MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Hải phòng: Chuẩn bị bệnh viện dã chiến nếu dịch tay chân miệng bùng phát

Chiều ngày 22/11, UBND TP đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP, do Sở Y tế chủ trì.
Mục lục
Chiều 22/11, tại cuộc họp bàn biện pháp phòng, chống dịch tay - chân - miệng (TCM) đang diễn biến phức tạp, bất thường trên địa bàn, UBND TP đã công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP, do Sở Y tế chủ trì.

Theo bà Vũ Thị Thủy - GĐ BV Trẻ em Hải Phòng - tính từ tháng 4/2011 đến ngày 21/11, Bệnh viện Trẻ em đã tiếp nhận 1.780 ca khám chữa về bệnh TCM, cao điểm nhất là 2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân tăng theo cấp số cộng. Hiện tại, bệnh viện chỉ có 350 giường bệnh, nhưng số bệnh nhân đang điều trị lên đến 836 người - cao gấp 2,5 lần cho phép, trong đó gần 300 ca là bệnh nhân TCM, 17 ca bệnh nặng đang được thở máy ở khoa Hồi sức cấp cứu, 1 bệnh nhi đã tử vong... Bà Lê Thị Song Hương - Giám đốc Trung tâm YTDP Hải Phòng - cho biết, toàn thành phố hiện có 14/15 quận, huyện (trừ huyện đảo Bạch Long Vỹ) đã xuất hiện dịch TCM. Ông Lê Khắc Nam - PCT UBND TP.Hải Phòng - cho biết: Mặc dù Hải Phòng chưa công bố dịch (vì chưa đến mức như Bộ Y tế quy định), nhưng TP sẽ thực hiện mọi biện pháp như là đã có dịch. TP đã có phương án chọn địa điểm (BV Việt Tiệp hoặc một số bệnh viện tuyến dưới) làm các bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch TCM bùng phát mạnh hơn.
Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện công bố dịch tay chân miệng

Ngày 22/11, Bộ Y tế cho hay, Bộ trưởng đã có hướng dẫn gửi sở y tế các tỉnh/TP hướng dẫn thực hiện công bố dịch tay-chân-miệng (TCM), yêu cầu thực hiện theo Quyết định số 64/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về điều kiện công bố dịch. Thứ nhất: Số người mắc bệnh truyền nhiễm vượt quá số người mắc dự tính bình thường; số mắc tăng cao vượt quá số mắc trung bình 5 năm tại thời điểm cụ thể tại địa phương. Thứ hai là khi quy mô, tính chất của dịch vượt quá tầm kiểm soát của cơ quan y tế tuyến tỉnh/TP..., Bộ Y tế yêu cầu viện trưởng các viện vệ sinh dịch tễ khu vực tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong khu vực quản lý. Sở y tế cân nhắc tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh/TP công bố dịch, công bố hết dịch đúng thời điểm. Được biết, đến nay cả nước ghi nhận hơn 87.000 trường hợp mắc bệnh TCM tại 63 địa phương, trong đó đã có 147 trường hợp tử vong. Mới có một tỉnh là Ninh Thuận công bố dịch. Ng.H

Theo Hoàng Hoan - Lao động
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY