MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ Nội vụ đang kiểm tra việc bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi ở Quảng Nam

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, hiện tại, 3 cán bộ của Bộ đã có mặt ở Quảng Nam để làm việc về việc tỉnh này vừa bổ nhiệm Giám đốc Sở KH-ĐT trẻ tuổi khiến dư luận băn khoăn. Ông Tuấn cũng sẽ trực tiếp vào Quảng Nam kiểm tra về quy trình, điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm nhân sự này.
Mục lục
Việc bổ nhiệm giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh Quảng Nam là một vấn đề được báo giới đặt ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra tối 1/10. Dư luận băn khoăn về việc con trai cựu Bí thư Tỉnh uỷ Lê Phước Thanh vừa được bổ nhiệm giám đốc sở khi ông Thanh vừa nghỉ hưu vì có nhiều điểm chưa hợp lý. Vị giám đốc sở được bổ nhiệm chỉ sau 5 tháng đảm nhiệm cương vị Phó giám đốc sở. Trong 3 năm liên tiếp, ông này cũng được bổ nhiệm tới 5 lần, qua các vị trí công tác khác nhau, tần suất được xem là… kỷ lục. Và dư luận xôn xao về những câu hỏi, băn khoăn đặt ra xung quanh năng lực của vị giám đốc sở này chứ không phải vì tuổi rất trẻ của ông.

Câu hỏi hướng tới Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn là việc bổ nhiệm đã đúng quy trình, thủ tục chưa khi người được bổ nhiệm thậm chí còn chưa được xếp ngạch chuyên viên chính?

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn phân tích, việc bổ nhiệm các chức danh căn cứ theo quy định của Đảng, Nhà nước về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục thực hiện. Vừa qua báo chí đã nêu những điểm “khó hiểu” về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục bổ nhiệm giám đốc sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam. Hiện nay Bộ Nội vụ đã thành lập tổ công tác để rà soát lại toàn bộ quá trình bổ nhiệm có đúng các quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Đảng, Nhà nước hay không.

“Chúng tôi vào kiểm tra đột xuất tất cả hồ sơ, xem việc bổ nhiệm đó đã đúng quy trình, thủ tục với chức danh giám đốc sở chưa” – Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn lưu ý thêm, hiện nay, bên cạnh các quy định của Chính phủ, Bộ Nội vụ với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước về tiêu chuẩn đối với các chức danh lãnh đạo quản lý, các bộ, ngành, địa phương có thể căn cứ chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm riêng của mình để bổ sung thêm các tiêu chuẩn, quy định cụ thể, nhưng quy định bổ sung không được trái các quy định của Trung ương đã ban hành.

“Sau khi tổ công tác kết thúc làm việc với tỉnh Quảng Nam, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành họp báo riêng để thông báo chi tiết những vấn đề dư luận đang quan tâm liên quan đến việc bổ nhiệm giám đốc sở KH&ĐT Quảng Nam, cũng như có kết luận về việc bổ nhiệm này có đúng với các quy định của Đảng, Nhà nước hay không” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Trao đổi thêm bên lành lang buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dề nghị không nhìn nhận việc bổ nhiệm cán bộ theo lý lịch của người được bổ nhiệm là con cháu, người thân của lãnh đạo, chỉ cần người đó lý lịch rõ ràng, trung thực. Hiện, Bộ Nội vụ đã cho 3 cán bộ vào Quảng Nam làm việc để xem xét về các tiêu chuẩn, quy trình bổ nhiệm với cá nhân vị giám đốc sở này chứ không phải về việc ông này là con trai cựu Bí thư tỉnh uỷ Lê Phước Thanh.

Trước đó, ngày 23/9, UBND tỉnh Quảng Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư. Năm nay 30 tuổi, sau khi nhậm chức, ông Bảo trở thành giám đốc sở trẻ nhất nước.

Ông Bảo từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, năm 2010 đến 2012, ông Bảo được cử đi học thạc sĩ, chuyên ngành quản trị tài chính tại Mỹ. Sau khi về nước, năm 2012 ông được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư của Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Tháng 3/2014, ông Bảo được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình. Tháng 4/2015, ông Lê Phước Thanh - khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - phê duyệt quyết định, điều động sớm ông Bảo về làm Phó giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư.

Chuyện thời sự khác cũng về vấn đề bổ nhiệm, sử dụng cán bộ được đặt ra trong cuộc họp báo là tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) có đến 10 người là anh em, con cháu, họ hàng được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo khác nhau của huyện.

Về việc này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên xác nhận, có thông tin rằng, tại Mỹ Đức có đề bạt và bố trí một số cán bộ là người thân của người lãnh đạo. Chính phủ có thông tin là hiện nay lãnh đạo Hà Nội đã cử đoàn công tác do Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội trực tiếp về xem xét, kiểm tra và có kết luận. Kết luận này đã công khai rộng rãi trên thông tin đại chúng.

Nói chung về công tác cán bộ, Bộ trưởng Nên khẳng định, Đảng và Nhà nước đã có phân cấp rất rạch ròi, có quy trình, quy định, tiêu chuẩn, kể cả có phương pháp, cách làm như thế nào cho khách quan, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Theo đó, cấp nào làm sai, cấp đó chịu trách nhiệm.

“Ở phạm vi cấp huyện của TP.Hà Nội, sự việc sẽ do lãnh đạo TP.Hà Nội chỉ đạo xử lý. Lãnh đạo Hà Nội đã làm những việc cần làm và đã thông báo rộng rãi” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

P.Thảo

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-bo-noi-vu-dang-kiem-tra-viec-bo-nhiem-giam-doc-so-30-tuoi-o-quang-nam-18610.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY