MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Kinh nguyệt bất thường có bị vô sinh không?

(Mangyte) – Nhiều bạn gái có kỳ kinh kéo dài, kinh thưa, kinh không đều… lo lắng mình sẽ khó có con, thậm chí là vô sinh.
Mục lục
kinh nguyệt 2-3 tháng mới có 1 lần, có ảnh hưởng đến việc sinh con?

Kinh nguyệt 2-3 tháng mới có một lần, em lập gia đình đã 3 tháng và ko dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có thai, liệu em có bị vô sinh không, thưa BS?

Mangyte trả lời:

Em mới lập gia đình được ba tháng thì chưa thể nói vô sinh. Các cặp vợ chồng sau khi kết hôn một năm, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì được gọi là vô sinh.

kinh nguyệt không đều là tình trạng thay đổi chu kỳ, màu sắc, lượng kinh nguyệt so với bình thường. Đây là một trong những triệu chứng thường gặp và khiến phụ nữ lo lắng.

Có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều: Tuổi mới dậy thì, thời kỳ tiền-mãn kinh, cho con bú, viêm nhiễm cơ quan sinh dục, tiếp xúc với môi trường độc hại như các chất hóa học, sinh học, phóng xạ, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt không hợp lý, tinh thần không ổn định, stress, trầm cảm, hút thuốc và uống nhiều rượu bia…

Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân làm em khó có thai. Tuy nhiên, em không nên quá lo lắng, em còn trẻ thì tỉ lệ có thai sẽ cao hơn những người lớn tuổi.

Em cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần vui vẻ lạc quan, tránh stress… Em nên đi khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa để xác định nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều và sớm điều trị.

Chu kỳ kinh không đều có ảnh hưởng đến việc sinh con?

Em 24 tuổi, đã có gia đình được 6 tháng nhưng chưa có em bé. Kinh nguyệt của em không đều kể từ khi có kinh đến giờ. Thời gian trước có lần em bị rong kinh, em dùng thuốc nhưng không khỏi, em có đi khám ở BV phụ sản, BS kê cho em dùng thuốc tránh thai, em uống thuốc đó gần 1 năm thì không còn rong kinh nữa nhưng chu kỳ vẫn không đều. Sau đó em ngưng không dùng thuốc.

Gần đây em có đi khám, BS nói tử cung lệch trái, phần phụ không viêm nhiễm, 2 buồng trứng có vài nang nhỏ. Hiện tại, em đang uống thuốc đông y của 1 lang y ở Nam Định được hơn 2 tháng rồi ạ.

Xin hỏi BS, tình trạng bệnh của em như vậy có nghiệm trọng không? Đâu là nguyên nhân khiến em chưa có thai? Em cần điều trị như thế nào?

Mangyte trả lời:

kinh nguyệt không đều là tình trạng thay đổi chu kỳ, màu sắc, lượng kinh nguyệt so với bình thường. Đây là một trong những triệu chứng thường gặp và khiến phụ nữ lo lắng.

Có nhiều nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều: Tuổi mới dậy thì, thời kỳ tiền-mãn kinh, cho con bú, viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, tiếp xúc với môi trường độc hại như các chất hóa học, sinh học, phóng xạ, ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt không hợp lý, tinh thần không ổn định, stress, trầm cảm, hút thuốc và uống nhiều rượu bia…

Thuốc ngừa thai ngoài tác dụng ngừa thai còn giúp điều hòa kinh nguyệt, vì vậy bác sĩ đã cho bạn dùng thuốc ngừa thai để điều trị. Bạn nên kiên trì điều trị theo bác sĩ, kết hợp ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tinh thần thoải mái mới có kết quả.

Kinh nguyệt không đều là một trong những nguyên nhân làm bạn khó có thai, bạn không nên điều trị theo lang y, không khéo tiền mất và bệnh vẫn còn mang.

Kết quả khám tử cung và phần phụ của bạn bình thường, không viêm nhiễm như vậy là rất tốt. Buồng trứng có vài nang nhỏ bạn nên tiếp tục theo dõi, canh trứng phát triển qua siêu âm. Bạn còn rất trẻ, ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn đạt được kết quả như ý.

Giữa chu kỳ có huyết trắng thì ảnh hưởng gì đến việc thụ thai ạ?

Tôi lập gia đình đã gần 2 năm nhưng chưa có con. Sau khi kết hôn tôi thường bị mất kinh, có khi 4-5 tháng mới có 1 lần. 2 tháng gần đây kinh nguyệt lại đều hơn. Nhưng cứ đến ngày 13,14 của chu kỳ thì lại thấy xuất hiện dịch nhớt trắng, vàng khi đi vệ sinh. Vậy xin cho hỏi đó là gì và có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai hay không? Chồng tôi sức khỏe tốt, tôi đã từng đi hút thai 1 lần cách đây 2 năm.

Mangyte trả lời:

4-5 tháng mới có kinh một lần cho thấy chu kỳ kinh của bạn bị rối loạn, còn gọi là chu kỳ kinh không phóng noãn. Trường hợp này rất khó cho bạn thụ thai.

2 tháng gần đây kinh nguyệt của bạn đều, như vậy chu kỳ kinh nguyệt bạn có cải thiện tốt, nhưng không rõ chu kỳ kinh của bạn bao nhiêu ngày.

Nếu chu kỳ bạn 28 ngày thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14, trước khi trứng rụng sẽ có hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo (huyết trắng trong, dai không màu, không mùi, không ngứa).

Qua bạn mô tả, có thể đây là huyết trắng sinh lý giai đoạn trứng rụng, không ảnh hưởng gì đến việc thụ thai ngược lại đây là thời điểm rất dễ thụ thai, bạn nên tận dụng thời điểm này nhé.


Hạnh Phúc tổng hợp
Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY