Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Những điều cần chú ý trong chăm sóc nguời già

Những công trình nghiên cứu gần đây chứng minh sự cần thiết điều trị ngoại trú người tăng huyết áp tâm thu và tâm trương cũng như chỉ có tăng huyết áp tâm thu đơn thuần.
Mục lục

Bao giờ cũng phải tìm nguyên nhân bệnh tật và suy giảm chức năng. Không nên quy tất cả cho tuổi tác

Tám mưới phần trăn người ngoài 80 tuổi có thể sinh hoạt được bình thường, có khả năng sống độc lập không bị lệ thuộc, vì vậy không nên nghĩ tất cả các người già là sa sút trí tuệ, không thể chạy chữa được, không thể làm gì để giúp đỡ họ chữa được, không có hy vọng gì cải thiện tình hình, cũng cần nhớ là ở tuổi 75, họ vẫn có hy vọng sống đến 84 tuổi. Ở tuổi 85 họ vẫn có hy vọng sống đến 92 tuổi. Khi cần quyết định một phương pháp xử trí, kể cả can thiệp ngoại khoa, bản thân tuổi tác đơn độc không phải là một chống chỉ định.

Phòng bệnh

Nhiều việc có thể làm để ngăn ngừa sự phát sinh một bệnh ở người cao tuổi, cũng như dự phòng sự tiến triển xấu của bệnh đó. Những điểm chính cần đặc biệt chú ý là:

Vấn đề dinh dưỡng: Cần sửa những cách ăn uổng không hợp lý. Mỗi ngày cần đưa vào cơ thể 400 - 800 IU vitamin D, cần hạn chế đến mức tối đa thuốc lá, rượu. Nếu không bỏ được ngay thuốc lá và rượu thì bắt đàu từ tuổi 65, nên có kế hoạch dùng ngày càng ít, tiến tới loại bỏ hoàn toàn.

Vấn đề sử dụng thuốc: Nên rà soát lại tất cả các loại thuốc đang dùng, loại bỏ những thứ không cần thiết hoặc có hại.

Vấn đề điều trị ngoại trú: Những công trình nghiên cứu gần đây chứng minh sự cần thiết điều trị ngoại trú người tăng huyết áp tâm thu và tâm trương cũng như chỉ có tăng huyết áp tâm thu đơn thuần. Việc điều trị các bệnh nhân này làm giảm một cách rõ rệt nguy cơ tai biến mạch máu não cũng như tử vong do bệnh tim. Nên sử dụng liệu tháp thiazid hoặc giống thiazid (ví dụ chlorthalidon 12,5 - 25mg) coi như bước 1 và sau đó dùng liều thấp reserpin (0,05 - 0,10 mg) hoặc Atenolol (25 - 50mg) mỗi ngày khi cần - Dùng như vậy, tác dụng phụ không đáng kể và giá cả cũng rẻ, rất ít độc hại. Vì vậy không nên chạy theo những thuốc đắt tiền, những thuốc vừa nêu đã được thử thách là hiệu quả, rẻ, nên được coi là thuốc đầu tay.

Vấn đề glôcôm: Cần phát hiện sớm bệnh này, tốt nhất là đưa qua chuyên khoa mắt xác định. Điều chỉnh kịp thời giảm sút thị lực, thính lực. Cần khám răng, chữa răng, làm hàm răng giả nếu cần. Chú ý phát hiện những tổn thương vùng miệng.

Sử dụng cận lâm sàng trong những trường hợp lâm sàng không rõ ràng. Thăm dò bằng test Papanicolaou (15 - 25% phụ nữ không chịu làm test này). Tạo miễn dịch (với cúm influenza, viêm phổi do phế cầu khuẩn, uốn ván). Làm test đối với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lao (nếu test âm tính cần làm lại một tuần sau). Định lượng TSH huyết thanh có thể làm trong buổi khám đầu tiên. Định lượng cholestorol huyết thanh đặc biệt với bệnh nhân suy mạch vành hoặc có những yếu tố nguy cờ mác bệnh mạch vành.

Vấn đề ung thư. Trái với quan niệm phổ biến, ngày càng nhiều phụ nữ cao tuổi mắc bệnh ung thư vú và chết vì bệnh này. Kiểm tra bằng chụp tuyến vú, có chỉ định thực hiện 1- 2 năm một lần cho đến ít nhất 75 tuổi. Quá tuổi này, chưa đủ dữ kiện để chứng minh sự cần thiết. Đối với aspirin liều thấp, việc đánh giá lợi và hại, cũng như đối với estrogen (cho bệnh nhân nữ) hiện nay chưa đủ cơ sở để khuyến cáo về việc sử dụng chúng như một biện pháp thường quy. Tuy nhiên những thuốc này có thể thích hợp với những người thường dùng và dung nạp được chúng.

Vấn đề luyện tập thân thể. Nên khuyến khích luyện tập thân thể chẳng những vì có nhữnp lợi ích đối với huyết áp, hệ tim mạch, hằng định nội môi về glucose, tỷ trọng xương, tuổi thọ mà cả vì chúng có tác dụng tốt đối với toàn thân, chóng mất ngủ, táo bón, dự phòng khỏi ngã, cần loại bỏ những động tác quá mạnh với cột sống nhất là với những người đã mất chất xương. Thường trong việc luyện tập nên có sự hướng dẫn của nhân viên vật lý trị liệu. Cần có những biện pháp để đề phòng ngã. Tránh việc tự lái xe hơi nhất là với người không hoàn toàn minh mẫn; cần có ý kiến của bác sỹ tâm thần

Vấn đề quản lý bệnh tật: Biện pháp có giá trị hơn cả trong việc đề phòng bệnh tật, tránh tai biến là nắm vững tình hình sức khỏe, tiền sử, bệnh sử. Chú ý chẳng những đối với những vấn đề bệnh nhân than phiền nhiều nhất, mà cả những điều tưởng như nhỏ nhặt như ngã, hay quên, lú lẫn, rối loạn tình dục, tiểu tiện không tự chủ. Cần làm rõ những nguy cơ có thể có thể có và tlm cách ngăn chặn, ví dụ đối với bệnh nhân giảm nhận thức, hay hút thuốc lá, có thể gây nên hỏa hoạn do vô ý. Hoặc bệnh nhân dùng nhiều thuốc ngủ có nguy cơ tắc ruột do ứ phân, mê sảng, lú lẫn.

Sẵn sàng can thiệp nhanh chóng

Do giảm sức đề kháng nên các triệu chứng bệnh thường không rõ rệt, đặc hiệu, khi có bệnh cấp tính, cần cấp cứu (ví dụ bệnh nhân có viêm phổi nhưng không sốt; lú lẫn do tiểu tiện không tự chủ dẫn đến ngã) vì vậy ngay cả đối với những biến đổi nhẹ về chức phận của người già, cũng cần quan sát kỹ, xác minh và nếu cần, xử lý khẩn trương.

Những người có nguy cơ cao ở tuổi già

Những người sau đây có nguy cơ lớn dễ bị suy sụp có thể nhanh chóng cần được đưa vào các trại nuôi dưỡng tập trung. Họ phải được theo rõi chặt chẽ hơn những người khác.

Người trên 80 tuổi.

Người sống một mình.

Người trầm cảm, không nơi nương tựa.

Người giảm sút trí tuệ.

Người bị ngã nhiều lần.

Người đại tiểu tiện không tự chủ.

Người trước đây không được quản lý tốt.

Chăm sóc tại nhà

Phấn đấu để đa số người già được chăm sóc tại nhà. Dành một số kinh phí của cộng đồng cho các dịch vụ sau: nhân viên dọn dẹp nhà cửa, nhân viên chăm sóc sức khỏe. Khi cần có thể gửi tại nhà chăm sóc sức khỏe ban ngày, người phục vụ bệnh nhân tại giường. Hỗ trợ các gia đình phải chăm sóc người già tại nhà. Tổ chức xe đưa cơm nước đến nhà, có dịch vụ di chuyển cho bệnh nhân tàn phế. Hệ thống báo động, cấp cứu, giúp gia đình người già thu xếp cuộc sống tại nhà, đáp ứng yêu cầu chăm sóc và biểu thị sự quan tâm đối với người già, chú ý thích đáng đến công tác động viên, tâm lý liệu pháp.

Hỗ trợ cho gia đình

Nếu bệnh nhân bị sa sút trí tuệ hoặc có những vấn đề phức tạp về bệnh tật, tâm lý xã hội, nhiều khi chính gia đình lại cần sự hỗ trợ của thày thuốc hơn cả người bệnh.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/chandoantuoigia/nhung-dieu-can-chu-y-trong-cham-soc-nguoi-gia/)
1  ... Tiếp » 

Một số dạng nấm gây nhiễm trùng cơ hội

Một số dạng nấm gây nhiễm trùng cơ hội
Trong các tổ chức của bệnh nhân bị bệnh nấm sợi đen, nấm có mầu đen hoặc mầu nâu nhạt, tế bào nấm đen hoặc cả hai

U nấm: Mycetoma, Maduromycosis và Actinomycetoma

U nấm: Mycetoma, Maduromycosis và Actinomycetoma
Tất cả các thuốc khác có thể nên dùng trong nhiều tháng và tiếp tục dùng trong vài tháng sau khi triệu chứng lâm sàng được cải thiện để dự phòng tái phát. Phẫu thuật mở rộng giúp cho sự liền sẹo.

Nhiễm nấm da kéo dài: chẩn đoán và điều trị

Bệnh nấm Sporotrichum: chẩn đoán và điều trị

Các nhiễm trùng do Penicillium marneffei: chẩn đoán và điều trị

Bệnh nấm Blastomyces vùng nam mỹ: paracocci Dioimomycosis

Bệnh ấu trùng di trú nội tạng: bệnh giun toxocara

Bệnh ấu trùng di trú nội tạng: bệnh giun toxocara
Phương pháp phòng bệnh ở người tốt nhất là điều trị định kỳ chó con, mèo con, chó và mèo mẹ đang trong thời kỳ cho con bú, bắt đầu từ 2 tuần sau khi đẻ

Bệnh giun tóc: bệnh giun roi ngựa

Bệnh giun tóc: bệnh giun roi ngựa
Bệnh nhân nhiễm giun nhẹ không triệu chứng không cần phải điều trị. Trường hợp nhiễm giun nặng hơn hoặc có triệu chứng, điều trị mebendazol, albendazol hoặc oxantel.

Bệnh giun xoắn: chẩn đoán và điều trị

Bệnh giun chỉ Onchocera: chẩn đoán và điều trị

Bệnh giun chỉ Loa loa: chẩn đoán và điều trị

Bệnh giun móc: chẩn đoán và điều trị

Bệnh Lyme: nhiễm Borrelia Lyme

Bệnh Lyme: nhiễm Borrelia Lyme
Căn bệnh này, được đặt tên theo thị trấn old Lyme, Connecticut, do xoắn khuẩn Borrelia burgdoíeri gây nên, lây truyền cho người qua ve bọ ixodid, một bộ phận của phức hệ Ixodes ricinus.

Bệnh do Leptospira: chẩn đoán và điều trị

Bệnh do Leptospira: chẩn đoán và điều trị
Nước tiểu có thể có sắc tố mật, protein, cặn và hồng cầu. Đái ít không phải là ít gặp và trong các trường hợp nặng tăng urê máu có thể xuất hiện

Sốt do chuột cắn: xuắn khuẩn, bệnh Sodocu

Sốt hồi quy: chẩn đoán và điều trị

Bệnh xoắn khuẩn không lây qua đường tình dục: chẩn đoán và điều trị

Các giai đoạn lâm sàng của Giang mai: chẩn đoán và điều trị

Những điều cần chú ý trong chăm sóc nguời già

Những điều cần chú ý trong chăm sóc nguời già
Những công trình nghiên cứu gần đây chứng minh sự cần thiết điều trị ngoại trú người tăng huyết áp tâm thu và tâm trương cũng như chỉ có tăng huyết áp tâm thu đơn thuần.

Phản ứng thuốc, bệnh do thuốc gây nên ở người cao tuổi

Phản ứng thuốc, bệnh do thuốc gây nên ở người cao tuổi
Chỉ sử dụng thuốc khi các biện phấp điều trị không dùng thuốc không có kết quả hoặc không đủ hiệu lực hoặc không thể thực hiện được

Tiểu tiện không tự chủ ở người cao tuổi

Trạng thái mất ổn định ở người cao tuổi: mất ổn định thể lực, ngã, đi chệnh choạng

Tình trạng bất động ở bệnh nhân cao tuổi

Giảm sút trí tuệ ở người cao tuổi

Chế độ ăn thay đổi độ đặc của thức ăn trị liệu

Chế độ ăn thay đổi độ đặc của thức ăn trị liệu
Chế độ ăn lỏng cung cấp đầy đủ nước và có thể được lập ra để cung cấp đầy đủ năng lượng và protein. Các vitamin, chất khoáng, đặc biệt là acid folic, sắt và vitamin B6

Ăn vô độ tâm thần: chẩn đoán và điều trị

Ăn vô độ tâm thần: chẩn đoán và điều trị
Một số bệnh nhân bị chứng ăn vô độ cũng có dạng chán ần tâm thần ẩn với sụt cân rõ rệt và vô kinh. Khía cạnh gia đình và tâm lý nhìn chung tương tự như đối với những bệnh nhân chán ăn tâm thần.

Chán ăn tâm thần: chẩn đoán và điều trị

Béo phì: chẩn đoán và điều trị

Hạ đường huyết do Pentamidin: chẩn đoán và điều trị

Hạ đường huyết do Pentamidin: chẩn đoán và điều trị
Tiếp theo liệu trình điều trị đầy đủ bằng pentamidin, cần theo dõi glucose máu lúc đói hay glycohemoglobin sau đó để đánh giá phạm vi phục hồi tế bào β tụy hoặc di chứng tổn thương.

Hạ đường huyết do bệnh lý miễn dịch: chẩn đoán và điều trị

Hạ đường huyết do bệnh lý miễn dịch: chẩn đoán và điều trị
Muộn hơn sau khi phần lớn thức ăn được hấp thu, nồng độ insulin cao một cách không thích hợp phân ly khỏi phần kháng thể gắn vào nó, gây ra hạ đường huyết.

Hạ đường huyết giả tạo

Hạ đường huyết liên quan với rượu: lúc đói sau uống rượu

Hạ đường huyết sau bữa ăn: phản ứng

Hạ đường huyết do u ngoài tụy: chẩn đoán và điều trị

Rối loạn tâm thần tình dục (chẩn đoán và điều trị)

Rối loạn tâm thần tình dục (chẩn đoán và điều trị)
Đặc điểm chính của kích thích tình dục là chúng thường có nguồn gốc tâm lý ban đầu. Sự nghèo nàn về kinh nghiệm quan hệ tình dục khác giới sẽ càng củng cố đặc điểm này theo thời gian.

Những vấn đề tâm thần liên quan đến nằm viện và các rối loạn do dùng thuốc, phẫu thuật

Những vấn đề tâm thần liên quan đến nằm viện và các rối loạn do dùng thuốc, phẫu thuật
Những vấn đề về hành vi, thường liên quan đến phủ định bệnh. Trong những trường hợp cực đoan, những vấn đề này có thể thúc đẩy bệnh nhân trốn viện, làm ngược lại chỉ dẫn về y tế.

Các rối loạn tâm thần ở người cao tuổi: chẩn đoán và điều trị

Mê sảng, sa sút trí tuệ và các rối loạn nhận thức: hội chứng não thực thể

Phụ thuộc các chất hỗn hợp và dung môi: chẩn đoán và điều trị

Phụ thuộc Caffein: chẩn đoán và điều trị nghiện cà phê

Hội chứng liệt chu kỳ: periodic paralysis syndrome

Hội chứng liệt chu kỳ: periodic paralysis syndrome
Ở thanh niên Châu Á, hội chứng này thường đi kèm hội chứng cường giáp, điều trị là cần điều chỉnh nội tiết trước và phòng cơn tái phát sau đó.

Các rối loạn bệnh lý cơ: chẩn đoán và điều trị

Các rối loạn bệnh lý cơ: chẩn đoán và điều trị
Các bệnh cơ ty lạp thể là một nhóm các rối loạn có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Xét nghiệm mô bệnh học với phương pháp nhuộm Gomori cải tiến cho hình ảnh tổn thương đặc trưng

Các rối loạn liên quan đến sử dụng kháng sinh Aminoglycosid

Bệnh ngộ độc thịt: ngộ độc clostridium botulinum

Hội chứng nhược cơ: hội chứng Lambert Eaton

Bệnh nhược cơ nặng: chẩn đoán và điều trị

Khối u tinh hoàn: chẩn đoán và điều trị

Khối u tinh hoàn: chẩn đoán và điều trị
Trong khi nguyên nhân của ung thư tinh hoàn còn chưa rõ, cả yếu tố bẩm sinh và mắc phải cũng đi kèm với sự phát triển khối u

Khối u ở thận: chẩn đoán và điều trị

Khối u ở thận: chẩn đoán và điều trị
Những khối u thận thường được phát hiện đầu tiên bằng chụp hệ tiết niệu cản quang qua đường tĩnh mạch. Muốn đánh giá sâu hơn thì cần siêu âm để xác định xem u dạng rắn hay u dạng nang.

Ung thư niệu quản và bể thận: chẩn đoán và điều trị

Ung thư bàng quang: chẩn đoán và điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt: chẩn đoán và điều trị

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính: chẩn đoán và điều trị

Các bệnh đa hệ thống có tổn thương thận

Các bệnh đa hệ thống có tổn thương thận
Cần điều trị bệnh nhân bị đa u tủy xương có protein Bence Jones niệu bằng melphalan và prednison. Tránh làm tăng calci máu và uống nhiều nước

Bệnh nang thận: chẩn đoán và điều trị

Bệnh nang thận: chẩn đoán và điều trị
Đau bụng và mạng sườn là do nhiễm khuẩn, chảy máu trong nang hoặc do sỏi thận. Điều trị thông thường bằng các thuốc giảm đau và nghỉ ngơi tại giường

Bệnh ống thận mô kẽ mạn tính: chẩn đoán và điều trị

Các bệnh ống thận - tổ chức kẽ

Bệnh thận thể hiện cả hội chứng thận hư và thận viêm

Bệnh thận hư do các bệnh hệ thống: chẩn đoán và điều trị