MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn thịt heo bị tiêm Thuốc an thần dễ rối loạn giấc ngủ

Nếu heo bị tiêm Thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, thịt sẽ tồn dư Thuốc khiến người ăn có thể bị giãn nở mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ.
Mục lục
Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai bắt quả tang một số lò mổ tiêm Thuốc an thần vào heo để chúng ngủ yên. Loại Thuốc mà chủ lò mổ sử dụng được xác định là Prozil. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu Thuốc này tồn dư trong thịt heo, người ăn thịt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trao đổi với VnExpress.net, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Thọ, Khoa Chăn nuôi Thú y, ĐH Nông Lâm TP HCM cho biết, Prozil là một loại Thuốc thú y có chứa hai thành phần chính là Acepromazine và Atropin. Acepromazine có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp an thần, chống căng thẳng, giúp thú vật trấn tĩnh và giảm lo lắng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm Thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật.

Atropin có tác dụng ức chế phó giao cảm, giúp giảm tiết dịch, giảm kích thích nhu động ruột, chống co thắt cơ trơn. Loại Thuốc này thường được dùng trước khi gây mê phẫu thuật để tránh con vật bài tiết quá nhiều nước bọt và dịch tiết ở đường hô hấp do tác dụng phụ của Thuốc mê.

Trong chăn nuôi thú y, các loại Thuốc trên được chỉ định là Thuốc tiền mê khi phẫu thuật hoặc giúp an thần để thực hiện tiểu phẫu. Chúng cũng có thể dùng để trấn an các heo nái hung dữ cắn con không cho con bú. Thuốc còn được chỉ định trong trường hợp vận chuyển vật nuôi đi xa để phòng chống bị say tàu xe, ói mửa, giảm thiểu Tu vong. Các chuyên gia luôn khuyến cáo chỉ dùng Thuốc với liều lượng phù hợp.

Trong các bệnh viện, nếu muốn dùng các loại Thuốc này để gây mê cho người bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Còn trong lĩnh vực thú y,c Thuốc chứa hoạt chất Acepromazine chưa có quy định cụ thể và được bán bình thường ở các cửa hàng Thuốc thú y. Thuốc này nếu dùng đúng theo quy định về thời gian ngừng Thuốc trước khi giết mổ gia súc, là phải ngưng dùng Thuốc trong vòng 5 đến 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng,

Trong trường hợp heo được tiêm Thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng Thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Tiến sĩ Lê Văn Thọ khuyến cáo: "Thịt heo có tiêm Thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, trong thịt sẽ tồn dư Thuốc với nồng độ cao vì Thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết". Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em.

Ông Thọ cho biết, hiện nay trên thị trường Thuốc thú y, ngoài loại Thuốc vừa nêu trên còn có Combistress. Hoạt chất chính của Thuốc này cũng là Acepromazine nên có tác dụng tương tự.

Để nhận biết thịt heo bị tiêm Thuốc an thần, Tiến sĩ Thọ khuyến cáo người tiêu dùng bằng mắt thường khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư Thuốc an thần. Song về cơ bản có một số dấu hiệu như miếng thịt có màu sắc thật bắt mắt khác lạ, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ, có thể nghi ngờ là heo khi còn sống đã sử dụng Thuốc không đúng quy định.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng thực tế các vụ gian lận tiêm Thuốc an thần cho heo là không phổ biến, chỉ diễn ra ở những cơ sở hoạt động chui với số lượng không đáng kể. Hơn nữa lượng Thuốc an thần tồn dư tính trên bình quân kg thịt heo cũng không cao. Ông Đoán kiến nghị các cơ quan chức năng cần có những biện pháp giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để ngăn chặn tình trạng này, đồng thời bảo vệ uy tín cho ngành chăn nuôi.

Nguồn: Internet
 • Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

  Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim
  Tim thường đập theo nhịp với chu kỳ không đổi. Rối loạn nhịp tim là sự thay đổi ở nhịp tim. Rối loạn nhịp có nghĩa là tim đập nhanh hoặc chậm quá mức. Rối loạn nhịp cũng có thể có nghĩa là tim đập không đúng chu kỳ (không đều) vì mất nhịp hay có thêm nhịp phụ.
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì

  Rối loạn ám ảnh cưỡng bức là gì
  Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng

  Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

  Rối loạn cảm xúc lưỡng cực
  Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
 • Tâm sen an thần, thanh tâm

  Tâm sen an thần, thanh tâm
  Tâm sen là mầm màu lục sẫm ở phần trong của quả sen, tên Thu*c trong y học cổ truyền là liên tâm. Vị đắng, không độc, tính hàn, vào kinh tâm có tác dụng an thần, thanh tâm, điều nhiệt, chữa mất ngủ, tâm phiền (hâm hấp, sốt khó chịu, bứt rứt, khát nước, thổ huyết). Liều dùng hàng ngày: 4-8g dưới dạng Thu*c sắc, hãm hoặc hoàn tán. Thường phối hợp với các vị Thu*c khác theo những công thức sau.
 • Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí

  Sứa biển – món ngon, vị Thuốc quí
  Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày

  Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên

  Kế hoạch hoá gia đình bằng các phương pháp tự nhiên
  Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY