MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Công dụng của Corticoid dạng xịt đối với người mắc bệnh viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một trong các tình trạng dị ứng phổ biến ở Việt Nam hiện nay, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa cuối năm.
Mục lục

Công dụng của Corticoid dạng xịt đối với người mắc bệnh viêm mũi dị ứng - Ảnh 1.

Bệnh viêm mũi dị ứng khiến người bệnh gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống

Không khí ô nhiễm ở các thành phố lớn cũng góp phần không nhỏ khiến số người mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày càng gia tăng.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là bệnh xảy ra do niêm mạc mũi quá nhạy cảm, khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh (dị nguyên) sẽ gây ra những triệu chứng tại chỗ. nguyên nhân gây bệnh rất phức tạp, chủ yếu do cơ địa dị ứng và liên quan đến các yếu tố: miễn dịch, tiếp xúc dị nguyên (bụi, phấn hoa, hóa chất…), môi trường, khí hậu…

Hiện có rất nhiều cách khác nhau để chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, từ sử dụng thuốc cho đến thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày. trong các phương pháp điều trị bệnh viêm mũi dị ứng, việc sử dụng corticoid dạng xịt khá phổ biến ở những người bệnh dai dẳng hoặc mức độ trung bình đến nặng hoặc có kèm nghẹt mũi là chủ yếu.

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid hoạt động như thế nào?

Thuốc corticoid sử dụng qua đường mũi nằm trong họ thuốc steroid. những loại thuốc này được xịt hoặc hít vào mũi để giúp giảm nghẹt mũi, kích ứng, dị ứng và các vấn đề về mũi khác. sử dụng thuốc xịt có nhiều ưu điểm hơn thuốc nhỏ mũi như: dễ sử dụng, thuốc được phân chia nhỏ như các hạt nước li ti dễ xâm nhập vào khoang mũi, niêm mạc mũi xoang, nên thuốc có tác dụng nhanh và kéo dài.

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid có thể được mua tại quầy hoặc được kê đơn, trong đó Corticoid xịt mũi chứa Budesonide với hơn 30 năm có mặt trên thị trường đã chứng minh được tính hiệu quả an toàn cũng như được các bác sĩ tin dùng.

Hiệu quả của thuốc xịt mũi chứa Corticoid đặt trong bối cảnh COVID-19

Bên cạnh những lợi ích đáng kể trong việc giải quyết bệnh viêm mũi dị ứng, nghiên cứu mới nhất đăng tải trên Tạp chí Thực hành về dị ứng và miễn dịch học Hoa Kỳ đã chỉ ra tác dụng hỗ trợ của Corticoid (corticosteroids) khi điều trị COVID-19.

Dựa trên phát hiện của nghiên cứu và thực tế là biểu hiện ace2 cao nhất ở niêm mạc mũi, có thể đưa ra giả thuyết rằng việc sử dụng corticoid qua đường mũi có thể có hiệu quả hỗ trợ bảo vệ người bệnh giảm nguy cơ nhập viện, nguy cơ diễn tiến nặng hoặc tử vong liên quan đến covid-19 bằng cách ức chế tải lượng virus và biểu hiện của thụ thể trong mũi.

Tiến sĩ ronald strauss đã cùng đồng nghiệp thực hiện 1 nghiên cứu bao gồm tổng cộng 72.147 bệnh nhân dương tính với covid-19 từ tháng 4.2020 đến tháng 3.2021. trong số những bệnh nhân này, có khoảng 10.000 người đã được kê đơn thuốc xịt corticoid vào mũi trước khi nhiễm covid-19. kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa bệnh nhân sử dụng và không sử dụng thuốc.

Công dụng của Corticoid dạng xịt đối với người mắc bệnh viêm mũi dị ứng - Ảnh 2.

Thuốc xịt mũi chứa Corticoid có khả năng hỗ trợ làm giảm các biến chứng của COVID-19

Cụ thể, có sự tương quan giữa Corticoid xịt mũi và cải thiện hiệu quả trên cả bệnh nhân nội trú và ngoại trú đang điều trị COVID. Trong đó 247 người được điều trị ngoại trú bằng kháng thể đơn dòng, 7.212 được điều trị nội trú bằng Remdesivir và/hoặc corticoid dùng toàn thân.

Những bệnh nhân sử dụng thuốc xịt mũi corticoid trước khi bị nhiễm covid-19 ít có khả năng phải nhập viện hơn tới 22%, khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt giảm đến 23%, còn khả năng tử vong do covid-19 trong khi nhập viện so với những bệnh nhân không sử dụng giảm tới 24%.

Tiến sĩ Joe Zein, nhà nghiên cứu về bệnh phổi tại phòng khám Cleveland Clinic và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: 'Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc chăm sóc mũi đối với người nhiễm COVID-19'.

Ông chia sẻ thêm: 'Trong trường hợp này, mũi là cửa ngõ vào cơ thể chúng ta, cho phép virus xâm nhập và phát triển bên trong. Việc sử dụng thuốc Corticoid trong mũi có thể giúp thay đổi cách hoạt động cũng như bảo vệ cửa ngõ này'.

Chính vì vậy, có thể đi đến kết luận rằng thuốc xịt mũi chứa corticoid có tiềm năng giải quyết các vấn đề liên quan tới viêm mũi dị ứng của bệnh nhân và hỗ trợ giúp giảm thiểu nguy cơ diễn tiến nặng do covid-19.

T.T

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/cong-dung-cua-corticoid-dang-xit-doi-voi-nguoi-mac-benh-viem-mui-di-ung-20211223181613556.htm)
 • Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải

  Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải
  Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
 • 4 món ăn trị viêm mũi dị ứng

  4 món ăn trị viêm mũi dị ứng
  Y học cổ truyền bàn đến viêm mũi dị ứng từ rất sớm trong phạm vi chứng “Tỵ cừu” với nguyên nhân chủ yếu là do phong tà gây nên trên cơ sở chính khí (sức đề kháng của cơ thể) suy nhược vì nhiều lý do khác nhau.
 • Chữa viêm mũi dị ứng từ ké đầu ngựa

  Chữa viêm mũi dị ứng từ ké đầu ngựa
  Cây ké đầu ngựa là cây mọc hoang khắp mọi miền nước ta, thường thấy ở các bãi đất hoang, bờ ruộng, bờ đường.
 • Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?

  Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?
  Có nhiều điểm chung về triệu chứng nên nhiều người bay bị nhầm lẫn cảm lạnh và viêm mũi dị ứng. Thế nhưng hai bệnh này lại khác về bản chất và do đó, phương pháp điều trị cũng khác nhau.
 • Phòng viêm mũi dị ứng khi giao mùa

  Phòng viêm mũi dị ứng khi giao mùa
  Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cứ vào lúc thời tiết giao mùa là cháu hay bị hắt hơi xổ mũi rất khổ sở. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách nào để hạn chế và phòng ngừa được căn bệnh khó chịu này?
 • Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng

  Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng
  Viêm mũi dị ứng tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng bệnh thường kéo dài và gây nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.
 • Sống chung với viêm mũi dị ứng

  Sống chung với viêm mũi dị ứng
  Chảy nước mũi, hắt hơi từng tràng, ngứa mũi và nghẹt mũi là những triệu trứng điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng (VMDU).
 • Điều trị viêm mũi dị ứng bằng trị liệu quang học

  Điều trị viêm mũi dị ứng bằng trị liệu quang học
  Tôi được biết loại máy của Đức (tên gọi là Medisana) điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp trị liệu quang học nhưng chưa biết độ tin cậy thế nào.
 • Hen, viêm mũi dị ứng: tuy hai mà một

  Hen, viêm mũi dị ứng: tuy hai mà một
  Thời tiết chuyển mùa, nhiều người bị hen (suyễn), viêm mũi dị ứng do nhạy cảm với môi trường nhưng không biết rằng hai bệnh này liên quan với nhau.
 • Cóc mẳn chữa viêm mũi dị ứng

  Cóc mẳn chữa viêm mũi dị ứng
  Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY