MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Điều cần biết khi ăn sữa chua

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột.
Mục lục
Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột.

Cũng giống như các loại thực phẩm khác khi ăn hay uống quá nhiều sữa chua cũng sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu. Các chuyên gia khuyến cáo, người khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên ăn 100 – 250g sữa chua là hợp lí (tương đương 1 – 2 hộp) rồi bạn nhé.

Có một số người đặc biệt thích ăn sữa chua, cứ sau bữa ăn là ăn rất nhiều, như vậy có thể làm tăng cân.

Bởi vì sữa chua bản thân nó có chứa một nhiệt lượng nhất định, sau khi ăn cơm rồi lại ăn sữa chua như vậy có nghĩa là nạp vào cơ thể quá nhiều nhiệt lượng, dẫn đến tăng thể trọng. Tốt nhất nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Không ăn sữa chua lúc bụng đói, đó là lúc độ chua của dịch dạ dày cao nhất, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua.

Để tránh tác hại này, trước khi ăn sữa chua, ta nên làm giảm độ chua của dịch dạ dày (có nhiều cách như: ăn 1 quả chuối chín hoặc vài miếng đu đủ chín hoặc 1 quả dưa chuột hoặc vài cái bánh quy mặn… rồi uống 1 cốc nước nhỏ 50ml), sau đó mới ăn sữa chua.

Ăn quá nhiều sữa chua khiến axit dịch vị tăng quá mức, ảnh hưởng đến dạ dày

Không nên làm nóng sữa chua, bởi vì sau khi làm nóng, vi khuẩn có lợi nhất trong sữa chua bị giết chết.

Hơn nữa khẩu vị và cảm giác đều thay đổi, giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khoẻ cũng sẽ giảm thấp.

Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh khi mua về và sử dụng trong vòng hai tuần lễ. Tốt nhất nên dùng sữa chua trong vòng một tuần lễ sau khi mua. Sữa chua dùng còn thừa nhớ đậy kín và cất vào tủ lạnh.

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: sữa chua tốt hơn cả sữa tươi. Bởi ngoài những giá trị dinh dưỡng có thể đem lại, sữa chua còn có khả năng giúp tăng cường sức khỏe cơ thể…

Các chuyên gia dinh dưỡng khác cũng khẳng định: protein trong sữa chua giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày; canxi và sắt giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu; vitamin A có thể ngăn ngừa ung thư; lactat ngăn chặn táo bón và ức chế vi khuẩn có hại; pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Vì vậy, sữa chua là sản phẩm thay thế hoàn hảo hơn.

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là đối với những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tụy cũng không nên ăn bởi sữa chua chứa nhiều đường sẽ khiến bệnh tình ngày càng nặng thêm.

Sữa chua là thực phẩm thực sự tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, những người thường xuyên uống rượu, dùng thuốc kháng sinh….

Thu Nguyễn (Tổng hợp)

Nguồn: Internet
  • Ăn uống tăng sức đề kháng

    Ăn uống tăng sức đề kháng
    Cứ đến lúc chuyển mùa thì cảm cúm lại rầm rộ. Nhưng nếu biết ăn uống đúng cách với thực phẩm phù hợp sẽ giúp chúng ta phòng được bệnh tật. Xin giới thiệu 5 loại thực phẩm làm tăng sức đề kháng.
  • 10 thực phẩm giúp bạn thông minh hơn

    10 thực phẩm giúp bạn thông minh hơn
    Bạn cần bổ sung thường xuyên các món ăn giúp cho não phát triển tốt để học tập được hiệu quả hơn nha.
  • Khéo chọn món tráng miệng tốt nhất

    Khéo chọn món tráng miệng tốt nhất
    Đây là các món tráng miệng giúp bạn vừa ăn ngon, vừa tận dụng sự phối hợp khoa học trong ăn uống để nâng cao dinh dưỡng và sức khỏe.
  • Loại quả giúp ngừa ung thư, tiểu đường, giải rượu

    Loại quả giúp ngừa ung thư, tiểu đường, giải rượu
    Ai cũng biết loại quả này rất tốt cho sức khỏe nhưng dùng thế nào cho hợp lý và hiệu quả?(Thúy Ngọc TH)
  • 4 loại trà giúp tan mỡ

    4 loại trà giúp tan mỡ
    Trà là loại thức uống lâu đời giúp giải khát, thư giãn, ngoài ra còn có thể giúp bạn giảm cân. Vài loại trà giúp bạn bớt ăn vặt và vài loại giúp bạn đốt cháy được nhiều calo hơn. Các nghiên cứu cho thấy, những loại trà dưới đây còn có tác dụng giúp tan mỡ.
  • 5 loại nước “tăng lực” tốt nhất từ thiên nhiên

    5 loại nước “tăng lực” tốt nhất từ thiên nhiên
    Khi bạn đi tìm một thứ đồ uống để tăng cường sức lực khi tập luyện và bổ sung nước cho cơ thể, thì hãy nhớ điều này: các loại đồ uống thể thao không chỉ chứa nhiều đường, mà còn chứa những chất phụ gia và hương liệu nhân tạo.
  • 7 sai lầm phổ biến của cha mẹ khi chăm sóc răng cho trẻ

    7 sai lầm phổ biến của cha mẹ khi chăm sóc răng cho trẻ
    Một trong những sai lầm phổ biến của cha mẹ là cho trẻ uống sữa trước khi ngủ khiến lượng đường trong khoang miệng tăng cao, dễ làm hư răng sữa.
  • Nguy hại không ngờ của nước uống có ga

    Nguy hại không ngờ của nước uống có ga
    Phụ nữ uống 3 lon nước có ga một tuần có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nước uống có ga có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ… Đó là hai trong nhiều tác hại mà đồ uống này gây ra cho sức khỏe của chúng ta.
  • Để trái tim khỏe mạnh hãy chăm ăn những thực phẩm này

    Để trái tim khỏe mạnh hãy chăm ăn những thực phẩm này
    Hãy ưu tiên những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để bạn luôn có một trái tim khỏe.
  • 5 tác dụng kỳ diệu của quả óc chó

    5 tác dụng kỳ diệu của quả óc chó
    Quả óc chó đượccoi là một trong những loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có nhiều tác dụng trong chữabệnh và bồi bổ sức khỏe.
1  ... Tiếp »