MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Ô nhiễm không khí – “Thủ phạm” làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi hay ung thư ở vòm họng. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới.
Mục lục

Chúng ta đều biết ô nhiễm không khí có thể gây ung thư phổi và làm trầm trọng thêm các bệnh như hen suyễn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Anh còn tìm thấy mối liên hệ giữa những hóa chất có trong khói bụi với các hormone nội tiết tố của nữ giới, từ đó họ nhận định rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân độc hại góp phần làm tăng nguy cơ ung thư vú.


Hạt ô nhiễm rất nhỏ có thể đi qua màng phổi vào máu và tích tụ ở các vùng mỡ như vú.

Khí thải trong giao thông vốn chứa nhiều loại kim loại như thủy ngân, cadmium có thể lắng đọng trong mô vú. Chính vì vậy, nữ giới nên hiểu rõ hơn về mối nguy hại tiềm ẩn này để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú từ sớm.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới.

Một trong những chỉ số chính để xác định nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là mật độ mô vú dày đặc như thế nào. Các nghiên cứu đã cho thấy, nữ giới có bộ ngực dày thường có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 6 lần so với những người có bộ ngực nhỏ hơn.

Vú thường được tạo thành từ các mô mỡ, xơ và tuyến vú nên càng nhiều mô xơ và tuyến trong vú thì ngực sẽ càng to. Ngực dày chứa nhiều mô tuyến và đó chính là nơi xảy ra sự biến đổi gây ung thư.

Với một số người sở hữu bộ ngực to thì đó có thể là do gen di truyền, nhưng một số bằng chứng khác lại cho thấy, nó xuất phát từ tình trạng ô nhiễm. Một nghiên cứu về ung thư vú trên tạp chí Y khoa Breast Cancer Research vào tháng 4 năm 2017 đã chỉ ra rằng, nữ giới sống ở thành thị thường có mô vú dày đặc hơn so với những người sống ở môi trường nông thôn có luồng không khí ô nhiễm thấp hơn.

Một giả thuyết cho rằng các hạt ô nhiễm rất nhỏ gọi là PM 2.5 (nhỏ hơn 2,5 micromet) có thể đi qua màng phổi vào máu và tích tụ ở các vùng mỡ như vú.

Mô dày đặc cũng khiến việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư trở nên khó khăn hơn vì chúng khó hiện lên trên nhũ ảnh. Vì vậy, khi phát hiện thường thì tình trạng ung thư đã quá trầm trọng.

Tại Anh, những người phụ nữ có bộ ngực với mật độ dày sẽ được khuyên làm một loại siêu âm đắt tiền hơn (khoảng 350 bảng Anh) để đảm bảo thấy rõ những thay đổi có liên quan đến ung thư.

Người ta khuyên rằng khi bạn chụp nhũ ảnh, hãy hỏi về mật độ vú của bạn. Các bác sĩ X quang có thể đánh giá điều này từ loại A (mật độ bình thường) đến loại D (mật độ dày đặc). Sau đó, bạn có thể yêu cầu siêu âm hoặc MRI để có thể xác định rõ hơn.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ chính mình?


Nếu bạn thường xuyên đi bộ hoặc đạp xe trên những con phố đông đúc, việc đeo mặt nạ chuyên dùng có thể làm giảm đáng kể lượng hạt xâm nhập vào phổi. Có thể bạn sẽ không quen với việc làm đó nhưng chúng thật sự hiệu quả.

Ô nhiễm không khí trong nhà còn khó đánh giá hơn, nhưng nhà lại thường chứa hàm lượng độc tố cao từ các sản phẩm tẩy rửa, nhựa và thậm chí khói từ bếp lò đốt củi. Những hóa chất này gây ảnh hưởng đến hormone và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Hãy đảm bảo chế độ ăn uống của bạn giàu chất chống oxy hóa từ trái cây, rau và trà xanh để có thể làm giảm thiệt hại DNA cho các tế bào. Uống vitamin D và omega-3 cũng có thể làm giảm mật độ các tuyến vú và chống lại tác động của ô nhiễm môi trường đối với vú.

Theo moitruong.net.vn

Nguồn: alobacsi.com

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5d304f0a3330852b957a9f6c)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY