Khoa học hôm nay

Yêu nghề dạy học - Kỳ 2: Những ông thầy sáng tạo

MangYTe - Hai người thầy ấy được gọi là 'ông thầy sáng tạo' vì luôn mày mò cách thức mới để bài giảng của mình cuốn hút hơn, giúp học trò đào sâu kiến thức dễ dàng hơn.
Mục lục

Yêu nghề dạy học - Kỳ 2: Những ông thầy sáng tạo - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Hồng Giang cùng học trò lớp 9/2 trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm - Ảnh: Q.L.

Học trò là trung tâm

Nếu thầy Nguyễn Hồng Giang (Trường THCS Kiến Thiết, quận 3, TP.HCM) được nhắc đến với những phương pháp mới khiến học trò hứng khởi với môn văn học, thì thầy Huỳnh Minh Hải (Trường THPT Marie Curie, quận 3, TP.HCM) lại có công đưa học trò đến gần hơn đam mê sáng tạo, khám phá nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường học.

Học hết phổ thông ở Hà Nam, thi đại học ở Hà Nội, nhưng cuối cùng thầy Nguyễn Hồng Giang lại trở thành sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Nhìn lại quãng đường đi học rồi gắn bó với ngôi trường hiện tại, thầy giáo trẻ ấy bảo rằng đúng là cơ duyên.

Nói là cơ duyên vì đúng ra sẽ dạy THPT nhưng tình cờ gặp ngay lúc trường tuyển giáo viên dạy văn nên dự tuyển và gắn bó với Trường THCS Kiến Thiết đến nay đã gần 8 năm.

Những tiết văn học theo mô hình góc - trạm của thầy Hồng Giang luôn là giờ học sôi nổi. Đây là một trong các cách dạy theo phương pháp mới mà người học là trung tâm.

Để có được những tiết học này, cả giáo viên và học sinh đều rất cực. Lớp sẽ được chia thành những nhóm nhỏ, từng nhóm chuẩn bị các tư liệu, hình ảnh, thông tin liên quan phần bài học được giao. Thầy sẽ thường xuyên kiểm tra tiến độ để biết cả nhóm đã làm được đến đâu, đôn đốc và gỡ vướng cho nhóm nào gặp khó.

Vào giờ học, mỗi nhóm sẽ là một trạm ở từng góc lớp. Từng nhóm lần lượt đi qua các trạm, trao đổi cùng nhau và ghép thông tin từ các trạm sẽ ra bức tranh toàn cảnh của nội dung bài học hôm ấy.

"Các em có thêm nhiều kỹ năng mới qua phương pháp này chứ không chỉ là tiếp thu kiến thức. Thường chỉ có thể áp dụng cho tiết ôn tập vì quá trình chuẩn bị công phu, tốn nhiều thời gian, bù lại học sinh ở vai trò trung tâm, sẽ học và nhớ bài lâu hơn" - thầy Giang phân tích.

Vào giờ thí nghiệm vật lý, sau khi chia lớp thành từng nhóm 4 bạn, thầy Huỳnh Minh Hải hướng dẫn phần lý thuyết chung trước khi cả lớp làm bài thực hành lắp mạch điện. Thầy cẩn thận soạn phần hướng dẫn, trình tự các bước, chuẩn bị bộ dụng cụ cho mỗi nhóm và để các bạn tự làm bài.

"Những giờ học như vậy giúp học sinh chủ động hơn, cứ việc trao đổi cùng nhau thoải mái, miễn sao cuối cùng hoàn thành sản phẩm theo đề bài. Cách học đó đòi hỏi các bạn phải nắm kiến thức chắc, hiểu mới làm được bài" - thầy Hải nói.

Đó là phần chuyên môn lên lớp hằng ngày, phần còn lại dành cho đội tuyển học sinh nghiên cứu khoa học mà thầy Huỳnh Minh Hải trực tiếp hướng dẫn. Các ý tưởng tốt từ cuộc thi ý tưởng sáng tạo do trường tổ chức mỗi năm sẽ được chọn lọc phát triển thành đề tài nghiên cứu dự thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh của TP.HCM.

Với ý tưởng có phạm vi rộng quá, thầy Hải chia sẻ cùng học trò tạm hình dung về kết quả có thể đạt được khi nghiên cứu, thường theo nhiều hướng để các em chọn. "Dĩ nhiên xuất phát phải là ý tưởng của học sinh, mình chỉ đóng vai trò định hướng, mục tiêu cuối cùng là hình thành sản phẩm nghiên cứu phù hợp trình độ học sinh" - thầy Hải nói.

Yêu nghề dạy học - Kỳ 2: Những ông thầy sáng tạo - Ảnh 2.

Thầy Huỳnh Minh Hải hướng dẫn học sinh làm bài thực hành vật lý lắp mạch điện - Ảnh: Q.L.

Người dẫn đường

Với thầy Huỳnh Minh Hải, gắn bó cùng Trường THPT Marie Curie gần chục năm qua là cơ duyên tình cờ. Hồi đó khi chọn nơi thực tập, cậu sinh viên sư phạm vật lý đăng ký ngôi trường này vì vốn thích nữ bác học mà trường mang tên.

Hai tháng thực tập, hầu như hoạt động nào của trường Hải cũng có mặt trên từng cây số nên khi tốt nghiệp, thầy giáo trẻ quê Long An ấy cũng chỉ nộp duy nhất hồ sơ ứng tuyển về trường công tác và đã được nhận.

Ở vai trò nhóm trưởng các giáo viên trẻ hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học, thầy Hải nói mình chỉ ở vai trò kết nối còn công chính thuộc về nhiều đồng nghiệp trẻ khác bởi họ rất nhiệt tình, sẵn sàng lăn xả hỗ trợ học trò làm đề tài.

Sự chung sức ấy đem lại quả ngọt cho trường khi năm học vừa qua có 3 giải nhì và 2 giải ba, năm học trước có 3 giải nhất và năm nay chọn được 7 đề tài dự cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh cấp thành phố.

Phó hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie Nguyễn Trần Khánh Bảo nói nghiên cứu khoa học trong học sinh phổ thông vốn rất khó vì các em không có nhiều thời gian dành cho nó.

"Quan trọng là người thầy khơi được đam mê khám phá, bước đầu làm khoa học của các em. Khi đam mê của thầy và trò gặp nhau, kết quả rất thuận lợi, và nhà trường đánh giá cao đóng góp của cá nhân thầy Hải cùng các thầy cô tham gia nhóm hướng dẫn" - thầy Bảo cho biết.

Trong khi đó, nhiều năm qua, thầy Nguyễn Hồng Giang dẫn dắt đội tuyển học sinh giỏi văn và năm nào Trường THCS Kiến Thiết cũng có giải. Như năm học mới đây là 3 giải nhì và 1 giải ba cấp thành phố, năm nay đội tuyển chuẩn bị xuất trận.

"Nhiệt tình, trách nhiệm và không nề hà khó khăn là những gì có thể nói về thầy. Tôi từng dự giờ giảng của thầy Giang và với tôi đó là tiết học thú vị, lôi cuốn. Nhà trường yên tâm khi giao thầy bồi dưỡng học sinh giỏi" - cô Đỗ Thị Kim Phượng, hiệu trưởng Trường THCS Kiến Thiết, nhận xét.

Lớp 9/2 thầy Hồng Giang chủ nhiệm có 27 học sinh hầu như lúc nào cũng rộn tiếng cười. Bạn nào học chậm hơn, thầy sẽ dành ngày cuối tuần để kéo vào trường ôn thêm, có khi tới 9h đêm. Lớp nuôi heo đất, lấy tiền đó mua thức ăn khi thầy trò cùng học ngoài giờ.

"Thầy vui tính, khi giảng thầy luôn có những câu chuyện dí dỏm, thú vị nên tụi em tiếp thu bài nhanh hơn, tiết học cũng hào hứng" - Anh Thơ (lớp 9/2) chia sẻ.

Tự đào tạo mình mỗi ngày

Vừa giảng dạy, vừa là gương mặt tích cực gầy dựng phong trào đoàn thể của trường, hai thầy giáo ấy đã kịp hoàn thành cao học để bổ sung kiến thức cho mình. Năm 2016, thầy Hồng Giang nhận bằng thạc sĩ, thầy Minh Hải hoàn thành năm 2018.

Cả hai thầy giáo đều là lần thứ ba liên tiếp được nhận danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" TP.HCM. Đến từ những vùng quê khác nhau song cuối cùng cả hai thầy đều chọn được "đất dụng võ", góp sức mình vào khu vườn giáo dục của TP.HCM.

"Xu thế giáo dục mới, người thầy càng phải nâng cao trình độ nếu muốn đào tạo ra những thế hệ học trò tốt hơn, nên tôi vẫn tìm tòi, tự học mỗi ngày. Tôi còn học được nhiều điều từ các thầy cô đi trước. Có người nay đã nghỉ hưu mà những bài học ấy hiện tôi vẫn áp dụng" - thầy Giang bộc bạch.

Vinh danh 161 "Nhà giáo trẻ tiêu biểu"

Thành đoàn TP.HCM trao danh hiệu "Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp thành năm 2020 cho 161 thầy cô giáo các cấp từ mầm non đến đại học của các đơn vị trên địa bàn TP vào ngày 18-11, được chọn từ 1.548 ứng viên của 71 trường gửi về. Danh hiệu này trước đây được xét tặng hằng năm dành cho các giáo viên, giảng viên từ 35 tuổi trở xuống, tiêu biểu trong đạo đức, chuyên môn và cống hiến.

Trong đó, sẽ là điểm cộng cho các ứng viên có giải pháp, sáng kiến mới, hiệu quả và đã được áp dụng vào thực tế giảng dạy. Kể từ năm 2020, quy chế xét giải thay đổi và chính thức bình xét trao danh hiệu này cho các thầy cô định kỳ 2 năm/lần vào dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.

Hầu như năm nào trường học cũng bị bão và chịu cô lập bởi lũ, lở núi, sạt đường, nhưng các giáo viên vẫn bám trường, không rời xa học trò...

Kỳ tới: Vì học trò miền bão lũ

QUỐC LINH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/yeu-nghe-day-hoc-ky-2-nhung-ong-thay-sang-tao-2020111720215265.htm)
1  ... Tiếp » 

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời
Một người mẹ ở Thụy Điển đã nhốt con trai của mình trong căn hộ 28 năm, khiến nạn nhân bị suy dinh dưỡng và giao tiếp hạn chế.

3 thói quen TIÊU TIỀN giúp bạn sống dư dả: Nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn

3 thói quen TIÊU TIỀN giúp bạn sống dư dả: Nhiều hay ít tiền không quan trọng bằng việc bạn làm gì với số tiền có được để hanh phúc hơn
Nếu bạn muốn hạnh phúc hơn, thay vì tập trung vào chi tiêu cho những giá trị vật chất, bạn hãy tập trung hơn vào việc chi tiền để mua những trải nghiệm cho bản thân.

Tình tiết mới trong vụ cậu bé vàng Maradona ngã đập đầu và bị bỏ mặc 3 ngày trước khi qua đời?

Nỗ lực luyện tập rồi lại về mo sau 18 tháng, tôi nhận ra tư duy khác biệt của những người luôn khỏe mạnh: Đó là bí quyết để sống khỏe suốt đời

Tìm thấy hàng nghìn bức tranh nghệ thuật trên đá cổ đại bí ẩn ở Amazon

Nàng Diana phương Đông và 2 lần thất bại hôn nhân nhưng vẫn được cả gia đình Hoàng gia đối xử đặc cách 1 cách kì lạ

Cảm ngộ của một người khởi nghiệp 10 năm: Quyết định bạn đi được bao xa là 3 điều

Xin nghỉ việc vì sếp ép đi tiếp khách, uống rượu bia quá nhiều, quyết định nữ nhân viên ngân hàng được CĐM ủng hộ nhiệt liệt

Sao Instagram chết khỏa thân sau cãi nhau với chồng

Bí mật không ngờ bên trong ngôi nhà mất 7 năm mới xây xong của Bill Gates

Những ý nghĩa ẩn giấu đằng sau 17 biểu tượng logo nổi tiếng toàn cầu

6 câu hỏi này giúp bạn biết mình có tố chất của một thiên tài hay không!

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người  nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng
Trong ngày 2/12, Hà Nội phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-Cov-2 là một chuyên gia Ấn Độ. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Cho biết, người dân không nên quá lo lắng, đây là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay, không phải ca bệnh ngoài cộng đồng.

Lúc chồng cũ ném cho tôi 50 nghìn để đi xe ôm khi rời tòa thì sếp lái xe tới đón 2 mẹ con tôi

SaleUp - Giải pháp phần mềm trọn gói cho doanh nghiệp

Chồng đi công tác về thì đòi đưa vợ đến bệnh viện khám, nếu không anh nhất quyết ôm chăn gối ra ngủ riêng

Tôi chưa từng thấy người nào giỏi ăn vạ đến mức Chí Phèo cũng phải gọi bằng “cụ”

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Nhận lời cầu hôn dù không thể sinh con, tôi không ngờ mình cũng chỉ là con cờ trong tay chồng

Vô tình gặp lại vợ cũ ở nhà hàng và thấy cô ấy ngất xỉu, tôi vội đưa đến bệnh viện thì lặng người đi khi nghe bác sĩ thông báo

Chồng báo mất ví tiền, đang buồn rầu thì mấy ngày sau tôi nhận được một gói bưu phẩm có chứa chiếc ví và một tấm ảnh

Sáng ngủ dậy phát hiện tôi lén cho em gái ngủ nhờ một đêm, chồng nổi cơn thịnh nộ buộc tôi phải vơ quần áo bỏ đi

Có nên bỏ chồng chỉ vì bạn thân?

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Ngăn ngừa hành vi vứt rác thải không đúng nơi quy định: Sớm hoàn thiện quy định về xử phạt

Ngăn ngừa hành vi vứt rác thải không đúng nơi quy định: Sớm hoàn thiện quy định về xử phạt
(HNM) - Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong bảo vệ môi trường đã nêu rất rõ hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt với mức lên đến 7 triệu đồng...

Trao tiền lợp lại mái trường bên phá Tam Giang

Trao tiền lợp lại mái trường bên phá Tam Giang
Chiều 2.12, đại diện Báo Thanh Niên trao số tiền 150 triệu đồng cho Ban Giám hiệu Trường THPT Tam Giang, để lợp lại toàn bộ phần mái bị bão số 13 cuốn bay.

Nhân vật đen đủi tạo ra tuyệt thế võ công

Hà Nội có 1 ca COVID-19, là người nhập cảnh. Người dân không nên lo lắng

6 quốc gia từng thay tên đổi họ để có tên gọi như ngày nay, và cái giá phải trả cho điều đó là không hề rẻ

Thuốc lá xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Rủ bạn đến nhậu suốt đêm, hôm sau tỉnh dậy, tôi bàng hoàng khi thấy vợ con biến mất, chén bát vỡ tung tóe và cái tivi cũng bị đập tan

Ngày 2/12, Việt Nam có 7 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Bảo mật dữ liệu - sự cấp thiết trong quá trình chuyển đổi số

Độc đáo bộ ảnh chụp sinh hoạt của người Việt hơn 100 năm trước

Pháp: Giải cứu người đàn ông nặng 300 kg khỏi nhà do quá béo

Nhận thấy điều bất thường ở vợ và bạn thân, người đàn ông giả vờ đi làm rồi trở về nhà phát hiện hành vi gian dối của bạn đời