sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người đàn ông bị sốc phản vệ nặng do tự ý dùng thuốc kháng sinh tại nhà

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (49 tuổi, trú tại Điện Bàn, Quảng Nam) bị phản vệ độ III do tự ý uống kháng sinh tại nhà.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Hình minh hoạ.

Bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc kháng sinh Amoxicillin, tuy nhiên, khi đau họng, thay vì đi khám, bệnh nhân đã tự ý lấy thuốc kháng sinh trong toa thuốc của vợ để uống.

Sau khi uống thuốc, bệnh nhân thấy người mệt lả, nổi ban đỏ, phù mặt, nhức mỏi tay chân nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.

Bệnh nhập vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch: Đau đầu chóng mặt, mệt ngực, đau quặn bụng, huyết áp tụt, mạch nhanh nhỏ khó bắt và được chẩn đoán sốc phản vệ độ III.

Xác định đây là trường hợp bệnh nhân rất nặng, ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu và điều trị tích cực.

Qua 5 ngày điều trị, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã tạm ổn. Huyết áp và các dấu hiệu sinh tồn ổn định, bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt, đi lại bình thường.

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp phản vệ do tự uống thuốc tại nhà. Các biến chứng của tự ý uống thuốc tại nhà rất nguy hiểm, đặc biệt là với những bệnh nhân có cơ địa dị ứng. Không chỉ thuốc tiêm mà cả thuốc uống cũng có thể gây phản vệ và có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được xử trí kịp thời.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên tự ý mua và sử dùng thuốc tại nhà. Khi cần sử dụng thuốc nói chung hoặc kháng sinh nói riêng, người dân cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và cấp phát thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những tai biến không mong muốn xảy ra.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/nguoi-dan-ong-bi-soc-phan-ve-nang-do-tu-y-dung-thuoc-khang-sinh-tai-nha-20220619083934822.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY