Bài giảng Sổ nhau thường - Xử trí tích cực giai đoạn III

Bài giảng Sổ nhau thường - Xử trí tích cực giai đoạn III
  • Mã tin : 1980
  • Ngày đăng : 06/02/2023
  • Gian hàng : mangyte  
  • Khu vực : Hà nội
  • Giá : Liên hệ
  • Số điện thoại : 0433.509409
Nếu không xem được file có thể tải về tại đây hoặc tải Adobe PDF Reader về để xem tệp tài liệu này.
Bài giảng Sổ nhau thường - Xử trí tích cực giai đoạn III cung cấp cho người học những kiến thức như: các hiện tượng lâm sàng thời kỳ sổ rau; xử trí trong thời kỳ sổ rau. Mời các bạn cùng tham khảo!

Nội dung Text: Bài giảng Sổ nhau thường - Xử trí tích cực giai đoạn III

 SỔ RAU  THƯỜNG Xử trí tích cực giai đoạn III Bộ môn: Sản Phụ khoa Đối tượng: Sinh viên Y4

Mục tiêu học tập 1. Trình bày được các hiện tượng lâm sàng thời kỳ sổ rau. 2. Mô tả các bước trong xử trí tích cực giai đoạn III.

I. ĐẠI CƯƠNG - Sổ rau là giai đoạn III của cuộc chuyển dạ. Bình thường, giai đoạn này kéo dài trung bình 30 phút. Sự bong rau xảy ra ở giữa lớp nông (lớp đặc) và lớp sâu (lớp xốp) của màng rụng. - Sự bong rau xảy ra qua 3 thì: + Thì bong + Thì sổ rau + Thì cầm máu

I. ĐẠI CƯƠNG - Thì bong: sau khi sổ thai, tử cung co lại nhưng vì bánh rau có tính chất đàn hồi kém nên co rúm lại, dày lên, lớp rau chờm ra ngoài vùng rau bám. Các gai rau bị kéo căng, mạch máu lớp xốp đứt gây chảy máu. Trọng lượng cục máu sau rau làm cho rau bong tiếp. + Có 2 kiểu bong rau: Baudelocque và Duncan.

I. ĐẠI CƯƠNG - Thì sổ rau: dưới tác dụng của cơn co tử cung, rau bong kéo theo màng ối xuống đoạn dưới, rồi xuống âm đạo và ra ngoài. - Thì cầm máu: nhờ sự co bóp của tất cả các sợi cơ tử cung và cơ chế đông máu bình thường. Sau sổ rau tử cung co lại thành một khối an toàn.

Giai đoạn sổ rau

2. CÁC HIỆN TƯỢNG LÂM SÀNG THỜI KỲ SỔ RAU 2.1 Các dấu hiệu bong rau - Dây rốn xuống thấp. - Máu chảy ra qua âm đạo báo hiệu rau bong khỏi thành tử cung. - Sự thay đổi đáy tử cung từ dạng đĩa sang khối cầu.

2.2 Các kiểu bong rau 2.2.1 Bong rau kiểu Baudelocque - Rau được bong từ trung tâm ra bìa của bánh rau. Toàn bộ máu cục tụ lại sau rau nên khi rau ra ngoài ta thấy nội sản mạc ra trước. - Kiểu bong này ít gây sót rau và sót

Bong rau kiểu Baudelocque

2.2.2 Bong rau kiểu Duncan - Rau được bong từ rìa của bánh rau và các màng xung quanh vào giữa, làm cho một phần huyết tụ sau rau, một phần chảy ra ngoài âm đạo nhiều. - Khi rau ra ngoài ta thấy màng rụng ra trước.

Bong rau kiểu Duncan

2.3. Các cách sổ rau - Sổ rau tự động: Cả 3 thì bong-xuống-sổ không có sự can thiệp của người đỡ đẻ. - Sổ rau tự nhiên: Thì bong và xuống xảy ra tự nhiên, thì sổ có can thiệp - Sổ rau nhân tạo: Cả 3 thì không tự xảy ra được mà phải can thiệp.

3. XỬ TRÍ TRONG THỜI KỲ SỔ RAU 3.1. Theo dõi Đây là thời kỳ quan trọng nhất nên phải theo dõi sát để can thiệp kịp thời nếu không sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ. - Toàn trạng mẹ - Dấu hiệu tại chỗ: vị trí cuống rau, chảy máu âm đạo. - Di chuyển của đáy tử cung, mật độ của

3.2. Cách làm nghiệm pháp bong rau - Cách 1: Đặt cạnh bàn tay trên xương mu, đẩy tử cung lên trên, nếu dây rốn di chuyển lên theo là rau chưa bong, nếu không di chuyển là rau đã bong. - Cách 2: Theo dõi vị trí di chuyển của dây rốn qua kẹp rốn. Nếu kẹp rốn xuống thấp hơn vị trí ban đầu thì rau đã bong.

• Cách 3: sờ thấy bánh nhau trong âm đạo khi nhau đã bong

3.3. Xử trí tích cực giai đoạn III - Mục đích: Ngăn ngừa chảy máu sau đẻ. - Các bước: + Tiêm bắp oxytocin 10 đơn vị ngay sau khi sổ thai. + Kéo dây rốn có kiểm soát. + Khi rau sổ, dùng hai tay đỡ bánh rau, nhẹ nhàng quay bánh rau đến khi màng rau xoắn lại. + Xoa tử cung: cứ 15 phút, mỗi lần từ 2-3

3.4. Kiểm tra rau - Kiểm tra màng: + xem có đủ không. + Xem màu sắc, tính chất của màng rau trắng tươi hay vàng xanh + Đo màng từ mép lỗ vỡ ối đến rìa bánh rau để kiểm ra vị trí rau bám.

3.4. Kiểm tra rau - Kiểm tra bánh rau: + Kiểm tra múi đủ hay không +Bánh rau thường có màu đỏ thẫm và mịn bóng nhưng đôi khi có thể bị vôi hoá hoặc ngấm màu phân su. + Kiểm tra trọng lượng của bánh rau (bình thường bánh rau nặng khoảng 1/6 trọng lượng thai nhi).

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY