Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 sai lầm khi xào nấu rau xanh khiến mất chất dinh dưỡng, gây bệnh ung thư

Xào nấu không đúng cách không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của món ăn mà dễ tạo ra chất độc hại, tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
Mục lục

Thời gian xào nấu quá lâu

ảnh minh họa.

các vitamin có trong rau củ nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy. vì thế chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

nhặt bỏ lá rau

nhiều chị em nội trợ có thói quen nhặt bỏ phần lá khi chế biến rau muống, rau nhúc... đây là việc làm sai lầm và lãng phí bởi lượng vitamin có trong lá rau hay thân, cọng cũng nhiều như nhau.

để rau đã sơ chế lâu ngoài không khí

ảnh minh họa.

đa phần các loại vitamin trong rau củ rất dễ bay hơi. nói cách khác là dễ bị oxi hóa khi để lâu ngoài không khí. vì thế rau củ cần được chế biến ngay sau khi cắt gọt.

ăn rau để qua đêm

thói quen của nhiều chị em nội trợ là chế biến rau xong không ăn hết thường để trong tủ lạnh hôm sau ăn tiếp. tuy nhiên, rau khi đã chế biến chín rồi để trong tủ lạnh dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ngộ độc thực phẩm cho các thành viên trong gia đình.

ảnh minh họa.

ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong và để lâu, vi khuẩn sẽ phân hủy, lượng nitrat tạo thành nitrite – chất gây ung thư. vì vậy, với các món rau khi không ăn hết nên đổ đi tránh gây hại cho sức khỏe.

gọt bỏ hết vỏ rau củ

nhiều người cho rằng vỏ rau củ thường là phần tiếp xúc với đất bẩn nên gọt bỏ đi hết. tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin c hơn cả thân và lá. chẳng hạn bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím... vì thế các bà nội trợ được khuyên, ngoại trừ loại củ có vỏ cứng không nấu mềm được, không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

sau khi xào món ăn không rửa chảo tiếp tục nấu món khác

nhiều người để tiết kiệm thời gian hoặc thấy chảo vẫn sạch sẽ, thường xào xong món đầu tiên lại tiếp tục nấu món khác. thực ra, nhìn chảo có vẻ sạch sẽ nhưng trên bề mặt của chảo vẫn dính một lớp dầu mỡ và thức ăn còn sót lại. khi nấu lần sau ở nhiệt độ cao, có thể sẽ sinh ra chất gây ung thư benzopyrene.

ảnh minh họa.

vì vậy, tốt nhất mỗi khi xào xong món ăn đều phải rửa sạch nồi chảo, rồi mới làm tiếp món khác. như vậy không chỉ làm giảm phát sinh chất độc hại, còn có thể tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của món chế biến sau.

trộn dầu trước khi xào rau

khi chúng ta làm các món xào khô như xào đậu cô ve hay xào các loại quả ớt xanh, cà tím, củ cải v.v... chúng ta thường thích cho rau củ vào trong dầu trộn qua một chút, rồi vớt ra tiếp tục xào, làm như vậy mùi vị món ăn sẽ đậm đà hơn, thơm ngậy hơn và màu sắc thì xanh bóng hơn, nói chung rất hấp dẫn.

ảnh minh họa.

tuy nhiên thói quen này không hề tốt chút nào, thường xuyên xào nấu như vậy lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể sẽ quá nhiều, chẳng mấy chốc mà vượt quá tiêu chuẩn cho phép. xào như vậy còn phá hủy dinh dưỡng vốn có của rau củ, đồng thời còn có thể sinh ra những chất gây ung thư.

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/7-sai-lam-khi-xao-nau-rau-xanh-khien-mat-chat-dinh-duong-gay-benh-ung-thu-d165938.html

Theo Hoàng Ly/Gia đình Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-sai-lam-khi-xao-nau-rau-xanh-khien-mat-chat-dinh-duong-gay-benh-ung-thu/20210125095948893)
  • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

    Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
    Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
  • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

    Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
    Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
  • Táo bón ở trẻ em ung thư

    Táo bón ở trẻ em ung thư
    Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

    Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
    Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

    Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
    Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

    Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
    Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
  • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

    Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
    Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
  • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

    Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
    Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
  • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

    Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
    Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
  • Dinh dưỡng cho người có hệ miễn dịch yếu

    Dinh dưỡng cho người có hệ miễn dịch yếu
    Dinh dưỡng cho người có hệ miễn dịch yếu. Ung thư và điều trị ung thư có thể làm yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể do gây ảnh hưởng tới các tế bào máu bảo vệ cơ thể chống lại bệnh và mầm bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY