sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
MangYTe

Khoa học hôm nay

Ông chủ Google DeepMind: AI mạnh mẽ như bộ não người có thể xuất hiện vài năm tới

Ông chủ Google DeepMind: AI mạnh mẽ như bộ não người có thể xuất hiện vài năm tới
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Demis hassabis, giám đốc điều hành và đồng sáng lập deepmind (công ty có trụ sở tại london, thủ đô anh), tin rằng ai mạnh mẽ như bộ não con người sẽ xuất hiện khi nghiên cứu ai tăng tốc.

Phát biểu tại hội nghị của wall street journal, demis hassabis thừa nhận rằng "sự tiến bộ trong vài năm qua là khá khó tin". ông nói thêm: "tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ có các hệ thống ai có khả năng học hỏi và tự cải thiện một cách tự động vài năm tới”.

Các bình luận của demis hassabis được đưa ra khi google đang cố gắng tăng cường kinh doanh bằng cách tập trung gấp đôi vào lĩnh vực ai, nhằm chống lại sự cạnh tranh từ openai (công ty phát triển chatgpt được microsoft hậu thuẫn), đồng thời bảo vệ đơn vị tìm kiếm cốt lõi của mình.

Demis hassabis đang đóng vai trò trung tâm trong sứ mệnh của google nhằm nâng cao khả năng ai. vào tháng 4, google đã công bố demis hassabis là lãnh đạo đơn vị mới thành lập, nơi kết hợp deepmind với google brain (bộ phận nghiên cứu ai riêng biệt).

Sau khi được thành lập vào năm 2010, DeepMind đã thực hiện sứ mệnh của mình là giải câu đố về trí thông minh bằng cách chế tạo những cỗ máy có khả năng học hỏi, suy nghĩ và hành động theo cách của con người. DeepMind trở nên nổi tiếng trong năm 2016 sau khi chương trình AlphaGo của họ đã đánh bại một kiện tướng cờ vây chuyên nghiệp lần đầu tiên trong lịch sử máy học.

Công ty đã tạo ra mạng lưới thần kinh biết cách học chơi game, làm việc, tư duy… tương tự như con người. Mạng lưới thần kinh này sẽ bắt chước những hành vi của não bộ, từ đó đưa ra những hành động độc lập hoặc được lập trình sẵn nhằm thực hiện những việc có tư duy cao. Vào năm 2014, Google đã mua lại DeepMind với giá 500 triệu USD.

"Cần phát triển các công nghệ generative AI thận trọng"

Hiện các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ai ngày càng chia rẽ về lợi ích của việc tạo ra generative ai. điều này đặc biệt đúng khi các mô hình ngôn ngữ lớn hiện tại, nền tảng cho chatgpt và google bard, đang đối diện với các vấn đề về độ chính xác và lạm dụng. các vấn đề này đã trở thành mối quan ngại của những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực ai vì có thể dẫn đến hệ quả không mong muốn và tiềm ẩn nguy cơ với xã hội, loài người.

Generative ai là loại trí tuệ nhân tạo mà máy tính được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. nó khác với các hệ thống ai khác như máy học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative ai có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

Tuy nhiên, demis hassabis cho biết trong hội nghị của wall street journal rằng ông không thấy bất kỳ lý do nào tiến độ ai sẽ chậm lại, nhưng có gợi ý rằng việc phát triển các công nghệ generative ai cần phải được thực hiện "một cách thận trọng bằng phương pháp khoa học", đòi hỏi thực hiện các thí nghiệm và kiểm tra nghiêm ngặt.

Mới đây, geoffrey hinton (có biệt danh “bố già của ai” ở google) đã rời bỏ sự nghiệp kéo dài hơn một thập kỷ tại công ty. điều đáng nói là geoffrey hinton hối tiếc về vai trò cốt lõi mà ông đóng góp vào việc phát triển ai.

"tôi tự an ủi mình với lý do bình thường: nếu tôi không làm thì người khác sẽ làm. thật khó để biết làm thế nào bạn có thể ngăn những kẻ xấu sử dụng ai cho mục đích xấu", geoffrey hinton nói với tờ the new york times.

Việc geoffrey hinton rời google diễn ra vào thời điểm cuộc đua phát triển các sản phẩm ai giống chatgpt và bard đang nóng lên.

Có những đóng góp vào lĩnh vực ai từ nhiều thập kỷ trước, mở đường cho việc tạo ra các chatbot đó, geoffrey hinton nói rằng giờ đây ông lo ngại công nghệ này có thể gây hại với loài người.

Ông cũng lo ngại về cuộc đua AI đang diễn ra giữa những gã khổng lồ công nghệ và đặt câu hỏi rằng liệu có quá muộn để tạm dừng lại hay không.

Hôm 1.5, sau cuộc phỏng vấn với the new york times, geoffrey hinton tweet rằng ông rời đi để có thể "nói về sự nguy hiểm của ai mà không cần xem xét điều này tác động đến google như thế nào", đồng thời tuyên bố công ty cũ đã hành động rất có trách nhiệm.

"Geoffrey Hinton đã tạo ra những bước đột phá quan trọng cho lĩnh vực AI và chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của ông trong suốt thập kỷ qua tại Google", Jeff Dean, nhà khoa học trưởng của Google, nói với trang Insider.

Một số nhân viên Google lo ngại về Bard

geoffrey hinton không chỉ trích google riêng lẻ trong nhận xét tổng thể về ai, một số nhân viên google bày tỏ lo ngại về bard.

Sau khi các nhân viên google được giao nhiệm vụ thử nghiệm bard, một số người nghĩ rằng chatbot này có thể gây nguy hiểm, theo trang bloomberg. các nhân viên này nghĩ google không ưu tiên đạo đức ai và đang cố gắng phát triển công nghệ đó một cách nhanh chóng để bắt kịp chatgpt. hai nhân viên đã cố gắng ngăn google phát hành bard, theo báo cáo trước đó từ the new york times.

"chúng tôi vẫn cam kết thực hiện một cách tiếp cận có trách nhiệm với ai. chúng tôi không ngừng học hỏi để hiểu những rủi ro mới nổi, đồng thời cũng mạnh dạn đổi mới", jeff dean cho biết trong một tuyên bố. ông cũng giới thiệu với trang insider về nguyên tắc ai của google và hai bài đăng trên blog công ty trình bày chi tiết cách họ đang phát triển ai.

Geoffrey Hinton nói rằng ông lo lắng các sản phẩm AI sẽ dẫn đến việc phổ biến thông tin, ảnh và video giả mạo trên internet, khiến công chúng không thể xác định được điều gì là đúng hay sai.

Ngoài ra, geoffrey hinton cũng nói về việc công nghệ ai có thể loại bỏ sức lao động của con người, gồm cả trợ lý luật sư, phiên dịch viên và trợ lý. đây là mối lo ngại mà sam altman, giám đốc điều hành openai, và các nhà phê bình khác về ai đã đưa ra.

Hồi tháng 3, ngân hàng đầu tư đa quốc gia goldman sachs đã công bố một báo cáo ước tính 300 triệu việc làm toàn thời gian có thể bị tác động bởi các hệ thống generative ai như chatgpt, đặc biệt là những người làm công việc pháp lý và hành chính, dù mức độ có thể khác nhau. các kỹ sư phần mềm cũng ngày càng lo ngại công việc của họ sẽ bị thay thế bởi ai.

Theo goldman sachs, các hệ thống generative ai có thể tạo ra những nội dung không thể phân biệt được so với hoạt động sáng tạo của con người. điều này có thể kích hoạt sự bùng nổ năng suất, giúp nâng gdp toàn cầu tăng thêm 7% hàng năm trong 10 năm tới.

Sự kết hợp giữa tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, tạo việc làm mới và năng suất cao hơn cho những người lao động không bị đào thải mở ra khả năng cho cuộc cách mạng năng suất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đáng kể. Chúng tôi ước tính rằng AI có thể giúp tăng GDP toàn cầu hàng năm lên 7%”, theo báo cáo của Goldman Sachs.

Một nghiên cứu của openai cho thấy generative ai có thể đảm nhận ít nhất 10% nhiệm vụ của 80% lực lượng lao động ở mỹ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://1thegioi.vn/ong-chu-google-deepmind-ai-manh-me-nhu-bo-nao-nguoi-co-the-xuat-hien-vai-nam-toi-197421.html)
 • Google giới thiệu robot gây ác mộng

  Google giới thiệu robot gây ác mộng
  Boston Dynamics, công ty con của Google, ra mắt robot 4 chân với tên gọi Handle và có khả năng làm nhiều người khiếp sợ.
 • 8 thói quen hại não

  8 thói quen hại não
  Bộ não là một trong những cơ quan, quan trọng nhất của cơ thể, kiểm soát chức năng vận động, cảm xúc, ngôn ngữ, tư duy, vân vân. Với sự phát triển của khoa học, sự thay đổi của đời sống xã hội, con người ngày càng có nhiều thói quen và lối sống không lành mạnh, đã ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của não bộ.
 • Chất béo và đường làm giảm chức năng nhận thức

  Chất béo và đường làm giảm chức năng nhận thức
  Các nhà khoa học tại Đại học bang Oregon (Mỹ) cho biết, chế độ ăn nhiều chất béo và đường gây ra hàng loạt thay đổi ở các vi khuẩn đường ruột...
 • Khác biệt giữa Google và Facebook

  Khác biệt giữa Google và Facebook
  Đâu là sự khác nhau lớn nhất giữa gã khổng lồ tìm kiếm với mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới hiện nay, theo cái nhìn của một nhân viên từng làm việc tại cả hai nơi?
 • ngoại tình

  ngoại tình
  Chuyện vợ ngoại tình anh đã nghe xầm xì từ lâu. Lúc đầu, ông bạn nhậu chỉ ỡm ờ: “Mày phải xem lại vợ mày”. Anh gạt phắt...
 • Ngày mai, một thay đổi của Google sẽ khiến hàng triệu doanh nghiệp điêu đứng

  Ngày mai, một thay đổi của Google sẽ khiến hàng triệu doanh nghiệp điêu đứng
  Ngày 21/4 tới, Google sẽ tung ra một bản cập nhất lớn mảng tìm kiếm trên di động của mình. Trong đó, thuật toán sẽ thay đổi để thứ tự hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng trên điện thoại và máy tính bảng.
 • 15 mẹo cực hay khi tìm kiếm trên Google

  15 mẹo cực hay khi tìm kiếm trên Google
  Sử dụng Google để tìm chính xác được những thông tin bạn muốn tìm cũng cần có những thủ thuật nhỏ đấy!
 • 7 thắc mắc nhiều nhất về T*nh d*c trên Google

  7 thắc mắc nhiều nhất về T*nh d*c trên Google
  Những thắc mắc phổ biến về T*nh d*c này chứng tỏ hai giới có nhiều quan điểm đối lập nhau.
 • Tuyệt chiêu cải thiện chức năng não bộ

  Tuyệt chiêu cải thiện chức năng não bộ
  Có rất nhiều loại Thu*c hay thực phẩm chức năng, có thể kéo dài tình trạng lão hóa của não bộ, cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, cũng có nhiều cách làm chậm quá trình này, đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của bộ não, mà không cần dùng Thu*c.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY