Điều dưỡng tin học - kết nối giữa công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe

Điều dưỡng tin học là một loại hình chuyên gia mới, là điều dưỡng được đào tạo chuyên ngành về tin học, có những kỹ năng chuyên về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến công việc của người điều dưỡng, thuật ngữ tiếng Anh của chuyên ngành mới này là Nursing Informatics.
Mục lục

Đánh giá về vai trò của điều dưỡng, tại Hội nghị “Điều dưỡng nhi khoa toàn quốc” lần thứ XV tổ chức mới đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm gần đây, hệ thống khám, chữa bệnh Việt Nam đang có những thay đổi căn bản, đổi mới từ cách nghĩ, cách làm và cách kiểm tra bệnh viện, lấy người bệnh làm trung tâm, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Trong đó, người điều dưỡng có vai trò quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh. Tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú đạt 79,96% có đóng góp không nhỏ từ chăm sóc của người điều dưỡng.

Có thể nói, trong chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng viên là lực lượng đông đảo nhất đóng vai trò quan trọng của hệ thống dịch vụ y tế do tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên nhất với bệnh nhân.

Trong thời đại phát triển công nghệ như hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào chăm sóc sức khỏe đã đóng vai trò quan trọng và sẽ trở thành nền tảng không thể thiếu trong tương lai. Nếu như trước đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin chủ yếu vào mục đích quản trị bệnh viện, thì trong khi thập kỷ qua, công nghệ thông tin đã bắt đầu chiếm vị trí vào các quá trình lâm sàng.

Phát triển công nghệ trong các ứng dụng lâm sàng, trong đó có hoạt động chăm sóc bệnh nhân của người điều dưỡng, là xu hướng hiện nay trong chăm sóc sức khỏe và nó sẽ tiếp tục đóng một vai trò lớn trong nhiều năm tới.


Điều dưỡng tin học - xu thế mới trong chăm sóc sức khỏe. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, với xu thế tất yếu đó cần thiết phải kết nối giữa các chuyên gia về công nghệ thông tin và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để giải quyết các yêu cầu và các vấn đề trong công tác chăm sóc bệnh nhân. Đáp ứng yêu cầu này, một loại hình nhân lực mới - chuyên gia “Tin học Y sinh học và lâm sàng” đã ra đời. Tin học Y sinh học và lâm sàng là một chuyên ngành phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và đánh giá sử dụng các hệ thống thông tin và truyền thông nhằm nâng cao kết quả sức khỏe cá nhân và cộng đồng, cải thiện chất lượng chăm sóc và củng cố mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân.

Chuyên ngành Tin học Y sinh sinh học và lâm sàng có nhiều phân nhánh, trong đó có “Tin học điều dưỡng”. Đây là một môn khoa học đào tạo ra các chuyên gia “Điều dưỡng tin học” - là những điều dưỡng được đào tạo thêm chuyên ngành tin học để có những kỹ năng chuyên sâu về ứng dụng công nghệ thông tin trong bệnh viện có liên quan đến các hoạt động lâm sàng, nhất là các công việc của người điều dưỡng.

Hiệp hội Điều dưỡng Hoa Kỳ (2008) định nghĩa "Tin học điều dưỡng (Nursing Informatic) là chuyên ngành tích hợp khoa học điều dưỡng với khoa học thông tin và khoa học phân tích, để xác định, định nghĩa, quản lý và truyền thông dữ liệu, thông tin, kiến thức và trí tuệ trong thực hành điều dưỡng.

Điều dưỡng tin học giúp hỗ trợ điều dưỡng, người tiêu dùng, người bệnh, nhóm chăm sóc liên chuyên khoa và các bên liên quan khác trong việc ra quyết định để đạt được kết quả mong muốn. Sự hỗ trợ này được thực hiện thông qua việc sử dụng các cấu trúc thông tin, quy trình thông tin và công nghệ thông tin.”

Loại hình điều dưỡng nào có thể tham gia đào tạo thành các chuyên gia “Điều dưỡng tin học”?

Tại Mỹ, nhiều chuyên gia điều dưỡng tin học là các điều dưỡng đã được giấy phép hành nghề (RNs), sau đó học tiếp tục để có bằng cử nhân hoặc thạc sĩ điều dưỡng tin học. Một số điều dưỡng tin học có thể học tiếp để có được một bằng cấp cao trong một lĩnh vực công nghệ thông tin như chuyên gia về khoa học máy tính.

Ngoài các điều dưỡng có giấy phép hành nghề (Registered Nurses), tại Mỹ, học sinh điều dưỡng (Nursing Students), người mới tốt nghiệp điều dưỡng hoặc tốt nghiệp sau điều dưỡng (Graduate and Postgraduate Nurses) hoặc Tiến sĩ điều dưỡng (Doctoral Graduates) đều có thể học bổ túc hoặc học chuyên ngành qua các khoá đào tạo ngắn hạn và dài hạn về tin học điều dưỡng.

Nhiều vị trí việc làm dành cho vị trí công tác của chuyên gia Điều dưỡng tin học tại các bệnh viện và các cơ sở y tế, bao gồm: quản trị, lãnh đạo và quản lý; phân tích và thiết kế hệ thống; quản lý tuân thủ; tham vấn; phối hợp; phát triển hệ thống, sản phẩm; đào tạo; di truyền học; quản lý thông tin; phát triển chính sách; quản lý chất lượng; nghiên cứu khoa học; an toàn, an ninh và sức khoẻ môi trường.

P.H

Nguồn: Sức khỏe đời sống
1  ... Tiếp » 

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn