MangYTe

Thuốc Các thuốc khác tốt nhất

DH-Metglu XR 500
  • Tên thuốc: DH-Metglu XR 500

  • Số đăng ký: VD-31392-18
  • Dạng bào chế: Viên nén phóng thích kéo dài
  • Quy cách đóng gói: Hộp 01 vỉ x 10 viên; Hộp 03 vỉ x 10 viên; Hộp 05 vỉ x 10 viên; Hộp 10 vỉ x10 viên
  • Công ty đăng ký: Công ty TNHH liên doanh Hasan-Dermapharm - VIỆT NAM-Công ty TNHH liên doanh Hasan-Dermapharm
  • Công ty phân phối: Đang cập nhật
  • Thành phần: Metformin-

DH-Metglu XR 500

Mục lục

1. Chỉ định dùng Thuốc DH-Metglu XR 500

Ðiều trị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (tuýp 2) khi chế độ ăn uống và tập thể dục không thể kiểm soát được đường huyết.

Thuốc DH-Metglu XR 500 thuộc nhóm danh mục thuốc Các thuốc khác

Đối tượng sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500 (dùng trong trường hợp nào)

Dùng Thuốc DH-Metglu XR 500 trong trường hợp nào?

Đọc kỹ thông tin chỉ định dùng thuốc của Thuốc DH-Metglu XR 500 trong tờ hướng dẫn sử dụng.

2. Chống chỉ định của Thuốc DH-Metglu XR 500

- Quá mẫn với metformin hoặc các thành phần khác.- Người bệnh có trạng thái dị hóa cấp tính, nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết.- Nhiễm acid chuyển hóa cấp tính hoặc mạn tính, có hoặc không có hôn mê (kể cả nhiễm acid - ceton do đái tháo đường).- Giảm chức năng thận do bệnh thận, hoặc rối loạn chức năng thận.- Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính.- Bệnh hô hấp nặng với giảm oxygen huyết, bệnh gan nặng- Phải ngừng tạm thời metformin khi tiến hành phẫu thuật hoặc chiếu chụp X quang có tiêm các chất cản quang có iod vì sử dụng những chất này có thể ảnh hưởng cấp tính chức năng thận.- Hoại thư, nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng, trẻ em dưới 10 tuổi.

Đối tượng không được dùng Thuốc DH-Metglu XR 500

Không được dùng Thuốc DH-Metglu XR 500 trong trường hợp nào?

Đọc kỹ thông tin chống chỉ định dùng thuốc của Thuốc DH-Metglu XR 500 trong tờ hướng dẫn sử dụng.

3. Tương tác với Thuốc DH-Metglu XR 500

- Furosemid làm tăng nồng độ tối đa của metformin trong huyết tương và trong máu mà không làm thay đổi hệ số thanh thải thận của metformin trong nghiên cứu dùng một liều duy nhất.- Metformin có khả năng tương tác với những thuốc cationic (amilorid, digoxin, morphin, procainamid, quinidin, quinin, ranitidin, triamteren, trimethoprim và vancomycin) do cạnh tranh với nhau qua hệ thống chung ở ống thận.- Rượu: Không uống rượu khi dùng metformin vì làm tăng nguy cơ nhiễm toan acid lactic.- Acarbose và các chất gôm có thể làm giảm hấp thu metformin hydrochlorid.- Cimetidin: Tránh phối hợp metformin với cimetindin do nồng độ đỉnh của metformin trong huyết tương và trong máu toàn phần tăng.- Nifedipin: Sử dụng cùng lúc metformin và nifedipin ở người khỏe mạnh làm tăng hấp thu và tăng bài tiết metforrrtin qua nước tiểu.- Các thuốc gây tăng đường huyết như thiazid, corticosteroid có thể dẫn đến mất kiểm soát đường huyết.

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều loại thuốc khác nhau, thường rất dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc DH-Metglu XR 500 với các loại thuốc khác

Thuốc DH-Metglu XR 500 có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Dành cho chuyên gia hoặc những người có kiến thức chuyên môn về DH-Metglu XR 500.

Không tự ý nghiên cứu và áp dụng khi chưa có kiến thức chuyên môn.

Tương tác Thuốc DH-Metglu XR 500 với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc DH-Metglu XR 500 với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với Thuốc DH-Metglu XR 500.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500 hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc DH-Metglu XR 500 cùng với các loại thức ăn, đồ uống, rượu và thuốc lá...

Dược lý và cơ chế tác dụng

Nội dung về dược lý và cơ chế tác dụng của Thuốc DH-Metglu XR 500 chỉ dành cho chuyên gia hoặc những người có kiến thức chuyên môn.

Không tự ý nghiên cứu và áp dụng nếu không có kiến thức chuyên môn.

Dược động học

Thông tin dược động học Thuốc DH-Metglu XR 500 chỉ dành cho chuyên gia hoặc những người có kiến thức chuyên môn.

Không tự ý nghiên cứu và áp dụng nếu không có kiến thức chuyên môn.

4. Tác dụng phụ của Thuốc DH-Metglu XR 500

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón, nôn, miệng có vị kim loại.Tác động trên da: đỏ da, ngứa, mề đay, phát ban.Các tác dụng khác: tăng enzym gan, nhức đầu, chóng mặt, giảm hấp thu Vitamin B12 và acid folic trong đường tiêu hóa khi dùng điều trị kéo dài.Ngoài ra, thuốc có thể gây nhiễm acid lactic.Thông báo ngay cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc

Các tác dụng phụ của Thuốc DH-Metglu XR 500

Xem chi tiết trong tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500.

Các tác dụng phụ khác của Thuốc DH-Metglu XR 500

Cần lưu ý trên đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ của Thuốc DH-Metglu XR 500.

Trong quá trình sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500 có thể xảy ra những tác dụng phụ khác mà chưa biểu hiện hoặc chưa được nghiên cứu và chưa được phát hiện ra.

Nếu có bất kỳ biểu hiện khác nào về Tác dụng phụ của Thuốc DH-Metglu XR 500 mà không được quy định trong hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo ngay ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ.

5. Cách dùng thuốc DH-Metglu XR 500

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng.

Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt.

Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng của Thuốc DH-Metglu XR 500 đã ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Không tự ý sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500 theo đường dùng khác mà không thấy ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng của Thuốc DH-Metglu XR 500.

6. Liều lượng dùng Thuốc DH-Metglu XR 500

- Người lớn: Liều khởi đầu thông thường là 500mg/lần/ngày trong bữa ăn tối.

Mức độ tăng liều chỉ nên ở trong khoảng thêm 500mg mỗi tuần và tối đa lên đến 2000mg/lần/ngày.

Nếu không đạt được mức kiểm soát đường huyết với liều 2000mg/lần/ngày nên thử với liều 1000mg x 2 lần/ngày.- Liều khởi đầu ở những bệnh nhân chuyển từ dạng viên metformin phóng thích tức thời sang phóng thích chậm là tương đương với nhau.

Bệnh nhân đã điều trị với liều 2000mg metformin mỗi ngày thì không cần thiết chuyển sang dạng phóng thích chậm.- Nếu dự định chuyển từ một thuốc trị đái tháo đường khác sang, cần ngưng dùng thuốc này và sử dụng  với liều như hướng dẫn ở trên.- Phối hợp với insulin: Có thể phối hợp metformin và insulin để đạt kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Liều khởi đầu là 500mg/lần/ngày, còn liều của insulin được điều chỉnh tùy theo đường huyết.- Người cao tuổi, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể: Liều bắt đầu cần dè dặt tùy theo chức năng thận của bệnh nhân, không nên điều trị tới liều tối đa.- Nếu người bệnh không đáp ứng với điều trị trong 4 tuần ở liều tối đa metformin, cần thêm dần một sulfonylurê uống.

Khi điều trị phối hợp với liều tối đa của cả 2 thuốc, mà người bệnh không đáp ứng trong 1 - 3 tháng, thì thường phải ngừng điều trị bằng thuốc uống chống đái tháo đường và bắt đầu dùng insulin.

7. Quá liều, quên liều, khẩn cấp

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều khi sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500, nếu có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất.

Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc trong đó có Thuốc DH-Metglu XR 500 đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều Thuốc DH-Metglu XR 500 khi đang trong quá trình dùng thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).

Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định.

Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng Thuốc đã quy định.

8. Cách Bảo quản Thuốc DH-Metglu XR 500

Nên bảo quản Thuốc DH-Metglu XR 500 như thế nào

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc của Thuốc DH-Metglu XR 500 sẽ bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng.

Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng của Thuốc DH-Metglu XR 500 đã được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thông thường các thuốc và Thuốc DH-Metglu XR 500 sẽ được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng.

Khi các loại thuốc và đặc biệt là Thuốc DH-Metglu XR 500 bị quá hạn hoặc không thể sử dụng được thì bạn nên tham khảo ngay với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Không nên vứt các loại thuốc và đặc biệt là Thuốc DH-Metglu XR 500 vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu của người có chuyên môn hoặc thẩm quyền.

Lưu ý khác về bảo quản Thuốc DH-Metglu XR 500

Lưu ý không để Thuốc DH-Metglu XR 500 ở tầm với của trẻ em, hãy để tránh xa thú nuôi.

Trước khi dùng Thuốc DH-Metglu XR 500, bạn cần kiểm tra lại hạn sử dụng ghi trên vỏ sản phẩm, đặc biệt với những dược phẩm đã và đang dự trữ tại nhà.

9. Thận trọng lưu ý khi dùng thuốc DH-Metglu XR 500

Đối với người bệnh dùng metformin, cần theo dõi đều đặn các xét nghiệm cận lâm sàng, kể cả định lượng đường huyết, để xác định liều metformin tối thiểu có hiệu lực.

Người bệnh cần được thông tin về nguy cơ nhiễm acid lactic và các hoàn cảnh để dẫn đến tình trạng này.Người bệnh cần được khuyến cáo điều tiết chế độ ăn, vì dinh dưỡng điều trị là một khâu trọng yếu trong quản lý bệnh đái tháo đường.

Điều trị bằng metformin chỉ được coi là hỗ trợ, không phải để thay thế cho việc điều tiết chế độ ăn hợp lý.Metformin được bài tiết chủ yếu qua thận, nguy cơ tích lũy và nhiễm acid lactic tăng lên theo mức độ suy giảm chức năng thận.Metformin không phù hợp để điều trị cho người cao tuổi, thường có suy giảm chức năng thận, do đó phải kiểm tra creatinin huyết thanh trước khi bắt đầu điều trị.Phải ngừng điều trị với metformin 2-3 ngày trước khi chiếu chụp X-quang có sử dụng các chất cản quang có chứa iod, và trong 2 ngày sau khi chiếu chụp.

Chỉ dùng trở lại metformin sau khi đánh giá lại chức năng thận thấy bình thường.Có thông báo là việc dùng các thuốc uống điều trị đái tháo đường làm tăng tỉ lệ tử vong về tim mạch, so với việc điều trị bằng chế độ ăn đơn thuần hoặc phối hợp insulin với chế độ ăn.

Sử dụng đồng thời các thuốc có tác động đến chức năng thận (tác động đến bài tiết ở ống thận) có thể ảnh hưởng đến sự phân bố metformin.Phải ngừng dùng metformin khi tiến hành các phẫu thuật.

Không dùng metformin cho người bệnh suy giảm chức năng gan.Phải ngừng metformin 48 giờ trước mọi can thiệp ngoại khoa cần gây mê toàn thân hoặc gây mê tủy sống hoặc quanh màng cứng.

Chỉ dùng lại metformin 48 giờ sau can thiệp hoặc ăn trở lại bằng đường miệng và sau khi chắc chắn chức năng thận đã trở lại bình thường.Thuốc có thể gây thiếu hụt vitamin B12 và gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ.Lái xeMetformin không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Khi phối hợp metformin với thuốc khác để điều trị đái tháo đường, tình trạng hạ glucose máu có thể xảy ra, cần thận trọng khi vận hành máy móc hoặc lái tàu xe.Thai kỳThời kỳ mang thaiMetformin chống chỉ định với người mang thai.

Trong thời kỳ mang thai bao giờ cũng phải điều trị đái tháo đường bằng insulin.Thời kỳ cho con búKhông sử dụng cho phụ nữ cho con bú

10. Giá bán và nơi bán Thuốc DH-Metglu XR 500

Thuốc DH-Metglu XR 500 có giá bán là bao nhiêu tiền?

Giá bán Thuốc DH-Metglu XR 500 có thể sẽ khác nhau ở từng thời điểm và tại các cơ sở kinh doanh thuốc khác nhau.

Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc DH-Metglu XR 500.

Tham khảo giá Thuốc DH-Metglu XR 500 do doanh nghiệp xuất/doanh nghiệp đăng ký công bố.

Những nơi bán Thuốc DH-Metglu XR 500

Mua Thuốc DH-Metglu XR 500 ở đâu?

Nếu bạn có đơn thuốc đã kê toa và bạn đang cần mua Thuốc DH-Metglu XR 500, bạn có thể mua thuốc online hoặc các nhà phân phối dược mỹ phẩm để mua sỉ Thuốc DH-Metglu XR 500.

Với cá nhân có thể mua online các thuốc không kê toa hoặc các thực phẩm chức năng.

Để mua trực tiếp thuốc DH-Metglu XR 500, bạn nên đến các Nhà thuốc tư nhân, nhà thuốc bệnh viện, nhà thuốc phòng khám hoặc các cơ sở được phép kinh doanh thuốc gần nhất.

Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu rõ Thuốc DH-Metglu XR 500 là thuốc gì?

Hướng dẫn sử dụng Thuốc DH-Metglu XR 500.

Bài viết về Thuốc DH-Metglu XR 500 được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và mang tính tham khảo.

Liên hệ hoặc bình luận ở dưới để giúp chúng tôi cải thiện nội dung bài viết tốt hơn!

Lưu ý: Thông tin về Thuốc DH-Metglu XR 500 chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ, chuyên viên y tế trước khi sử dụng!

Mạng Y Tế
Nguồn: https://mangyte.vn/thuoc-dh-metglu-xr-500-7178.html