MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dùng màng bọc thực phẩm sai cách, hơn 90% bà nội trợ đang tự rước bệnh cho cả nhà

Dùng màng bọc thực phẩm chứa các chất gây hại hoặc bọc không đúng cách có thể khiến cả nhà bị ung thư mà bạn không hay biết.
Mục lục

Bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sai lầm nhiều người thường gặp nhất khi sử dụng màng bọc thực phẩm là bọc thức ăn còn nóng hay chứa nhiều dầu mỡ. Khi tiếp xúc với những thực phẩm này, thành phần hóa học trong màng bọc sẽ bị tác động bởi nhiệt độ và thẩm thấu vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Không đảm bảo đúng khoảng cách

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi sử dụng màng bọc thực phẩm phải đảm bảo chúng cách thức ăn ít nhất 2,5 cm để tránh các hóa chất xâm nhập vào. Vì thế các chị em hãy cho thức ăn vào những hộp thủy tinh có thành cao rồi mới dùng màng bọc thực phẩm.

Để màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng

Một sai lầm nghiêm trọng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mà các chị em nội trợ đều mắc phải đó là hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng. Bởi màng bọc thực phẩm chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm cho cơ thể.

Dùng bảo quản cà rốt, dưa chuột, đậu đũa

Một sai lầm tiếp theo khi sử dụng màng bọc thức phẩm đó là bảo quản các loại củ, quả như cà rốt, dưa chuột, đậu đũa sẽ khiến hàm lượng vitamin C bị giảm lớn.

Sau 1 ngày sử dụng màng bọc để bảo quản 100g cà rốt thì hàm lượng vitamin C mất đi là 3,4mg, đậu đũa giảm 3,8mg, dưa chuột giảm xuống tương đương với 5 quả táo tàu.

Do vậy, để giữ hàm lượng vitamin nên tránh dùng màng bọc thực phẩm bảo quản các loại củ quả trên.

Tháng 8/2015, Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt đối với người dân về mức độ nguy hiểm khi hâm nóng thức ăn được bọc bằng màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng bởi đây là một hành vi vô cùng nguy hiểm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, hóa chất độc hại nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A (BPA), vốn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chất dẻo từ nhựa. Trong cơ thể, chất này gây ảnh hưởng tới hóc-môn estrogen ở nữ giới.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã phát hiện mối liên hệ giữa BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và quá trình dậy thì sớm bất thường.

Còn trên trang web cá nhân, bác sỹ Joseph Mercola, thành viên Hiệp hội các bác sỹ và phẫu thuật gia Mỹ (AAPS) cũng kêu gọi mọi người nên từ bỏ các sản phẩm nhựa không an toàn và ông đã đưa ra một số gợi ý nhỏ, trong đó có việc không nên dùng màng bọc thực phẩm.

Cách sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn nhất

Để sử dụng màng bọc thực phẩm an toàn, bạn nên:

- Mua màng bọc có thương hiệu đảm bảo uy tín, có giấy chứng nhận chất lượng của các cơ quan quản lý.

- Lựa chọn màng bọc thực phẩm chế tạo từ vật liệu PE an toàn:

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh màng bọc chế tạo từ vật liệu PE an toàn vì ít chất phụ gia hơn từ vật liệu PVC. Cách phân biệt:

Màng PVC: Có màu trắng ngà/hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng PE: Có màu trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ và sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

- Bọc thực phẩm cách xa ít nhất là 2,5 cm.

- Bảo quản màng bọc ở nhiệt độ phòng, khi hâm nóng thức ăn nên bỏ màng bọc thực phẩm ra ngoài.

Theo Mai Chi/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/dung-mang-boc-thuc-pham-sai-cach-hon-90-ba-noi-tro-dang-tu-ruoc-benh-cho-ca-nha-d6268.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/dung-mang-boc-thuc-pham-sai-cach-hon-90-ba-noi-tro-dang-tu-ruoc-benh-cho-ca-nha-d6268.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/dung-mang-boc-thuc-pham-sai-cach-hon-90-ba-noi-tro-dang-tu-ruoc-benh-cho-ca-nha-377916)

Tin cùng nội dung

  • 4 động tác đơn giản giúp dân văn phòng thoát khỏi hội chứng ống cổ tay
    Làm việc 8-9 giờ trước màn hình máy tính không chỉ gây căng thẳng cho cơ thể và mắt mà còn khiến cổ tay bạn khó chịu và đau mỏi do hội chứng ống cổ tay.
  • Bác sĩ quân y chống bệnh sốt rét năm 1947
    Hà Nội-Cuộc chiến chống Pháp căng thẳng, 90% quân số đều bị sốt rét, y tá Bùi Huy Hùng phải cân não lựa chọn người có thể tiếp tục.
  • 6 bí quyết sống tránh tăng huyết áp
    Để phòng tăng huyết áp, nam giới cố gắng duy trì vòng bụng dưới 90 cm còn nữ giới là dưới 80 cm.
  • Stress dễ gây đau cột sống cổ
    Anh-Giấc ngủ kém, giảm hoạt động thể chất, tăng căng thẳng khiến bạn đau cột sống cổ chứ không phải do tư thế không chuẩn, theo các nhà nghiên cứu.
  • 4 thói quen khiến hàng nghìn phụ nữ bị ung thư
    (MangYTe) - Hơn 26.000 trường hợp ung thư ở phụ nữ và 24.000 trường hợp cũng có thể được ngăn chặn ở nam giới nếu họ thay đổi những thói quen này.
  • 8 món ăn trường thọ
    Sau nhiều kết quả nghiên cứu, điều tra cụ thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng, đã phát hiện ra những bí kíp từ những người sống trường thọ.
  • Những dấu hiệu sớm phát hiện tuần hoàn máu kém
    Bình thường, máu lưu thông trong cơ thể giúp các cơ quan hoạt động, vận chuyển chất dinh dưỡng và hormon, điều hòa thân nhiệt.
  • Tạo 6 thói quen chặn bệnh tim
    Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nếu bạn làm theo 6 điều cơ bản sau đây. Đó là kết quả một nghiên cứu trên tạp chí của Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ.
  • 3 bí quyết để sống trường thọ
    Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • 18 bí mật để sống lâu
    Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY