MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đối phó với căng thẳng trong cuộc sống

Cảm giác căng thẳng gây ra theo bản năng của cơ thể để tự bảo vệ mình. Bản năng này có lợi trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như tránh một chiếc xe chạy quá tốc độ. Nhưng căng thẳng kéo dài quá lâu có thể gây ra các triệu chứng thể chất không tốt, chẳng hạn như việc ứng phó với các thách thức hàng ngày và những thay đổi của cuộc sống
Mục lục

Điều gì gây ra căng thẳng?

Cảm giác căng thẳng gây ra theo bản năng của cơ thể để tự bảo vệ mình. Bản năng này có lợi trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như tránh một chiếc xe chạy quá tốc độ. Nhưng căng thẳng kéo dài quá lâu có thể gây ra các triệu chứng thể chất không tốt, chẳng hạn như việc ứng phó với các thách thức hàng ngày và những thay đổi của cuộc sống.

Khi những thay đổi hàng ngày xảy ra, mặc dù cơ thể của bạn sẵn sàng để tránh chiếc xe, nhưng bạn vẫn đang phải ngồi yên. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn đang làm việc thêm giờ, và không có chỗ để đặt tất cả các năng lượng. Việc này có thể làm cho bạn cảm thấy âu lo, sợ hãi, lo lắng và căng thẳng.

Những thay đổi nào gây ra căng thẳng?

Bất kỳ loại thay đổi có thể làm cho bạn cảm thấy căng thẳng, thậm chí thay đổi tốt đẹp. Không chỉ là sự thay đổi của bản chất sự việc, nhưng cũng là cách bạn phản ứng với những sự việc đó. căng thẳng ở mỗi người xảy ra khác nhau. Ví dụ, một người có thể cảm thấy căng thẳng khi chuẩn bị nghỉ hưu, trong khi người khác có thể không.

Những thay đổi khác có thể gây căng thẳng như bị sa thải, con của bạn rời khỏi hoặc trở về nhà, cái ch*t của vợ/chồng, ly hôn hay kết hôn, bệnh tật, chấn thương, thăng tiến trong công việc, vấn đề tiền bạc, chuyển đổi nơi ở, hoặc có con.

căng thẳng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe?

căng thẳng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe hoặc làm sức khỏe trở nên tồi tệ hơn. Nên gặp và trao đổi với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng một số triệu chứng trong cơ thể bạn xảy ra do căng thẳng. Điều quan trọng là đảm bảo rằng các triệu chứng của bạn không gây ra bởi các vấn đề sức khỏe khác.

Các dấu hiệu có thể do căng thẳng gây ra

  Lo âu

Tôi có thể làm gì để quản lý căng thẳng?

Bước đầu tiên là tìm hiểu để nhận ra khi nào bạn cảm thấy căng thẳng. Dấu hiệu cảnh báo sớm của sự căng thẳng bao gồm cảm giác căng vai gáy, hay sự co rút cơ bàn tay.

Bước tiếp theo là chọn cách để đối phó với sự căng thẳng của bạn. Cách thứ nhất là tránh các sự kiện hoặc vấn đề dẫn đến căng thẳng - nhưng điều này thường là không thể. Cách thứ hai là thay đổi cách bạn phản ứng với stress. Cách này thường là cách thực tế hơn.

Lời khuyên để đối phó với sự căng thẳng

  Đừng lo lắng về những điều bạn không thể kiểm soát, ví dụ như thời tiết.
 • căng thẳng, chẳng hạn như một cuộc phỏng vấn xin việc.
 • căng thẳng, chẳng hạn như thể thao, các sự kiện xã hội hay làm theo sở thích.

Tại sao tập thể dục là hữu ích?

Tập thể dục là một cách tốt để đối phó với sự căng thẳng bởi vì đó là một cách lành mạnh để làm giảm đi năng lượng bị dồn nén. Tập thể dục được biết là có thể giải phóng các hóa chất tạo cảm giác tích cực trong não. Nó cũng giúp bạn có được vóc dáng tốt hơn, làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn.

Thiền định là gì?

Thiền là một hình thức của hướng dẫn tư tưởng. Nó có thể thể hiện với nhiều hình thức. Bạn có thể làm điều này với tập những loại thể dục sử dụng các chuyển động tương tự nhau lặp đi lặp lại, như đi bộ hay bơi lội. Bạn có thể thiền bằng cách tập thư giãn, thả lỏng cơ thể hoặc tập thở sâu.

Đơn giản là bạn có thể tập cách thư giãn. Bắt đầu với một cơ bắp. Giữ căng nó trong vài giây, sau đó thả lỏng cơ bắp. Làm điều này với mỗi cơ bắp của bạn, bắt đầu với các cơ ở ngón chân và bàn chân, sau đó làm theo cách của bạn tới các phần còn lại của cơ thể, chỉ tập cho một nhóm cơ bắp tại một thời điểm bạn lựa chọn.

Thư giãn cũng có thể giúp làm giảm căng thẳng. Quay đầu của bạn theo vòng tròn nhẹ nhàng. Nhìn lên trần nhà và quay đầu sang hai bên từ từ. Bạn cũng có thể quay vai hai bên.

Thở sâu, thư giãn cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng (xem bên dưới). Điều này sẽ giúp bạn nhận được đầy đủ oxy và kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể để chống lại căng thẳng.

Các bước để hít thở sâu

  Nằm thẳng trên một mặt phẳng.
Nếu bạn muốn được giúp đỡ điều trị các triệu chứng căng thẳng, hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-doi-pho-voi-cang-thang-trong-cuoc-song-110.html)

Tin cùng nội dung

 • Đối phó với mệt mỏi vào buổi chiều
  Việc mệt mỏi vào buổi chiều sẽ khiến bạn không còn làm việc năng suất và tỉnh táo như mong muốn nữa.
 • 10 “vũ khí” chống căng thẳng khi làm việc
  Căng thẳng trong công việc, cuộc sống nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự bài tiết và sức khỏe cơ thể.
 • Quá căng thẳng, nhiều teen tự cắt tay, chân!
  Có những cơn dư chấn về mặt tâm lý dẫn đến trầm cảm hay lo âu khiến cho nhiều người có ý định Tu tu.
 • Đối phó với nguyệt san: chọn tampon hay urgo?
  Bạn đã thật sự hiểu về tampon “urgo” (băng vệ sinh) hay chưa? Những ưu nhược điểm của 2 “người bạn” này như thế nào?
 • Lo lắng, căng thẳng hại đến tim
  Các cụ vẫn có câu: Cáu giận hại tâm, buồn bực hại gan… từ xưa người ta đã biết những stress, cáu giận, lo lắng, buồn phiền đều hại tâm, hại tim, hại gan, hại thận cả.
 • Thoát trầm cảm, căng thẳng trong mùa đông
  Thời tiết âm u, ít vận động cũng như hạn chế ăn các thực phẩm nhiều vitamin khiến cơ thể giảm sức đề kháng.
 • Căng thẳng khiến bạn già đi như thế nào
  Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ đẩy nhanh quá trình co rút của các đoạn telomere (mũ bảo vệ ở 2 đầu nhiễm sắc thể), từ đó rút ngắn tuổi thọ của tế bào.
 • 10 thực phẩm hữu hiệu nhất giúp đẩy lùi mọi căng thẳng
  Những thực phẩm chứa nguồn vitamin dồi dào này sẽ giúp bạn xóa tan mọi mệt mỏi và căng thẳng.
 • Rối loạn lo âu căng thẳng
  Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
 • Cách đối phó với những triệu chứng khi cai Thuốc lá và các tác nhân gây tái nghiện
  Từ bỏ thói quen hút Thuốc và các sản phẩm từ Thuốc lá là cách duy nhất để làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh cho bản thân và những người thân yêu của bạn. Dù rất khó để từ bỏ, hàng triệu người đã làm được. Tiếp theo bài viết “Từ bỏ thói quen hút Thuốc”, trong phần này, chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý giúp bạn đối phó với những vấn đề thường gặp trong quá trình cai nghiện Thuốc lá. Các phương pháp này cũng có thể áp dụng với những người sử dụng Thuốc lá ở dạng khác (nhai, hít).
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY