MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Quảng Bình: Đề xuất loạt chính sách để giữ chân cán bộ, nhân viên y tế

Ngành Y tế Quảng Bình đã có kiến nghị UBND tỉnh với mong muốn có sự thu hút, có cơ chế đặc biệt để giữ chân và phát triển đội ngũ chất lượng trong thời gian tới.
Mục lục

Theo báo cáo của sở y tế tỉnh quảng bình cho hay, trong khoảng 6 tháng trở lại đây toàn tỉnh đã có 25 cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc. trong đó, có 12 bác sĩ, 4 điều dưỡng, 3 kỹ thuật và 6 viên chức y tế. cụ thể, bệnh viện hữu nghị việt nam-cuba đồng hới: 5 người; bệnh viện y dược cổ truyền: 4 người; trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh: 3 người; bệnh viện đa khoa khu vực bắc quảng bình: 3 người và các đơn vị khác từ 1-2 người.

Quảng Bình: Nhiều cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đã và đang hoạt động trong môi trường đặc biệt cần có các cơ chế, chính sách thu hút, hỗ trợ công việc đặc thù của ngành Y tế.

Nguyên nhân dẫn đến việc này theo đánh giá của lãnh đạo sở y tế thì đây là những cán bộ, nhân viên y tế do hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái nhỏ, cơ quan ở xa nơi làm việc… công việc có áp lực cao nhưng thu nhập hạn chế dẫn đến không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình.

Ông nguyễn viết thái, giám đốc bệnh viện đa khoa bắc quảng bình chia sẻ: thời điểm hiện tại tuy rằng đơn vị có 3 cán bộ, nhân viên xin nghỉ việc vẫn chưa ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh cho người dân. tuy nhiên khi thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ khó bố trí cán bộ, nhân viên y tế để thực hiện nhiệm vụ, phát triển khoa học kỹ thuật cao.

Quảng Bình: Nhiều cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc - Ảnh 2.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại BV Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

"Để có được một bác sĩ có tay nghề vững đó là một quá trình vừa đào tạo, vừa tích lũy kinh nghiệm trong một khoảng thời gian dài chứ không thể tính ngày một ngày hai được"… ông Thái cho hay.

Cũng theo ông Thái, nguyên nhân cán bộ y tế nghỉ việc thì chủ yếu do thu nhập quá thấp, áp lực công việc và môi trường làm việc chưa đảm bảo để phát triển tay nghề. Do vậy, muốn thu hút phải đảm bảo thu nhập tối thiểu cho nhân viên y tế. Tỉnh cần có chính sách thu hút cụ thể như việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, tạo môi trường làm việc thuận lợi nhằm phát triển chuyên môn…

Theo ông dương thanh bình, giám đốc sở y tế quảng bình: lý do có phần quyết định là công việc áp lực nhưng mức thu nhập thấp, không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình. vì vậy, một số viên chức xin thôi việc tại đơn vị để chuyển sang các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn, hoặc tìm công việc mới thu nhập tốt hơn.

Quảng Bình: Nhiều cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc - Ảnh 3.

Mặc dù khó khăn nhưng những cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện hữu nghị việt nam - cu ba - đồng hới vẫn "chia lửa" nguồn nhân lực cùng ngành y tế tp. hồ chí minh trong đợt dịch bệnh covid-19 xảy ra vào năm 2021

Trước tình trạng này, sở y tế quảng bình đề nghị ubnd tỉnh ban hành quy định về tinh giản biên chế phù hợp với đặc thù của ngành, đặc biệt, chỉ thực hiện tinh giản biên chế có trình độ không phù hợp để nâng cao chất lượng mà không cắt giảm biên chế cơ học như hiện nay; đồng thời, sớm phê duyệt phương án sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở y tế để ổn định hoạt động.

Sở Y tế Quảng Bình cũng kiến nghị với Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc đối với đơn vị sự nghiệp công lập; cần có chính sách đặc biệt hấp dẫn để thu hút nhân lực trong các lĩnh vực y tế và một số chế độ chính sách ưu đãi đối với viên chức y tế…

Vĩnh Quý

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/quang-binh-de-xuat-loat-chinh-sach-de-giu-chan-can-bo-nhan-vien-y-te-20220714143134514.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY