MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chế độ dinh dưỡng giúp thận khỏe

Thông thường mọi người không mấy quan tâm đến sức khỏe của thận. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, hãy tuân thủ một số lời khuyên sau đây để giúp thận khỏe.
Mục lục
Uống đủ nước: Có khi nào bạn tự hỏi tại sao việc mỗi ngày dùng 8-10 ly nước lại quan trọng đến như vậy? Mặc dù chức năng của thận là bộ lọc chứ không phải hồ chứa, nhưng chất độc sẽ sinh ra nếu áp lực nước không đủ đẩy nó ra hệ thống bài tiết để thải ra ngoài.

Ăn thực phẩm sạch: Trái cây và rau quả giúp thận loại bỏ lượng acid dư thừa trong cơ thể và bài tiết ra ngoài. Các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tế bào bị tổn thương do các gốc tự do trong cơ thể gây ra.

Tròng trắng trứng cung cấp chất đạm, chứa nhiều acid amino thiết yếu và lượng phốt pho ít hơn những nguồn đạm khác như tròng đỏ trứng hoặc thịt.

Bắp cải không những giàu vitamin K, vitamin C và chất xơ mà còn chứa vitamin B6 và acid folic. Bắp cải là thức ăn tốt cho thận.

Ớt đỏ Đà Lạt chứa ít kali, loại siêu thực phẩm này còn chứa lycopene, vitamin C, vitamin A cũng như vitamin B6, acid folic và chất xơ.

Nho là sự lựa chọn tuyệt vời để khử độc cho thận do nho giúp đưa những chất thải dư thừa ra khỏi hệ thống.

Bổ sung magiê: Việc thiếu hụt magiê sẽ gây nên cao huyết áp và chất độc bị quá tải, ảnh hưởng lớn tới chức năng của thận. Hãy ăn nhiều rau quả màu xanh đậm, hạt và ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo đủ magiê cho cơ thể, giúp thận làm việc tốt.

Giảm natri, muối và đạm: Cơ thể tiêu tốn khá nhiều năng lượng để loại bỏ những chất không cần thiết như đạm dư thừa, muối và thậm chí cả nước.

Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều những chất này, thận phải làm việc cực nhọc hơn để lọc và tống khứ chất thải ra ngoài. Natri là chất quan trọng giữ cân bằng cho nước, nhưng nếu tiêu thụ quá mức, thận bị bệnh sẽ không lọc hết được nên gây ra cao huyết áp và dẫn đến tổn thương tim.

Thận sẽ bị trục trặc khi phải xử lý lượng đạm bị dư thừa (hơn 1g/kg trọng lượng cơ thể), do phải làm việc vất vả hơn để giải phóng đạm ra khỏi cơ thể. Dù nước rất quan trọng nhưng việc uống quá nhiều nước không cần thiết sẽ gia tăng áp lực cho thận và làm hư tổn động mạch thận.

Chất khoáng canxi bổ sung: Thận đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất bổ sung canxi cho cơ thể. Khi lượng canxi hấp thu trong cơ thể giảm sẽ sinh ra một loại hormone. Hormone này kết hợp với vitamin D tăng cường giải phóng canxi ứ đọng trong ruột qua xương.

Nên bổ sung canxi qua chế độ ăn từ rau quả giàu canxi, sẽ tốt hơn uống Thu*c bổ sung canxi.

Mangyte.vn
Theo Phụ Nữ Online

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-che-do-dinh-duong-giup-than-khoe-2152.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY