thành, huyện cẩm xuyên (hà tĩnh) cho biết: “tôi bị bệnh đái tháo đường hơn 10 năm nay, trước đây điều trị tại bvđk huyện, sau này được chuyển về điều trị tại tyt xã. ban đầu cũng hơi băn khoăn, lo lắng song qua vài lần thăm khám, kiểm tra đường huyết, thấy nhân viên y tế của trạm rất nhiệt tình, chu đáo, tư vấn kỹ càng và nhắc nhở bệnh nhân lấy thuốc đều đặn nên rất yên tâm. hơn nữa, ở đây gần nhà bác tự đi nên không phải phiền con cháu như trước...”.

“đầu tư cho y tế cơ sở là chìa khóa then chốt để giảm gánh nặng cho tuyến trên, tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh và gia đình. đến nay 100% bác sĩ của tyt đã được đào tạo chẩn đoán, điều trị, quản lý các bệnh mạn tính thường gặp theo nguyên lý y học gia đình và đào tạo cấp chứng chỉ siêu âm cơ bản.

Trên 90% trạm có bác sĩ và được đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế cơ bản phục vụ chuyên môn như: máy siêu âm, máy xét nghiệm đơn giản, máy điện tim. đặc biệt, trong trận chiến phòng, chống dịch covid - 19 vừa qua, có thể nói y tế cơ sở mà nổi bật là các tyt, hệ thống y tế thôn bản là một “thành lũy” đầu tiên để kịp thời phát hiện, truy vết các nguồn dịch xâm nhập về trên các địa bàn”, bs. nguyễn tuấn - quyền giám đốc sở y tế hà tĩnh cho biết.

Thanh Loan (CDC Hà Tĩnh)

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/600161cdf8ec6ed6105437d2)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY