MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Nghề Y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức

(HNMO) - Chiều 25-2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và dự lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy Thu*c Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.
Mục lục

(hnmo) - chiều 25-2, ủy viên bộ chính trị, chủ tịch quốc hội vương đình huệ đã đến thăm và dự lễ kỷ niệm 67 năm ngày thầy thu*c việt nam (27/2/1955-27/2/2022) tại bệnh viện hữu nghị việt - đức.

Tại đây, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, nghề Y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, do đó cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện các bộ, ngành trung ương. 

Cơ sở đi đầu về y tế chuyên sâu 

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức là một trong những cơ sở y tế đi đầu về phát triển y tế chuyên sâu. Đặc biệt, trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện là trung tâm ghép đa tạng hàng đầu của cả nước. Hằng năm, bệnh viện đã thực hiện khoảng 150-200 trường hợp ghép thận, 15-20 trường hợp ghép gan với nguồn tạng từ người hiến khỏe mạnh và người ch*t não. 

Tính đến năm 2021, bệnh viện đã ghép 1.300 ca ghép thận, 100 ca ghép gan. Không chỉ dừng lại bởi những thành công đó, bệnh viện đã thực hiện 39 ca ghép tim trên tổng số 56 ca ghép tim toàn quốc, 5 ca ghép phổi trên tổng 9 ca ghép phổi toàn quốc.

Đến nay, có 89 ca được lấy và ghép đa tạng từ người hiến ch*t não, chiếm 2/3 số lượng trên toàn quốc. Bệnh viện cũng là cơ sở đầu tiên thực hiện việc chẩn đoán hồi sức bệnh nhân ch*t não, lấy đa tạng và ghép đa tạng từ người cho ch*t não trong điều kiện cấp cứu. Bệnh viện cũng đang tiến hành Đề tài nghiên cứu ghép tụy - thận đồng thời và triển khai nghiên cứu ghép khí quản từ người hiến ch*t não.

Không chỉ vậy, bệnh viện còn triển khai các kỹ thuật cao trong phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiêu hóa, tiết niệu, nội soi sọ não, khớp, cột sống… và các kỹ thuật cao trong chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim mạch, can thiệp nội mạch, các xét nghiệm và kỹ thuật gây mê hồi sức…

Tại buổi lễ, thay mặt hơn 2.500 thầy Thu*c, cán bộ và nhân viên bệnh viện, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, không phụ sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện đã đưa hơn 750 thầy Thu*c và nhân viên y tế vào thành lập trung tâm Hồi sức cấp cứu người bệnh Covid-19 tại huyện Bình Chánh, cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch. Bệnh viện cũng đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng của thành phố Hà Nội.

Cần tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt

Thay mặt lãnh đạo đảng, nhà nước, chủ tịch quốc hội vương đình huệ gửi tới toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân ngày thầy thu*c việt nam 27-2.

Ghi nhận lịch sử phát triển ngành y tế, đội ngũ thầy thu*c - nhà khoa học gắn liền với sự phát triển của đất nước, đồng chí vương đình huệ đánh giá cao kết quả đạt được của ngành trong suốt 67 năm qua. nhờ đó, các chỉ số sức khỏe, tuổi thọ của người dân đã được nâng lên rõ rệt, tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. việt nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ lĩnh vực y tế vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

Đặc biệt, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai thành công; về đích trước 6 tháng so với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo.

Điểm lại những đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế trong cuộc chiến chống đại dịch covid-19, chủ tịch quốc hội vương đình huệ nhấn mạnh, trong cuộc chiến không tiếng súng này, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh. hình ảnh những “chiến sĩ áo trắng” trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khỏe của người dân, của cộng đồng, trong đó có cả sự hy sinh sức khỏe, tính mạng là minh chứng xác thực nhất về “thầy thu*c như mẹ hiền” của đội ngũ cán bộ y tế như lời bác hồ kính yêu đã dạy.

Biểu dương những thành tựu xuất sắc, kết quả to lớn của đội ngũ các thầy thu*c và nhân viên ngành y tế nói chung, bệnh viện hữu nghị việt - đức nói riêng đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí vương đình huệ khẳng định, nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, do đó cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

“hệ thống nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực y tế, mà bộ y tế là đầu mối cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là mô hình đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao cả về chuyên môn và y đức. đồng thời, thúc đẩy phát triển các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế có thêm nhiều sản phẩm, giải pháp mới, nhằm phục vụ tốt hơn nữa cho công tác phòng, chữa bệnh covid-19 và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm các nước trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới”, chủ tịch quốc hội vương đình huệ mong muốn.

Cũng tại buổi lễ, chủ tịch quốc hội vương đình huệ cho biết, ủy ban thường vụ quốc hội vừa có nghị quyết đồng ý bổ sung chương trình xây dựng pháp luật năm 2022. theo đó, tại kỳ họp thứ ba tới đây, sẽ trình quốc hội xem xét dự án luật khám, chữa bệnh để xem xét và thông qua vào kỳ họp cuối năm. việc pháp điển hóa, thể chế hóa quan điểm của đảng, nhà nước nhằm tạo ra môi trường, khung khổ pháp lý vững chắc, công khai, minh bạch cho đội ngũ nhân viên ngành y tế tập trung, yên tâm làm tốt công tác chuyên môn, công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Cũng trong chiều nay, chủ tịch quốc hội vương đình huệ và đoàn đại biểu đã tới thăm và tặng quà bệnh nhân tại trung tâm ghép tạng (bệnh viện hữu nghị việt - đức).

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1025632/chu-tich-quoc-hoi-vuong-dinh-hue-nghe-y-la-mot-nghe-dac-biet-nhan-luc-y-te-phai-dap-ung-yeu-cau-chuyen-mon-va-y-duc)
 • Tôi đã làm gì để sống và trụ lại với ngành y?

  Tôi đã làm gì để sống và trụ lại với ngành y?
  Theo nguyện vọng của cha mẹ (vốn làm ngành y từ thời Pháp) và cũng là ý thích cá nhân, tôi thi vào ngành y.
 • Phó Giáo sư trẻ nhất ngành y

  Phó Giáo sư trẻ nhất ngành y
  Được phong hàm Phó Giáo sư ở tuổi 35, Hoàng Anh Tiến là một trong những PGS trẻ nhất của Đại học Huế và cũng là PGS trẻ nhất của ngành Y từ trước đến nay.
 • Nghề y là nghiệp, ngành y là… ân nhân

  Nghề y là nghiệp, ngành y là… ân nhân
  Từng là người bệnh trong một ca tai biến sản khoa thành công nổi tiếng, chị lại tiếp bước với nghề y tại huyện đảo Phú Quốc
 • Tết và ngành Y

  Tết và ngành Y
  Tết đến, khắp chốn đón Xuân sang/ Bệnh viện đón tết luôn sẵn sàng/ Thường trực, cấp cứu luân phiên đủ/ Trọn vẹn nghỉ tết, chẳng dám màng
 • Ngành Y - Một góc nhìn 2013

  Ngành Y - Một góc nhìn 2013
  Một năm sóng gió ngành Y/ Bao nhiêu công trạng - thị phi xóa nhòa/ Vụ việc đâu đó xảy ra/ Báo chí quây đánh, cảnh nhà nát tan
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • Ném đá ngành y

  Ném đá ngành y
  Ngành y có thật sự đáng bị chê trách như ngày nay không? Phải công nhân xã hội rất khắc khe với ngành y, hoàn toàn đúng vì ngành y là ngành liên quan đến sức khỏe con người, tính mạng con người.
 • NGÀNH Y, bác sĩ cần học võ

  NGÀNH Y, bác sĩ cần học võ
  Dư luận xã hội lâu nay đã mất đi sự công bằng vốn có, cứ ở đâu xảy ra tai biến, bất luận là vì lý do gì thì việc đầu tiên là người thân sau đó đến cộng đồng và tiếp đó dư luận, công luận sẽ ra tay để” xử”, để lên án , để “ném đá” ngành Y. Thật xót xa thay...!.
 • Sự công bằng trong ngành y

  Sự công bằng trong ngành y
  Văn hóa bệnh viện không chỉ là thái độ ứng xử trong bệnh viện (BV) mà sự công bằng trong thu nhập của thầy Thu*c ngay trong một BV cũng là một biểu hiện của văn hóa.
 • Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y

  Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y
  Thư ngỏ gửi các sinh viên ngành Y - Kêu gọi góp ý cho các bài viết, share, kêu gọi bạn bè, chia sẻ know-how để kiến thức y khoa được đến với cộng đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY