MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Yoga - khí công cải thiện đau lưng

Bài tập yoga-khí công giúp nâng cao độ dẻo dai của cơ thể, đồng thời cải thiện chứng đau lưng
Mục lục
Người cao tuổi thường bị đau lưng. Bài tập yoga-khí công giúp nâng cao độ dẻo dai của cơ thể, đồng thời cải thiện chứng đau.

đau lưng ở người cao tuổi có thể do thoái hóa cột sống, do viêm đĩa đệm, viêm khớp vùng chậu hoặc do mang vác nặng, sai tư thế…

Động tác ưỡn mông (H.1): nằm ngửa, lấy điểm tựa ở lưng trên và 2 gót chân. ưỡn mông làm cho thắt lưng, mông và chân đều hổng giường, đồng thời hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại, mỗi lần dao động cố gắng hít vô thêm, dao động 2 - 6 cái; thở ra và ép bụng thật mạnh, đuổi hơi ra triệt để. Thở và dao động; như thế từ 1 - 3 hơi thở. Động tác bắc cầu (nếu tập được): lấy điểm tựa ở xương chẩm, hai cùi chỏ và hai gót chân. Nhấc người lên làm cho cả thân mình cong, hổng giường từ đầu đến chân, đồng thời hít vô tối đa; giữ hơi, làm dao động qua lại tùy sức, từ 2 - 6 cái; thở ra triệt để. Làm như thế từ 1 - 3 hơi thở.

Tác dụng: trị cảm cúm: làm đổ mồ hôi, bớt đau ở cổ, lưng và chân. Làm cho khí huyết lưu thông lên xuống dài theo cột sống, tác động đến giao cảm thần kinh dài theo vùng cổ, lưng và chân. Làm cho các cơ phía sau thân càng mạnh thêm, chống khòm lưng và già nua.

Vặn cột sống và cổ ngược chiều (H.2): nằm 1 bên, co chân lại, chân dưới để sau, tay trên nắm bàn chân duói, bàn chân trên để lên đầu gối chân dưới và đầu gối chân trên sát giường, tay dưới nắm đầu gối chân trên. Vận động cột sống và cổ ngược chiều, hít vô tối đa, trong thời giữ hơi dao động cổ qua lại từ 2 - 6 cái thở ra triệt để có ép bụng. Làm như vậy 1 - 3 hơi thở rồi đổi bên kia . Tác dụng: vận động cột sống chung quanh đường trục của nó một cách tối đa, dao động cổ qua lại làm cho các đốt xương cổ, dây chằng, mạch máu, thần kinh, khí quản, thực quản, thanh quản được xoa bóp mạnh, khí huyết được lưu thông tối đa, các khớp xương hoạt động tối đa không xơ cứng, giải quyết được các bệnh đau khớp cổ, bệnh thanh quản. Thở có trở ngại đẩy khí huyết vào vùng gan và lá lách rất mạnh, phòng và chữa các bệnh lá lách và gan.

Động tác quỳ gối thẳng, nằm gót chân (nếu tập được, H.3): quỳ gối thẳng, chống tay lên và nắm gót chân. Hít vô tối đa; giữ hơi và dao động từ 2 - 6 cái theo hướng trước sau; thở ra triệt để. Làm 2 - 5 hơi thở. Tác dụng: động tác này ưỡn thắt lưng tới mức tối đa và làm cho bụng dưới căng thẳng. Chống bệnh đau lưng và bụng phệ.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

cải thiện đau lưng khí công yoga
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY