Bệnh Viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
Mục lục

1. TỔNG QUAN.

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản. Cây phế quản được tạo bởi những ống mang khí đến hai lá phổi. Khi những ống này bị nhiễm trùng, chúng trở nên phù nề và đọng chất nhầy, (dịch đặc) bên trong. Tình trạng này làm cho bạn khó thở.

Viêm phế quản cấp, là tình trạng viêm phế quản kéo dài trong thời gian ngắn, (thường ít hơn vài tuần lễ), trong khi viêm phế quản mạn tính, là tình trạng viêm phế quản kéo dài hoặc tái phát nhiều lần, (và thường do cây phế quản bị những chất, như khói thuốc lá kích thích thường xuyên).

2. TRIỆU CHỨNG.

Triệu chứng của viêm phế quản cấp là gì?

Những triệu chứng của viêm phế quản cấp, có thể gặp là:

 • Đau họng.
 • Sốt.
 • Ho có thể có đàm trong, vàng hoặc mủ xanh.
 • Nặng ngực.
 • Thở hụt hơi, (khó thở).
 • Khò khè.
 • Ớn lạnh.
 • Đau mỏi người.
Bạn nên khám bác sĩ nếu.

 • Khò khè hoặc ho kéo dài hơn hai tuần, đặc biệt vào ban đêm khi nằm hoặc khi hoạt động.
 • Ho kéo dài hơn hai tuần, và thỉnh thoảng thấy miệng có vị khó chịu. Có thể bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, (GERD), là tình trạng mà dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Ho ra máu, cảm thấy rất mệt và yếu, sốt cao liên tục và thở hụt hơi. Bạn có thể đã bị viêm phổi.
Bao lâu thì mới hết ho sau viêm phế quản cấp?

Thỉnh thoảng ho có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, sau đợt viêm phế quản cấp. Thông thường, điều này xảy ra, vì cây phế quản cần một thời gian đủ dài để hồi phục. Tuy nhiên, việc ho không chấm dứt, có thể là dấu hiệu của những bệnh khác, chẳng hạn như hen phế quản hoặc viêm phổi.

3. NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ.

Nguyên nhân nào gây viêm phế quản cấp?

Viêm phế quản cấp, gần như luôn luôn do virus tấn công lớp lót trong, (lớp niêm mạc), của cây phế quản và gây ra viêm nhiễm. Khi cơ thể chống lại những con virus này, tình trạng phù nề xảy ra và nhiều đàm được tạo ra hơn. Cơ thể cần một thời gian, để có thể diệt những virus này, và chữa lành những tổn thương trên ống phế quản.

Trong hầu hết các trường hợp, những loại virus gây cảm lạnh, cũng thường gây ra bệnh viêm phế quản cấp">bệnh viêm phế quản cấp. Nghiên cứu cho thấy, viêm phế quản cấp do nhiễm vi khuẩn, thường ít gặp hơn các bác sĩ thường nghĩ. Nấm có thể gây viêm phế quản, nhưng đó là những trường hợp rất hiếm. Việc tiếp xúc với những kích thích, (như khói thuốc, bụi hoặc không khí ô nhiễm), cũng có thể gây viêm phế quản.

Vì sao chúng ta bị viêm phế quản?

Những virus gây viêm phế quản cấp, được phóng thích ra không khí, hoặc dính lên bàn tay của người bệnh khi họ ho. Bạn có thể bị viêm phế quản cấp, nếu hít phải những virus này. Bạn cũng có thể mắc bệnh, nếu tiếp xúc với bàn tay có chứa virus, và sau đó lại quẹt vào mắt, mũi hoặc miệng bạn.

Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, (GERD), cũng có thể bị viêm phế quản cấp, do dịch acid từ dạ dày trào ngược vào cây phế quản.

4. ĐIỀU TRỊ.

Viêm phế quản cấp được điều trị như thế nào?

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp thường tự khỏi. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước không chứa caffein, (như nước lọc hoặc nước hoa quả), và tăng ẩm độ trong môi trường sống, là những việc nên làm. Những loại thuốc giảm đau không cần toa của bác sĩ, có thể giúp giảm viêm, giảm đau và hạ sốt. Thuốc kháng viêm không phải là steroids, (ibuprofen, naproxen và aspirin), có thể giúp giảm đau và kháng viêm. Acetaminophen cũng có hiệu quả tương tự.

Việc dùng thuốc giảm ho không cần kê toa, được chấp nhận khi bạn ho khan, (không khạc ra đờm). Không nên dùng chúng khi đang ho có đàm, vì trong trường hợp này, ho giúp tống xuất đờm ra khỏi cây phế quản nhanh hơn. Thuốc ho không được khuyến khích ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 4 tuổi.

Bởi vì, viêm phế quản cấp thường gây ra bởi virus, kháng sinh không có ích lợi gì cả. Thậm chí, ngay cả khi bạn ho ra đàm có màu hay đàm đặc, kháng sinh có lẽ cũng không giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nghĩ rằng, tình trạng viêm phế quản là do vi khuẩn, họ có thể kê toa có kháng sinh.

Nếu bạn hút thuốc lá, bạn nên cai thuốc lá ngay. Điều này giúp cây phế quản bình phục mau hơn.

Một số người bị viêm phế quản cấp, cần dùng những loại thuốc, thường dùng trong điều trị hen phế quản. Việc thở khò khè, chứng tỏ bạn có thể cần thuốc hen phế quản. Những loại thuốc này, có thể giúp mở ống phế quản rộng hơn, và thải bớt đàm nhầy. Thuốc thường sử dụng với dụng cụ hít, như ống hít hay ống xịt, máy xông hoặc máy khí dung. Những dụng cụ này giúp xịt thuốc thẳng vào cây phế quản. Bác sĩ sẽ quyết định, kiểu điều trị nào là phù hợp với bạn.


5. PHÒNG TRÁNH.

Làm thế nào để tôi không bị viêm phế quản cấp lần nữa?

Một trong những cách tốt nhất, để khỏi bị viêm phế quản cấp là rửa tay, vì điều này giúp diệt virus, trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Nếu bạn hút thuốc lá, cách phòng chống viêm phế quản cấp tốt nhất là cai thuốc lá. Khói thuốc làm tổn thương cây phế quản, và làm nó dễ bị virus tấn công hơn. Khói thuốc cũng làm chậm quá trình lành bệnh, vì thế bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để bình phục.

Nguồn: Internet.

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Tìm hiểu thông tin về Bệnh lao

Tìm hiểu bệnh Herpes

Tìm hiểu bệnh Áp xe Abscess

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis
Bệnh sarcoidosis (sarcoidosis) là hậu quả sự phát triển các ổ viêm nhỏ tại nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể - thường nhất ở phổi, hạch bạch huyết, mắt và da.

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Tìm hiểu thông tin Bệnh gút

Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

Thông tin bệnh Hen phế quản

Bệnh Viêm khớp dạng thấp

Bệnh Tràn khí màng phổi

Thông tin bệnh Tràn dịch màng phổi

Thông tin bệnh Huyết áp thấp

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch

Rối loạn cương dương: Cảnh báo đỏ cho bệnh tim mạch
Có thể nhiều phái mạnh không biết, nhưng chứng rối loạn cương dương và bệnh tim mạch có quan hệ khá mật thiết với nhau. Theo dõi thông tin sau đây để...

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere

Tìm hiểu thông tin Bệnh Meniere
Bệnh Meniere là một rối loạn ở tai trong gây ra những cơn chóng mặt tự phát, cảm giác xoay tròn, kèm theo sự mất thính lực dao động, ù tai, đôi lúc gây cảm giác đầy tai

Sa sút trí tuệ Dementia

Sa sút trí tuệ Dementia
Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ

Hội chứng cơ hình lê cơ tháp

Loạn trương lực cơ và loạn trương lực cơ cổ

Tìm hiểu thông tin Bệnh Wilson

Thông tin Bệnh Viêm màng não

Hội chứng ống cổ tay

Thông tin về bệnh Động kinh

Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm não

Tìm hiểu về bệnh Bại não

Bệnh xơ cứng rải rác

Phục hồi chức năng bệnh Parkinson

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An ra mắt Câu lạc bộ đái tháo đường

Bệnh viện Nội tiết Nghệ An ra mắt Câu lạc bộ đái tháo đường
Câu lạc bộ đái tháo đường tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 tháng/1 lần.

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.

Thông tin về Bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về bệnh Cường giáp

Tìm hiểu về bệnh Suy giáp

Bốn bước để kiểm soát bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết nguyên nhân và cách phòng chống

Tìm hiểu thông tin về Tuyến yên