MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Yếu tố nguy cơ gây đau tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Ngay cả phụ nữ có cân nặng bình thường cũng tăng nguy cơ ung thư đại tràng nếucó các yếu tố như tăng mỡ máu, đường huyết cao, huyết áp cao.
Mục lục
Ở những phụ nữ lớn tuổi có cân nặng bình thường, những người mang các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tăng 49% nguy cơ ung thư đại tràng, trực tràng và đại tràng xích ma so với những người khỏe mạnh.

Các hướng dẫn hiện nay khuyến cáo sàng lọc ung thư đại tràng chủ yếu dựa trên độ tuổi. Tuy nhiên, bằng cách xác định những người có nguy cơ theo loại chuyển hóa có thể giúp phòng ngừa những dạng ung thư này và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này gồm những phụ nữ đã mãn kinh có cân nặng bình thường tuổi từ 50 đến 79. 1/3 số phụ nữ tham gia nghiên cứu có ≥ 2 yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, nhóm nghiên cứu thấy rằng, những phụ nữ bị hội chứng chuyển hóa tăng gấp hơn 2 lần nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng so với những phụ nữ không có vấn đề về chuyển hóa.

Mặc dù còn chưa rõ tại sao những phụ nữ này có nguy cơ cao hơn. Song các tác giả nghiên cứu cho rằng, có thể vấn đề chuyển hóa thúc đẩy viêm và làm tăng nguy cơ ung thư. Kết quả này cũng cho thấy, ngoài cân nặng thì các yếu tố khác cũng có mối liên quan độc lập với ung thư đại tràng.

BS P.Liên

(theo Univadis/Healthday)

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhung-yeu-to-nguy-co-gay-dau-tim-cung-lam-tang-nguy-co-ung-thu-dai-trang-n127629.html)
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

  Nhồi máu cơ tim cơn đau tim
  Nhồi máu cơ tim (còn được gọi là cơn đau tim) xảy ra khi một phần của cơ tim bị phá hủy hoặc chết vì nó không nhận được đủ oxy. Nhồi máu cơ tim thường có thể điều trị được khi được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, nếu không điều trị nhồi máu cơ tim có thể gây tử vong.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY