Bài giảng Ngôi - Thế - Kiểu thế

Bài giảng Ngôi - Thế - Kiểu thế
  • Mã tin : 1569
  • Ngày đăng : 05/02/2023
  • Gian hàng : mangyte  
  • Khu vực : Hà nội
  • Giá : Liên hệ
  • Số điện thoại : 0433.509409
Nếu không xem được file có thể tải về tại đây hoặc tải Adobe PDF Reader về để xem tệp tài liệu này.
Sau khi học xong "Bài giảng Ngôi - Thế - Kiểu thế" người học có thể nắm được các định nghĩa: ngôi - thế - kiểu thế; Kể được các loại ngôi – kiểu thế; Trình bày được các phương pháp xác định và chẩn đoán được ngôi – kiểu thế qua thăm khám trên lâm sàng. Mời các bạn tham khảo!

Nội dung Text: Bài giảng Ngôi - Thế - Kiểu thế

NGÔI ­ THẾ ­ KIỂU THẾ    

Mục tiêu bài giảng: Sau khi học xong sinh viên có thể: 1. Nắm vững các định nghĩa: ngôi ­ thế ­kiểu  thế 2. Kể được các loại ngôi – kiểu thế 3. Trình bày được các phương pháp xác định  và chẩn đoán được ngôi – kiểu thế qua  thăm khám trên lâm sàng.

Trục thai n Mối liên quan của trục dọc của thai nhi với trục  dọc của mẹ. n Trục dọc hay ngang. Đôi khi trục xéo không ổn  định và luôn luôn trở thành trục dọc hay trục  ngang khi vào chuyển dạ. n Với thai đủ tháng khi vào chuyển dạ, 99% là trục  dọc. n Những yếu tố đưa đến trục ngang: sanh nhiều  lần, nhau tiền đạo, đa ối hay tử cung bất thường.

Ngôi thai  n Phần thai nhi trình diện với khung chậu mẹ. n Mỗi loại ngôi có 1 điểm mốc riêng. Ngôi chỏm: thóp sau. Ngôi mặt : cằm. Ngôi thóp trước: thóp trước. Ngôi trán: gốc mũi. Ngôi mông: x. cùng. Ngôi ngang: mỏm vai.

Mối tương quan giữa đầu và thân thai nhi A: ngôi chỏm B: ngôi thóp trước  C: ngôi trán   D: ngôi mặt

Thế ­ Kiểu thế n Thế: mối tương quan  giữa điểm mốc của  ngôi thai với bên phải  hay bên trái của khung  chậu mẹ.  n Kiểu thế: mối tương  quan của với điểm  mốc của khung chậu  người mẹ. 

Các kiểu thế của ngôi mặt

Ngôi mông Ngôi ngang

Thủ thuật Leopold Thủ thuật 3 và 4 Thủ thuật 1 và 2

Khám âm đạo

Xác định ngôi: n Nghe tim thai n Siêu âm – X quang

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY