MangYTe

Huyết học hôm nay

Bệnh Viêm phế quản cấp

Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
Mục lục

1. TỔNG QUAN.

Viêm phế quản cấp là gì?

Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản. Cây phế quản được tạo bởi những ống mang khí đến hai lá phổi. Khi những ống này bị nhiễm trùng, chúng trở nên phù nề và đọng chất nhầy, (dịch đặc) bên trong. Tình trạng này làm cho bạn khó thở.

Viêm phế quản cấp, là tình trạng viêm phế quản kéo dài trong thời gian ngắn, (thường ít hơn vài tuần lễ), trong khi viêm phế quản mạn tính, là tình trạng viêm phế quản kéo dài hoặc tái phát nhiều lần, (và thường do cây phế quản bị những chất, như khói Thu*c lá kích thích thường xuyên).

2. TRIỆU CHỨNG.

Triệu chứng của viêm phế quản cấp là gì?

Những triệu chứng của viêm phế quản cấp, có thể gặp là:

  Đau họng.
Bạn nên khám bác sĩ nếu.

  Khò khè hoặc ho kéo dài hơn hai tuần, đặc biệt vào ban đêm khi nằm hoặc khi hoạt động.
Bao lâu thì mới hết ho sau viêm phế quản cấp?

Thỉnh thoảng ho có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, sau đợt viêm phế quản cấp. Thông thường, điều này xảy ra, vì cây phế quản cần một thời gian đủ dài để hồi phục. Tuy nhiên, việc ho không chấm dứt, có thể là dấu hiệu của những bệnh khác, chẳng hạn như hen phế quản hoặc viêm phổi.

3. NGUYÊN NHÂN và YẾU TỐ NGUY CƠ.

Nguyên nhân nào gây viêm phế quản cấp?

Viêm phế quản cấp, gần như luôn luôn do virus tấn công lớp lót trong, (lớp niêm mạc), của cây phế quản và gây ra viêm nhiễm. Khi cơ thể chống lại những con virus này, tình trạng phù nề xảy ra và nhiều đàm được tạo ra hơn. Cơ thể cần một thời gian, để có thể diệt những virus này, và chữa lành những tổn thương trên ống phế quản.

Trong hầu hết các trường hợp, những loại virus gây cảm lạnh, cũng thường gây ra bệnh viêm phế quản cấp">bệnh viêm phế quản cấp. Nghiên cứu cho thấy, viêm phế quản cấp do nhiễm vi khuẩn, thường ít gặp hơn các bác sĩ thường nghĩ. Nấm có thể gây viêm phế quản, nhưng đó là những trường hợp rất hiếm. Việc tiếp xúc với những kích thích, (như khói Thu*c, bụi hoặc không khí ô nhiễm), cũng có thể gây viêm phế quản.

Vì sao chúng ta bị viêm phế quản?

Những virus gây viêm phế quản cấp, được phóng thích ra không khí, hoặc dính lên bàn tay của người bệnh khi họ ho. Bạn có thể bị viêm phế quản cấp, nếu hít phải những virus này. Bạn cũng có thể mắc bệnh, nếu tiếp xúc với bàn tay có chứa virus, và sau đó lại quẹt vào mắt, mũi hoặc miệng bạn.

Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, (GERD), cũng có thể bị viêm phế quản cấp, do dịch acid từ dạ dày trào ngược vào cây phế quản.

4. ĐIỀU TRỊ.

Viêm phế quản cấp được điều trị như thế nào?

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp thường tự khỏi. Nghỉ ngơi, uống nhiều nước không chứa caffein, (như nước lọc hoặc nước hoa quả), và tăng ẩm độ trong môi trường sống, là những việc nên làm. Những loại Thu*c giảm đau không cần toa của bác sĩ, có thể giúp giảm viêm, giảm đau và hạ sốt. Thu*c kháng viêm không phải là steroids, (ibuprofen, naproxen và aspirin), có thể giúp giảm đau và kháng viêm. Acetaminophen cũng có hiệu quả tương tự.

Việc dùng Thu*c giảm ho không cần kê toa, được chấp nhận khi bạn ho khan, (không khạc ra đờm). Không nên dùng chúng khi đang ho có đàm, vì trong trường hợp này, ho giúp tống xuất đờm ra khỏi cây phế quản nhanh hơn. Thu*c ho không được khuyến khích ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 4 tuổi.

Bởi vì, viêm phế quản cấp thường gây ra bởi virus, kháng sinh không có ích lợi gì cả. Thậm chí, ngay cả khi bạn ho ra đàm có màu hay đàm đặc, kháng sinh có lẽ cũng không giúp bạn hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nghĩ rằng, tình trạng viêm phế quản là do vi khuẩn, họ có thể kê toa có kháng sinh.

Nếu bạn hút Thu*c lá, bạn nên cai Thu*c lá ngay. Điều này giúp cây phế quản bình phục mau hơn.

Một số người bị viêm phế quản cấp, cần dùng những loại Thu*c, thường dùng trong điều trị hen phế quản. Việc thở khò khè, chứng tỏ bạn có thể cần Thu*c hen phế quản. Những loại Thu*c này, có thể giúp mở ống phế quản rộng hơn, và thải bớt đàm nhầy. Thu*c thường sử dụng với dụng cụ hít, như ống hít hay ống xịt, máy xông hoặc máy khí dung. Những dụng cụ này giúp xịt Thu*c thẳng vào cây phế quản. Bác sĩ sẽ quyết định, kiểu điều trị nào là phù hợp với bạn.


5. PHÒNG TRÁNH.

Làm thế nào để tôi không bị viêm phế quản cấp lần nữa?

Một trong những cách tốt nhất, để khỏi bị viêm phế quản cấp là rửa tay, vì điều này giúp diệt virus, trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể.

Nếu bạn hút Thu*c lá, cách phòng chống viêm phế quản cấp tốt nhất là cai Thu*c lá. Khói Thu*c làm tổn thương cây phế quản, và làm nó dễ bị virus tấn công hơn. Khói Thu*c cũng làm chậm quá trình lành bệnh, vì thế bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để bình phục.

Nguồn: Internet.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-benh-viem-phe-quan-cap-533.html)

Tin cùng nội dung

 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm thanh khí phế quản - khi nào con bạn cần sự chăm sóc của bệnh viện
  Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
 • Viêm thanh khí phế quản
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đến bệnh viện khi có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Viêm tiểu phế quản
  Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp phổ biến ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ. Viêm tiểu phế quản gây tắc nghẽn các đường dẫn khí nhỏ ở phổi
 • Viêm tiểu phế quản ở trẻ nhỏ
  Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY