MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Chủ động ứng phó bão số 5 và mưa lũ tại miền Trung

Trưa 18/10, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đã mạnh lên thành bão số 5. Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển với tốc độ 10 km/giờ và có khả năng mạnh lên cấp 8-9, giật cấp 12.
Mục lục

Để ứng phó với bão số 5, ngày 18/10, ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (pctt) - ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (tkcn) ban hành công điện số 16/cđ-qg gửi ban chỉ huy pctt và tkcn các tỉnh, thành phố ven biển từ quảng ninh đến bình định; ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ: tài nguyên và môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, quốc phòng, thông tin và truyền thông, giao thông vận tải, công thương và các cơ quan thông tấn báo chí.

Công điện cho biết, theo bản tin của trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa 18/10, atnđ đã mạnh lên thành bão số 5. hồi 11 giờ ngày 18/10, vị trí tâm bão vào khoảng 16,9 độ vĩ bắc; 109,3 độ kinh đông, cách đất liền quảng trị - quảng ngãi khoảng 150 km về phía đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. dự báo trong 24 giờ tới, bão số 5 di chuyển với tốc độ 10 km/giờ và có khả năng mạnh lên cấp 8-9, giật cấp 12.

Từ ngày 18/10 đến sáng 19/10, khu vực từ Quảng Trị đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 70-150mm, có nơi trên 200mm; Hà Tĩnh, Quảng Bình có lượng mưa từ 40-70mm, có nơi trên 120mm.

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lớn, Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT - Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN yêu cầu tuyến biển từ Quảng Ninh đến Bình Định theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới từ 15 - 21 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 111,5; trong 48 giờ tới là phía Bắc vỹ tuyến 16, phía Tây kinh tuyến 110 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo; không chủ quan để gây thiệt hại về người, tàu thuyền do bão.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Thủy sản tổ chức hướng dẫn tàu thuyền neo đậu, tránh trú, bảo vệ lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản; đảm bảo an toàn cho người, tài sản, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Khu vực đất liền các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Các tỉnh, thành phố trên tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang. Cùng với đó, triển khai các biện pháp tiêu úng, phòng chống ngập lụt khu vực đô thị, khu công nghiệp; kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Giao thông vận tải phối hợp thực hiện theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường thông tin về diễn biến của bão và mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Các Bộ, ngành, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

Trước đó, sáng ngày 18/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT cũng đã tổ chức cuộc họp ứng phó với ATNĐ và mưa lũ miền Trung.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/chu-dong-ung-pho-bao-so-5-va-mua-lu-tai-mien-trung-5741622.html)

Chủ đề liên quan:

bão số 5 công điện mưa lũ ứng phó

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY