MangYTe

Tâm sự hôm nay

Nhà báo nước ngoài đánh giá cao y tế cơ sở của Việt Nam

Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém
Mục lục
Ðầu tư cho y tế cơ sở (bao gồm y tế tuyến xã, phường, thị trấn và y tế thôn, bản) gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng là chiến lược chăm sóc sức khỏe đỡ tốn kém, hiệu quả lâu dài và bền vững nhất ở Việt Nam. Thực tế này đã không chỉ làm cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà còn góp phần làm cho Việt Nam đã và đang thực hiện thành công nhiều mục tiêu thiên niên kỷ liên quan đến y tế.

Ngành y tế Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và sáng tạo

Mới đây, đoàn nhà báo Liên hợp quốc gồm nhiều phóng viên của các tờ báo lớn của Mỹ, Anh, Canada... đến Việt Nam để tìm hiểu thực tế khi Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ về y tế. Sau khi đi thực tế tại một số xã vùng sâu vùng xa của huyện Mường Chà, Mường Ẳng của tỉnh miền núi Điện Biên, “3 cùng” với người dân ở đây, được chứng kiến các thầy thuốc tuyến cơ sở của Việt Nam nỗ lực vượt khó để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân địa phương, tại cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các nhà báo viết về y tế của Việt Nam với đoàn nhà báo Liên hợp quốc, nhiều nhà báo trong đoàn này khẳng định, ngành y tế Việt Nam đã có nhiều nỗ lực và sáng tạo, đặc biệt là có hệ thống cô đỡ thôn bản giúp giảm tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Đoàn nhà báo quốc tế bày tỏ sự khâm phục các thầy thuốc Việt Nam khi phải làm việc trong điều kiện khó khăn, cơ sở vật chất chưa đầy đủ, bệnh viện tuyến trên quá tải bệnh nhân, còn tuyến dưới (nhất là ở vùng sâu, vùng xa), trang thiết bị y tế thiếu thốn nhiều.

Đánh giá cao hệ thống y tế cơ sở gắn với cộng đồng ở Việt Nam được Nhà nước quan tâm và phát triển hơn nhiều nước có cùng điều kiện kinh tế, các nhà báo quốc tế đặc biệt ghi nhận mô hình cô đỡ thôn bản ở miền núi, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. 1.700 cô đỡ thôn bản đã góp phần giúp Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong 10 quốc gia đang đi đúng lộ trình thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ dưới 5 tuổi.

y tế cơ sở - điểm tựa bảo đảm công bằng y tế

Trên thực tế, Việt Nam đã sớm quan tâm phát triển mạng lưới y tế cơ sở, trong đó có Quyết định 950/QÐ-TTg năm 2007 về đầu tư xây dựng trạm y tế xã thuộc vùng khó khăn giai đoạn 2008 - 2010.

Theo Bộ Y tế, ngay từ năm 2012, trên cả nước, 98,9% số xã, phường đã có trạm y tế; 80% số xã, phường đã đạt Chuẩn quốc gia về y tế xã theo Quyết định số 370/2002/QÐ-BYT của Bộ Y tế áp dụng cho giai đoạn 2001-2010 (hiện Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 3447/QÐ-BYT về Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã áp dụng cho giai đoạn 2011 -2020); gần 80% số trạm y tế có bác sĩ làm việc; 95,3% số trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 96,9% số thôn, bản ở khu vực nông thôn, miền núi đã có nhân viên y tế hoạt động. Nhiều trạm y tế được xây dựng khang trang, sạch đẹp và không chỉ đủ thuốc thiết yếu mà còn được cấp các trang, thiết bị y tế cơ bản như siêu âm, điện tim, máy xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa, máy đo đường huyết... Khoảng 80% số trạm y tế cơ sở trên toàn quốc đã triển khai KCB BHYT với khoảng 20% số thẻ đăng ký KCB ban đầu tại tuyến xã, phường.

Cùng với việc quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội đối với chính sách BHYT và sự quyết tâm, nỗ lực của ngành y tế cũng như các cơ quan liên quan, hiện nay, mục tiêu mở rộng tỷ lệ dân số và bảo đảm quyền lợi người tham gia BHYT theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững đang có những kết quả khả quan, giúp người dân, đặc biệt là người bệnh nghèo có thẻ BHYT vững tâm hơn khi đi KCB. Cũng từ năm 2012, ngành y tế bắt đầu triển khai thực hiện Dự án GAVI (Dự án tăng cường năng lực y tế cơ sở một số tỉnh trọng điểm) do Tổ chức Liên minh toàn cầu về vaccin và tiêm chủng tài trợ. Nhờ đó, đến nay, hầu hết các xã vùng sâu, vùng xa đều tổ chức được các điểm tiêm chủng ngoại trạm, giúp người dân tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ tiêm chủng mở rộng, góp phần bảo đảm tính công bằng xã hội trong chương trình tiêm chủng nói riêng cũng như thụ hưởng các dịch vụ y tế nói chung tại địa phương.

Cùng với tăng cường cán bộ, y, bác sĩ từ BV tuyến trên về cơ sở theo Đề án 1816 của Bộ Y tế, sự phát triển y tế cơ sở là điều kiện thiết yếu để bảo đảm chăm sóc ban đầu, tiến đến mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe (CSSK) toàn dân, góp phần giải quyết triệt để và bền vững tình trạng quá tải BV và bảo đảm công bằng trong CSSK, tăng cường công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe, nâng cao kiến thức của người dân, góp phần triển khai nhiều chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng, chống suy dinh dưỡng, CSSK bà mẹ - trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình, giám sát dịch bệnh, phòng, chống một số bệnh không lây nhiễm... Mạng lưới y tế cơ sở đã góp phần thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000, uốn ván sơ sinh từ năm 2005 và đưa Việt Nam trở thành một trong 8/74 quốc gia đạt tiến độ thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về giảm tử vong trẻ em; một trong 9/74 quốc gia đạt tiến độ thực hiện về mục tiêu giảm tử vong mẹ; một trong 3 quốc gia đạt được mức độ giảm hơn 75% tỷ số tử vong mẹ trong giai đoạn từ 1990 - 2010.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: Internet
 • Phát triển hệ thống y tế tư nhân, giảm quá tải bệnh viện

  Phát triển hệ thống y tế tư nhân, giảm quá tải bệnh viện
  Mangyte- Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh các hình thức khám chữa bệnh, nhất là phát triển hệ thống y tế tư nhân, tháo gỡ triệt để các rào cản hạn chế sự phát triển của các bệnh viện, phòng khám tư nhân.
 • Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn làm rõ thông tin phản ánh thiết bị y tế lạc hậu

  Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Bắc Kạn làm rõ thông tin phản ánh thiết bị y tế lạc hậu
  Trước thông tin phản ánh tình trạng nghịch lý đầu tư trang thiết bị y tế lạc hậu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Bắc Kạn báo cáo việc đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế tại bệnh viện này
 • ung thư cổ tử cung

  ung thư cổ tử cung
  Theo thống kê mỗi năm trên thế giới có khoảng 270.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC), trong đó có đến 80% số ca tử vong xảy ra ở những nước có mức sống thấp. Tại Việt Nam, hàng năm có đến hơn 6000 phụ nữ phát hiện bị UTCTC và hơn phân nửa số đó tử vong, đồng nghĩa với mỗi ngày
 • Tiếp tục tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở

  Tiếp tục tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở
  Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở, hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nói chung và chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng đã được triển khai thường xuyên, rộng khắp.
 • Ngành y tế sẵn sàng đảm bảo công tác y tế cho Ngành y tế sẵn sàng đảm bảo công tác y tế cho IPU-123

  Ngành y tế sẵn sàng đảm bảo công tác y tế cho Ngành y tế sẵn sàng đảm bảo công tác y tế cho IPU-123
  Sáng 24/3, đoàn công tác của Bộ Y tế (Tiểu ban Y tế của Đại hội) do TS Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục ATTP Bộ Y tế dẫn đầu cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ Đại hội IPU – 132
 • Tôi đã từng từ chối mổ cho nhà báo

  Tôi đã từng từ chối mổ cho nhà báo
  Ngay trước hôm mổ, tôi phát hiện bệnh nhân đó là phóng viên của tờ báo đã đăng cả loạt bài về tôi. Tôi quyết định không mổ cho nhà báo đó. Tôi đã nói thẳng mọi chuyện với anh ta và thân nhân. Tôi chọn giải pháp ít xấu nhất cho mình, và cả cho bệnh nhân..
 • Y tế cơ sở - Điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân

  Y tế cơ sở - Điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu của nhân dân
  Thông tin tại buổi họp báo diễn ra ngày 18/3, Bộ Y tế cho biết y tế cơ sở (YTCS) đóng vai trò quan trọng trong thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân do đây là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất
 • Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam

  Nhận diện 3 loại cà độc gây ảo giác phổ biến ở Việt Nam
  Cà độc dược, cà độc dược gai tù, cà độc dược lùn có thể gây ảo giác, mất tri thức tạm thời nếu tiếp xúc hoặc nuốt chúng, nhà nghiên cứu cây thuốc Việt Nam khuyến cáo.
 • Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội

  Hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Hội nghị IPU 132 Hà Nội
  Chiều 20/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế đã buổi tổng duyệt công tác y tế phục vụ Hội nghị Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) sẽ được khai mạc vào ngày 28/3 tại Hà Nội
 • Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm

  Bộ trưởng Bộ Y tế lại ghi điểm
  Trở lại câu chuyện Bộ trưởng Bộ Y tế và con người liệt sĩ Gạc Ma. Việc ban hành một công văn giúp đỡ con gái liệt sĩ vào đúng thời điểm này cho thấy Bộ trưởng thực sự quan tâm đến những mất mát ở Gạc Ma, và, bà đã thực sự xử sự như một chính khách.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY