MangYTe

Nội khoa hôm nay

Những thói quen gây hại “con giống”

Lối sống hiện đại (ít vận động, thiếu tập thể dục, công việc ngồi bàn giấy nhiều và tăng sự phụ thuộc vào công nghệ thông tin…)
Mục lục

Làm việc với máy tính xách tay giữ sát vùng bụng dưới

Một trong những thói quen phổ biến nhất, hầu như mọi người thường hay mắc phải là để máy tính xách tay sát người. sức nóng từ máy tính xách tay ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của tinh hoàn nằm bên ngoài cơ thể, trong khi tạo hóa đã “cố ưu tiên” sắp xếp vị trí giữ cho tinh hoàn luôn thoáng và mát mẻ. và khi chúng ta làm việc với các laptop tỏa quá nhiều nhiệt vào vùng bụng dưới, ta đã vô tình làm tăng nhiệt độ vùng bẹn bìu và làm nóng tinh hoàn lên, kết quả làm giảm sản xuất tinh trùng của “nhà máy” sản xuất “con giống”. tốt nhất, bạn nên làm việc với laptop đặt trên bàn hoặc có các giá đỡ đặt xa vùng bụng dưới và háng.

Mặc quần/đồ lót quá chật, bó sát suốt ngày

Bất cứ điều gì làm tăng nhiệt độ của khu vực háng và bìu, đều dẫn đến số lượng tinh trùng giảm. mặc đồ lót quá chật làm nóng tinh hoàn và làm tổn hại đến khả năng sinh sản của cánh mày râu trong thời gian dài.

Uống quá nhiều bia, rượu

Đàn ông hãy cẩn thận với việc uống quá nhiều bia, rượu nếu bạn đang cố gắng có em bé. hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy rằng một vài đồ uống trong một tuần sẽ không gây hại, nhưng uống quá nhiều có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn, chuyển động tinh trùng kém và hình dạng tinh trùng không đồng đều. một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa anh quốc bmj open cho rằng uống 5 đơn vị cồn (một đơn vị cồn tương đương 30 ml rượu mạnh) có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở một người đàn ông. hạn chế bia rượu giúp bảo tồn tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Hút Thu*c lá

Hút Thu*c ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng, hình dạng tinh trùng và chuyển động tinh trùng, tất cả các yếu tố quan trọng cho thụ thai. một nghiên cứu tại đại học saarland, đức phát hiện ra rằng hút Thu*c lá nhiều làm tăng sự hiện diện của các gốc tự do trong tinh dịch, dẫn đến giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. hút Thu*c cũng được kết nối với rối loạn chức năng cương dương.

Cuộc sống căng thẳng

Điều này là không có gì ngạc nhiên. trong số hàng trăm tác động có hại cho cơ thể, căng thẳng làm giảm số lượng tinh trùng một cách rõ rệt. căng thẳng hàng ngày và trong một khoảng thời gian dài gây ra sự mất cân đối của nội tiết tố trong cơ thể, do đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng.

Chế độ dinh dưỡng nhiều đậu nành

Đậu nành là một nguồn protein tuyệt vời cho người ăn chay, đậu nành được biết là “giống” estrogen trong cơ thể vì sự hiện diện của chất isoflavon có trong đậu nành. nghiên cứu cho thấy nếu tăng sản xuất hormon nữ trong cơ thể, sẽ làm giảm hormon nam giới. một nghiên cứu của trường y tế công cộng harvard, hoa kỳ cho thấy sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng khi tiêu thụ với một nửa phần đậu nành (một phần ăn trung bình là một nửa chén đậu phụ hoặc 1 ly sữa đậu nành) hàng ngày.

Hiện nay, vô sinh ở nam giới do số lượng tinh trùng giảm đã trở thành một nguyên nhân khá phổ biến. Những người đàn ông trẻ dưới 30 tuổi cũng trở thành nạn nhân cho các vấn đề sinh sản do hậu quả của cuộc sống hiện đại.

Tắm nước nóng

Khi bạn thư giãn ngâm mình trong các bồn tắm nước nóng có thể làm giảm số lượng tinh trùng do làm nóng tinh hoàn. bìu có chứa tinh hoàn nằm ngoài cơ thể bởi vì chúng cần nhiệt độ mát hơn so với cơ thể hoạt động bình thường. các bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi ướt làm tăng nhiệt độ bìu, do đó làm giảm số lượng tinh trùng của bạn.

Các tác động gây tổn hại do nhiệt có thể có tác động xấu lên tinh hoàn. một nghiên cứu ở những người đàn ông tham dự một phòng tắm hơi hai lần một tuần, mỗi lần 15 phút, trong khoảng thời gian ba tháng. khi so sánh với các mẫu tinh dịch được thực hiện trước khi đến phòng xông hơi, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng và chuyển động tinh trùng giảm, cũng như tinh trùng bị tổn thương dna nhiều hơn. nên tắm mát hoặc nước vừa ấm mang lại lợi ích hơn cho hoạt động tinh hoàn.

Ít hoạt động T*nh d*c

Thiếu hành động yêu trên giường dẫn đến ít hoặc không có hoạt động T*nh d*c. các nghiên cứu đã xác nhận rằng thiếu quan hệ T*nh d*c có thể dẫn đến số lượng tinh trùng giảm xuống và phát sinh các vấn đề về khả năng sinh sản. đây là một lý do chính đáng để giữ cho đời sống T*nh d*c diễn ra đều đặn phù hợp với sức khỏe ở đàn ông đang có nhu cầu sinh sản.

Sử dụng kem chống nắng

Nhiều người muốn bảo vệ làn da khỏi ánh nắng chói chang bằng kem chống nắng. nhưng nghiên cứu cho thấy kem chống nắng đã được liên kết với chất lượng tinh trùng nghèo ở nam giới. một nghiên cứu kéo dài 15 năm được thực hiện bởi cục tăng trưởng và sinh sản tại rigshospitalet, đan mạch đã tìm thấy mối liên hệ giữa tiếp xúc với hóa chất trong kem chống nắng và các mỹ phẩm khác và chất lượng tinh trùng thấp. kem chống nắng có chứa các hóa chất như bp-2 hoặc 3oh-bp có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố ở nam giới.

BS. Thiện Trí

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhung-thoi-quen-gay-hai-con-giong-n147045.html)

Chủ đề liên quan:

nam giới tinh trùng

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY