MangYTe

Khoa học hôm nay

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay

Trận mưa sao băng Orionids sẽ làm hài lòng những người theo dõi bầu trời khi đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10.
Mục lục
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay

Cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa gọi trận mưa sao băng orionids hàng năm là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm do có nhiều thiên thạch di chuyển nhanh trên bầu trời đêm.

Mưa sao băng Orionids diễn ra vào mùa thu hàng năm bắt đầu xuất hiện từ ngày 2/10 đến ngày 7/11, nhưng đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10. 

Mưa sao băng orionids vốn là tàn dư của sao chổi halley. mưa sao băng xuất hiện khi trái đất đi qua dòng mảnh vỡ sao chổi halley để lại.

Khi sao chổi di chuyển xung quanh mặt trời, nó để lại những mảnh bụi nhỏ, mảnh vụn băng giá và khi trái đất đi qua đám mây vật chất này chúng bốc cháy trong khí quyển tạo ra nhiều vệt sáng, gọi là sao băng. 

Trái đất đi qua dòng mảnh vỡ của sao chổi halley hai lần một năm, một lần bắt đầu vào tháng 5 và sau đó một lần nữa vào tháng 10.

Bầu trời càng tối bạn sẽ càng nhìn thấy nhiều vệt sao băng hơn. Thời điểm cực đại, bạn có thể nhìn thấy khoảng 25 vệt mỗi giờ.

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay

Những người sống ở bắc mỹ, châu âu, hầu hết các vùng của châu á và các vùng phía bắc của nam mỹ có thể nhìn thấy mưa sao băng bằng cách nhìn về phía bầu trời phía đông nam. những người sống ở nam bán cầu có thể nhìn thấy trận mưa rào bằng cách nhìn lên bầu trời phía đông bắc.

Tại việt nam, bạn có thể quan sát mưa sao băng từ bất kỳ hướng nào nhưng có vẻ sẽ rõ nhất khi hướng mắt về chòm sao orion ở phía đông nam bầu trời.

Mưa sao băng orionids được gọi tên theo vị trí xuất hiện của nó khi mặt trăng gần chòm sao orion. năm nay thời điểm mưa sao băng trùng với ngày trăng sáng, do đó việc quan sát sẽ bị cản trở. dự kiến ánh sáng chói lóa sẽ làm giảm đáng kể tầm nhìn xuống chỉ còn hai hoặc ba sao băng mỗi giờ.

Thời tiết cũng sẽ gây trở ngại thêm cho việc quan sát mưa sao băng, dự kiến ​​sẽ có mưa và mây nên bạn cần xem xét thời tiết cũng như lựa chọn vị trí thoáng đãng, không có ánh đèn để chiêm ngưỡng trọn vẹn đêm mưa sao băng. Các chuyên gia khuyên bạn nên để mắt thích nghi với bóng tối trong 20 phút.

Sau trận mưa sao băng, cuối tháng 10 sẽ là lễ hội Halloween được nhiều người dân khắp thế giới chờ đón.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/chiem-nguong-mua-sao-bang-orionids-dat-cuc-dai-vao-dem-nay-395607.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY