MangYTe

Nha khoa Phục hình hôm nay

Nha khoa phục hình đảm nhận các chức năng cấy ghép implant và nắn chỉnh răng. Trong đó, phương pháp cấy ghép implant nhằm bảo tồn xương răng và giảm thiểu tiêu xương sau khi mất răng do nhổ răng sâu quá nặng (không thể chữa tuỷ), do bị nha chu, tai nạn và chịu tác động ngoại lực. Kỹ thuật cấy ghép Implant là phương pháp đặt trụ Implant vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thực thụ. Bên cạnh đó, khoa còn thực hiện các kỹ thuật ghép xương, nong rộng xương, nâng sàn xoang hàm để có đủ kích thước xương cần thiết cho cấy ghép. Các bệnh thường gặp như: Mất răng, răng sâu nặng, thương tổn xương răng, răng vẩu, răng ngược, răng khấp khểnh, hở hàm ếch, lệch lạc xương hàm mặt,...

Cuộc chiến thần tốc: Các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) nghiên cứu chế tạo khẩu trang lọc khuẩn có thể tái sử dụng đến 70 lần, dự tính công bố sau 3 ngày

Loại khẩu trang mới cho phép người dân tự phòng vệ cho mình khỏi virus corona mới, đồng thời giảm bớt gánh nặng về chi phí và cho môi trường.
Mục lục

Dịch viêm phổi do virus corona 2019-nCov gây ra đã khiến gần 10.000 người mắc bệnh và 213 người Tu vong tính đến thời điểm sáng ngày 31/1/2020. Trước bối cảnh dịch bệnh ngày càng lan rộng, Tổ chức y tế thế giới WHO và chính phủ các nước đã phải thực hiện rất nhiều biện pháp quyết liệt để phòng tránh dịch lây lan, đồng thời khuyến cáo người dân các nước áp dụng các biện pháp phòng tránh, như rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn thường xuyên, và đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Tuy nhiên, các loại khẩu trang hiện tại đa số chỉ dùng được 1 - 2 lần là phải vứt bỏ. Điều này gây ra rất nhiều bất tiện và hệ lụy như rác thải, và hơn nữa là không thể đủ nguồn cung khẩu trang dành cho tất cả mọi người. Để giải quyết câu chuyện này, các nhà khoa học tại Hong Kong (Trung Quốc) quyết định tiến hành nghiên cứu một loại khẩu trang diệt khuẩn thế hệ mới, có thể giặt và tái sử dụng với hiệu quả tương đương lúc mới mua.

Cụ thể theo nhà lập pháp Felix Chung, đây là dự án của các chuyên gia từ ĐH Bách khoa kết hợp cùng Viện nghiên cứu Dệt may Hong Kong. Loại khẩu trang trong dự án lần này có thể tái sử dụng tới 70 lần, được làm từ vật liệu có thể dùng trong không chỉ khẩu trang, mặt nạ, mà còn nhiều sản phẩm khác nữa.

Hiện tại, đội nghiên cứu đang tiến hành sản phẩm thử nghiệm, dự tính sẽ công bố vào ngày 3/2 để kịp thời phân phát cho tất cả người dân trong vùng dịch.

Tham khảo: CNN

Theo Nhịp Sống Việt

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/cuoc-chien-than-toc-cac-nha-khoa-hoc-hong-kong-trung-quoc-nghien-cuu-che-tao-khau-trang-loc-khuan-co-the-tai-su-dung-den-70-lan-du-tinh-cong-bo-sau-3-ngay-20200131192954611.chn#mingid_comments_content)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY