MangYTe

Khoa học hôm nay

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4

Vừa nở rộ đã khoe sắc vàng rực cả một góc phố, những cây hoa bún ở Hà Nội nhanh chóng trở thành tọa độ check-in được giới trẻ rần rần săn đón.
Mục lục

Phải công nhận một điều Hà Nội thời điểm giao mùa trong tháng 3, tháng 4 luôn biết cách khiến người ta bất ngờ. Khung cảnh Thủ đô thay đổi nhanh đến chóng mặt với vô vàn những mùa hoa đặc trưng. Vừa mới hôm nào các tuyến đường như Bắc Sơn, Hoàng Diệu được rợp sắc hoa ban, hay con phố Phan Đình Phùng nổi bật bởi hoa sưa bung nở trắng xóa, đến những thảm lá đỏ vàng rụng rơi khắp các tuyến phố báo hiệu khúc giao mùa, thì những ngày gần đây những cây hoa bún đang nhuộm vàng tháng 4 Hà Nội tiếp tục trở thành “cơn sốt” khiến dân tình đổ xô nhau đi ngắm.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 1.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 2.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 3.

Cây hoa bún bung nở rực trời, ai nhìn cũng trầm trồ không ngớt. (Ảnh: Blog Của Rọt)

Hoa bún, nghe cái tên thôi đã khiến người ta phải nhắc đi nhắc lại, rồi chẳng hiểu vì sao nó lại có tên gọi như thế. Có lẽ cái tên lạ lùng của loài hoa này là do sự mong manh của cánh hoa lẫn những sợi nhuỵ cong dài. Theo đó cây hoa bún có hai màu đặc trưng là màu vàng và trắng, khi nở nhụy hoa có hình dáng giống sợi bún, mỗi chùm hoa giống một con bún và cả cây hoa thì như một rổ bún.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 4.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 5.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 6.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 7.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 8.

Phần nhụy hoa sợi dài, mảnh như sợi bún nên được gọi là hoa bún. (Ảnh: Toàn Quang)

Ngoài cái tên khá hay ho ấy ra thì loài cây này còn có tên gọi khác là Bạch hoa hay Màn Màn. Đây là loại cây thân gỗ tán rộng, thường nở rộ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 sau đó thưa dần. Tuy nhiên đến thời điểm giao mùa sang hạ, mưa ẩm, cây hoa bún lại bung lộc trổ hoa thành từng chùm to đẹp đến xao xuyến. Đó cũng chính là lý do thời gian gần đây, loài hoa này bỗng nhiên phủ sóng khắp các trang mạng xã hội khiến người người bất ngờ vì vẻ rực rỡ của nó.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 9.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 10.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 11.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 12.

Cây bún cao cả chục mét, tán rộng xum xuê, hoa vàng rực làm nổi bật một góc phố. (Ảnh: Blog Của Rọt)

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 13.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 14.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 15.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 16.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 17.

Điều đặc biệt nhất là cây bún có 3 màu hoa khác nhau trên cùng một cụm: xanh cốm, trắng và vàng vừa quý phái, trẻ trung, khiến nó trở nên quyến rũ đến lạ. (Ảnh: Blog Của Rọt)

Ở Việt Nam, cây hoa bún được trồng nhiều tại một số địa phương như Huế, Quảng Nam, Ninh Thuận,... Còn tại Hà Nội, vẫn còn khá xa lạ với người dân Thủ đô bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ một vài nơi mới có sự xuất hiện của loài hoa ấy. Nổi tiếng nhất vẫn phải kể đến cây hoa bún có tuổi đời hơn 300 năm nằm trên đường Đình Thôn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tồn tại qua hàng chục thập kỷ, cây hoa bún này vẫn không ngừng phát triển và cứ mỗi tháng 4 về, từng chùm hoa bún nở trĩu cành nhuộm vàng cả một góc phố. Đây cũng là cây bún lâu đời nhất ở Hà Nội và được người dân tại làng Đình Thôn coi như 'báu vật'.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 18.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 19.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 20.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 21.

Cây bún cổ thụ 300 năm tuổi được người dân làng Đình Thôn xem như "báu vật" giữa lòng Thủ đô. (Ảnh: Toàn Quang)

Không chỉ có mỗi ở làng Đình Thôn, mà cây bún ở HTX Thuốc Dân Tộc tại phố Chùa Bộc cũng đang là một trong những tọa độ cực “hot” những ngày qua. Rất nhiều người đi qua đây đã không nén nổi tò mò lẫn thích thú trước vẻ đẹp kỳ ảo của cây hoa bún. Nhiều nhiếp ảnh gia ấn tượng bởi sự khác lạ độc đáo từ loài hoa này nên năm nào cũng chờ đợi khoảnh khắc giao mùa, tìm những góc máy đẹp nhất ghi lại quãng thời gian ngắn ngủi cây bún đơm bông rực rỡ một góc trời Hà Nội.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 22.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 23.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 24.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 25.

Cây bún tại phố Chùa Bộc cũng co lớn và bung nở chẳng kém cạnh gì cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi. (Ảnh: Blog Của rọt, Pham An)

Chóng nở nhưng cũng chỉ sau 1 tháng hoa sẽ tàn. bây giờ đang là thời điểm hoa bún nở rộ đẹp nhất. vậy nên tranh thủ hà nội vẫn còn đang mát mẻ, rủ nhau đến dưới tán cây bún nhấp ngụm trà, tận hưởng hương thơm dễ chịu hay đơn giản là ngắm nghía, check-in trước vẻ đẹp rực rỡ của chúng, kẻo lại phải đợi thêm 1 năm nữa mới có thể được chiêm ngưỡng mùa hoa bún về giữa lòng hà nội.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 26.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 27.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 28.Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 29.

Loài hoa có tên cực lạ nhuộm vàng góc trời Hà Nội, nay bỗng thành điểm check-in cực hot của tháng 4- Ảnh 30.

Hoa bún chóng nở cũng chóng tàn, hãy tranh thủ chiêm ngưỡng cảnh tượng rực rỡ này nhé. (Ảnh: Pham An, Blog Của Rọt)

Theo Huyền Trang/Phụ nữ số

Link bài gốc Lấy link

https://phunuso.baophunuthudo.vn/loai-hoa-co-ten-cuc-la-nhuom-vang-goc-troi-ha-noi-nay-bong-thanh-diem-check-in-cuc-hot-cua-thang-4-193240410163222545.htm

Theo Huyền Trang/Phụ nữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-hoa-co-ten-cuc-la-nhuom-vang-goc-troi-ha-noi-nay-bong-thanh-diem-check-in-cuc-hot-cua-thang-4/20240411014553269)

Tin cùng nội dung

 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng
  Các thầy Thu*c với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Nghiện chụp ảnh tự sướng chứng tỏ bạn thiếu tự tin
  Một nghiên cứu của Anh đã chỉ ra rằng những người càng chụp ảnh tự sướng nhiều càng cảm thấy thiếu tự tin.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY