MangYTe

Tiêu hóa hôm nay

Bệnh teo niêm mạc dạ dày: Thường gặp nhưng dễ nhầm

Nhiều người gặp vấn đề về tiêu hóa, ăn không được, sụt ký. Được chẩn đoán một số bệnh lý cụ thể nhưng họ điều trị mãi không hết.
Mục lục
Bà L.T.K.N. 43 tuổi (ngụ TP.HCM) thường xuyên ợ hơi, nghẹn ngực, được nội soi và chẩn đoán viêm dạ dày kèm trào ngược dạ dày thực quản, điều trị nhưng không cải thiện được tình hình. Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nội soi dạ dày kiểm tra lại, chúng tôi xác định bệnh nhân bị teo niêm mạc dạ dày mức độ vừa, sau ba tháng điều trị tích cực các triệu chứng cải thiện rõ.

bệnh teo niêm mạc dạ dày là gì?

"Với những người bị bệnh teo niêm mạc dạ dày độ nặng cần được nội soi dạ dày kiểm tra định kỳ mỗi 1 - 2 năm để phát hiện sớm các trường hợp ung thư dạ dày xuất hiện trên các vùng teo niêm mạc dạ dày này"
Một trường hợp khác là ông T.T.H. 32 tuổi, thường xuyên đầy bụng khó tiêu, được chẩn đoán viêm hang vị sung huyết song vẫn khó chịu kéo dài dù được điều trị bằng các loại Thu*c dạ dày mạnh nhất hiện nay.

Nội soi dạ dày kiểm tra, chúng tôi xác định ông bị teo niêm mạc dạ dày mức độ vừa do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Sau hai tháng điều trị, ông hết đầy bụng, ăn ngon và tăng 3kg.

Còn ông L.T.V., 49 tuổi, thường xuyên sôi bụng, đầy hơi, tiêu phân sệt lỏng, đã nội soi dạ dày và ruột già hai lần, được chẩn đoán là hội chứng ruột kích thích và điều trị nhưng triệu chứng không cải thiện rõ. Nội soi kiểm tra lại chúng tôi xác định ông bị teo niêm mạc dạ dày mức độ nhẹ, qua một tháng điều trị tích cực bảo vệ dạ dày, các triệu chứng cải thiện rõ.

Chúng ta cần biết là mặt trong dạ dày được bao phủ bởi một lớp áo trơn láng, hồng hào rất đẹp. Khi lớp áo phủ này không còn đẹp nữa mà sần sùi như da gà, trầy xước, sưng phù lên, thậm chí xuất huyết lốm đốm như ban đỏ, nặng nhất là tạo thành các vết lở loét trong dạ dày, lúc đó chúng ta bị mắc bệnh viêm loét dạ dày. Ngược lại khi lớp áo này mỏng đi, chúng ta bị mắc bệnh teo niêm mạc dạ dày.

Nguyên nhân mắc bệnh thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori, viêm dạ dày mãn tính do ăn uống không điều độ, rượu bia, Thu*c lá, uống các Thu*c chống viêm trị đau nhức tái đi tái lại làm khả năng tái tạo và phục hồi của lớp áo phủ bên trong dạ dày kém đi gây teo niêm mạc dạ dày. Ngoài ra bệnh còn do dùng các Thu*c điều trị chống tiết axit dạ dày liều cao, kéo dài không theo chỉ định của bác sĩ.

Dễ bị chẩn đoán lầm

Lớp áo phủ bên trong dạ dày có hai nhiệm vụ chính: tiết axit để sát khuẩn và tiêu hóa thức ăn, đồng thời che chở bảo vệ dạ dày. Khi bị teo niêm mạc dạ dày, bệnh nhân sẽ có triệu chứng tùy theo chức năng nào bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo kinh nghiệm làm việc thực tế của mình cũng như theo nghiên cứu của tác giả Kimura (Nhật Bản), khi bị teo niêm mạc dạ dày, chức năng tiết axit của người bệnh bị ảnh hưởng nhiều nhất nên các triệu chứng liên quan đến vấn đề này thường gặp hơn: khó tiêu, đầy bụng, mau no, ăn không ngon, ợ hơi, cảm giác nghẹn ngực sau ăn, sôi bụng, tiêu phân lỏng sệt.

Tuy nhiên một số trường hợp chức năng che chở bị ảnh hưởng trước nên bệnh nhân bị đau bụng vùng trên rốn nhiều và đau nhiều khi ăn chua cay. Dù bị đau nhiều nhưng bệnh nhân luôn than phiền khó tiêu, mau no, đầy bụng, chán ăn.

Bệnh nhân thường bị chẩn đoán lầm là viêm loét dạ dày vì hai lý do sau:

+ Bệnh viêm loét dạ dày cũng có triệu chứng đau bụng và đầy bụng. Nhưng cần chú ý là viêm loét dạ dày sẽ gây đau bụng, ợ chua, chua miệng nhiều hơn bệnh teo niêm mạc dạ dày.

+ 50% trường hợp teo niêm mạc dạ dày có kèm theo viêm dạ dày và việc đánh giá nội soi dạ dày theo phương pháp cũ sẽ khó phát hiện được teo niêm mạc dạ dày mức độ nhẹ và vừa.

Những điều cần lưu ý khi điều trị

Chế độ ăn uống:

+ Ăn uống sinh hoạt điều độ, đúng giờ giấc.

+ Chia nhỏ bữa ăn (4 - 5 lần/ ngày).

+ Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, hạn chế đồ béo.

+ Tránh chất kích thích: trà đậm, rượu bia, gia vị.

Cần nhấn mạnh là không giống viêm loét dạ dày có tình trạng dư axit nên phải cữ chất chua, với bệnh teo niêm mạc dạ dày thì không nên cữ chua mà còn phải chú ý bổ sung vitamin C trong chế độ ăn. Theo các nghiên cứu, vitamin C giúp các tế bào tái tạo làm hồi phục phần nào tình trạng teo niêm mạc dạ dày.

Nhưng việc đưa chất chua và bổ sung vitamin C qua đường ăn uống cho những bệnh nhân bị teo niêm mạc dạ dày phải từ từ và từng ít một vì người bị teo niêm mạc dạ dày rất nhạy cảm với đồ chua, có thể bị đau bụng khi ăn chua nhiều hoặc khi bổ sung vitamin C theo đường uống quá nhiều.

- Không nên tự ý dùng các Thu*c chống tiết axit quá nhiều hoặc tự ý tăng liều không theo hướng dẫn của bác sĩ vì có thể làm bệnh teo niêm mạc dạ dày nặng hơn và khó hồi phục.

- Việc điều trị phải kiên trì với sự phối hợp giữa Thu*c men tăng cường bảo vệ dạ dày và cách ăn uống sinh hoạt cũng như kiêng cữ. Nếu chẩn đoán và điều trị đúng, triệu chứng sẽ cải thiện trong vòng 1-3 tháng, nhưng để tình trạng teo niêm mạc dạ dày hồi phục thì cần ít nhất một năm và sự hồi phục teo niêm mạc dạ dày chỉ một phần chứ không phải 100%. Do đó sau khi điều trị xong bệnh nhân cần phải chú ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt để tránh bị bệnh tái phát.

Mangyte.vn
Theo BS-CKII Trần Ngọc Lưu Phương - Tuổi Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-teo-niem-mac-da-day-thuong-gap-nhung-de-nham-1545.html)

Tin cùng nội dung

 • Điều trị bệnh đau dạ dày bằng Đông y
  Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Tìm hiểu bệnh Loét dạ dày
  Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi dạ dày Gastroscopy
  Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Sơ cứu viêm dạ dày ruột
  Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư dạ dày
  Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • 5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh
  Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Một số bệnh thường gặp khi mang thai
  Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
 • Đông y - Những câu hỏi thường gặp
  Đông y sử dụng các loại thảo mộc để điều trị bệnh. Vậy thì, dựa vào những nguyên tắc gì để điều trị bệnh trong đông y
 • Chế độ ăn BRAT - Giải pháp phục hồi khi rối loạn dạ dày
  Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
 • Bệnh đau miệng và sưng miệng thường gặp
  Sức khoẻ răng miệng không chỉ giới hạn ở răng. Bệnh đau và sưng tấy có thể phát triển trong và xung quanh miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY