MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Sinh Xong Bao Lâu Thì Hết Sản Dịch? Giải Đáp

Hiện tượng sản dịch đều xảy ra ở chị em phụ nữ sau sinh, đây là tình trạng bình thường nhưng lại gây ra ra phiền toái, khó chịu cho sản phụ. Đặc biệt là
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Hiện tượng sản dịch đều xảy ra ở chị em phụ nữ sau sinh, đây là tình trạng bình thường nhưng lại gây ra ra phiền toái, khó chịu cho sản phụ. Đặc biệt là khi sản dịch kéo dài và xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Vậy sinh xong bao lâu thì hết sản dịch? Cách chăm sóc cơ thể sản phụ khi đang ra sản dịch. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài biết dưới đây.

Sinh xong bao lâu thì hết sản dịch? Giải đáp

Sinh xong bao lâu thì hết sản dịch? Giải đáp

Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch là dịch tiết ở âm đạo được đào thải ra ngoài sau khi phụ nữ tiến hành sinh nở. Sản dịch bao gồm máu, dịch tiết và các mô niêm mạc bên trong tử cung. Ở thời điểm nhau thai có dấu hiệu bong ra khỏi tử cung thì mạch mạch ở giữa tử cung và nhau thai sẽ cùng mở ra.

Lúc này, một lượng máu sẽ đi vào tử cung với nhiệm vụ làm sạch tử cung và đi qua âm đạo sau đó đào thải ra ngoài. Khi nhau thai đã ra khỏi tử cung vẫn sẽ tiếp tục co bóp giúp các mạch máu đóng lại, giảm tình trạng mất máu trong cơ thể.

Vào ngày đầu tiên, sản dịch sẽ có màu đỏ tươi của máu, bạn không cần quá lo lắng vì quá trình mang thai lượng máu trong cơ thể sẽ tăng mạnh. Do đó, lượng máu tiết ra sẽ không làm cho cơ thể lâm vào tình trạng thiếu máu.

Sau 2 – 4 ngày, những mạch máu ở tử cung sẽ dần lành lại. Lượng máu sẽ tiết ra ít hơn nên sản dịch lúc này có màu hồng. Sau khoảng 10 ngày, lúc này sản dịch sẽ có màu vàng hoặc màu trắng. Do lúc này, thành phần chứa trong sản dịch vử còn lại bạch cầu và niêm mạc của tử cung.

Sinh xong bao lâu thì hết sản dịch?

Phụ nữ mang thai dù sinh con theo phương pháp sinh mổ hay sinh thường thì đều xuất hiện sản dịch. Sản dịch sau sinh sẽ kéo dài bao lâu là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Theo các chuyên gia, thông thường vào khoảng 20 đầu sau khi sinh, lượng sản dịch sẽ tiết ra từ nhiều đến ít.

Còn sản dịch tiết ra bao lâu thì còn phụ thuộc vào cơ địa của từng sản phụ, bên cạnh đó cách chăm sóc sau khi sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian tiết sản dịch.

Theo các thống kê, ghi nhận được đa số các sản phụ sẽ tiết sản dịch khoảng 45 ngày (khoảng 6 tuần) sau khi sinh. Một số trường hợp sản dịch tiết ra khoảng 3 – 4 tuần là hết hẳn.

Sinh xong bao lâu thì hết sản dịch?

Đa số các sản phụ sẽ tiết sản dịch khoảng 45 ngày (khoảng 6 tuần) sau khi sinh

Trường hợp sau 45 ngày mà lượng sản dịch tiết ra nhiều, lúc này bạn nên chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra, giúp phòng ngừa tình trạng nhiễm trùng hoặc các biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết sản dịch bất thường sau sinh

Thông thường sản dịch sẽ không có mùi hôi, chỉ có mùi tanh nhẹ và sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu vàng sau 20 ngày. Một số ít sản phụ có sản dịch kéo dài đến 45 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp có sản dịch có dấu hiệu bất thường, cũng có không ít trường hợp sản phụ bị bế sản dịch sau sinh.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sự bất thường của sản dịch:

 • Sản dịch tiết ra có có mùi khó chịu hoặc mùi hôi
 • Sản dịch có màu đỏ tươi và ra trong nhiều ngày liền
 • Chảy máu nhiều hơn
 • Sản dịch kéo dài hoặc hết màu đỏ nhưng lại bị tái lại
 • Máu chảy nhiều và có màu đỏ tươi sau 4 ngày sau sinh dù có các biện pháp nghỉ ngơi, chăm sóc hợp lý
 • Khi ấn vào bụng sẽ thấy bụng cứng, cảm giác như có u cục ở trong
 • Sản dịch tiết ra có nhiều cục máu đông
 • Sản dịch có màu đen, mùi hôi khó chịu
 • Sản phụ cảm giác ớn lạnh, sốt nhẹ
 • Cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, nhịp tim đập không đều

Khi xuất hiện các dấu hiệu này, bạn nên chủ động đến bệnh viện để được thăm khám và nếu phát hiện các vấn đề bất thường bác sĩ sẽ kịp thời điều trị để tránh phát sinh các biến chứng nguy hiểm.

Hiểu hơn về hiện tượng bế sản dịch sau khi sinh

Bế sản dịch hay còn gọi là ứ tắc sản dịch sau sinh, đây là tình trạng sản dịch bị ứ đọng trong tử cung. Hiện tượng này nếu không có các biện pháp can thiệp có thể khiến sản dịch bị nhiễm khuẩn. Từ đó dẫn đến tình trạng máu chảy máu nhiều không cầm được hoặc bị rối loạn đông máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tình trạng ứ tắc sản dịch có thể do tác động bởi một số yếu tố sau:

 • Tử cung của sản phụ bị co hồi chậm do bị mất máu quá nhiều trong khi sinh
 • Nhau thai bị sót lại trong tử cung
Hiểu hơn về hiện tượng bế sản dịch sau khi sinh

Khi dùng tay nong cổ tử cung sẽ thấy sản dịch có màu đen kèm theo mùi hôi khó chịu

 • Tình trạng sức khỏe của sản phụ kém
 • Trương lực ở cơ tử cung yếu do lúc sinh tử cung của sản phụ bị căng giãn quá mức
 • Một số trường hợp đa ối, đa thai, thai to, chuyển dạ khi sinh kéo dài
 • Ít vận động sau khi sinh
 • Cổ tử cung đóng kín khiến sản dịch không thể tiết ra ngoài được

Thời gian tiết sản dịch sau khi sinh thường kéo dài khoảng từ 20 – 30 ngày tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Tuy nhiên, sau khoảng 12 ngày trở đi sản dịch sẽ chuyển sang màu nhạt, lúc này đáy tử cung sẽ không thể sờ thấy. 

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng ứ tắc sản dịch, sản phụ có thể theo dõi để đến bệnh viện để được xử lý kịp thời:

 • Khi sờ vào bụng sẽ cảm giác có cục cứng
 • Lượng sản dịch chảy ra rất ít, kèm theo mùi hôi do bị nhiễm trùng
 • Đôi khi bị sốt nhẹ
 • Ở vùng hạ vị bị đau tức và cảm giác căng
 • Khi dùng tay nong cổ tử cung sẽ thấy sản dịch có màu đen kèm theo mùi hôi khó chịu
 • Nếu dùng tay ấn vào đáy tử cung sẽ thấy đau nhiều

Hiện tượng ứ tắc sản dịch là tình trạng sau khi đặc biệt nguy hiểm nếu không được theo dõi và xử lý kịp thời. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu của bế  sản dịch, sản phụ cần đến bệnh viện để được khắc phục kịp thời.

Đối với tình trạng này, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên khoa để tiến hành nong cổ tử cung để lấy hết dịch và tế bào ứ đọng trong tử cung ra ngoài.

Các biện pháp chăm sóc sản phụ khi đang ra sản dịch

Để hạn chế tối đa tình trạng bất thường của sản dịch sau khi sinh, sản phụ nên chú ý đến các biện pháp chăm sóc và vệ sinh cơ thể. Dưới đây là một số khuyến nghị cần thực hiện tốt:

Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi

Sau khi sinh là khoảng thời gian mà phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều nhất. Điều này sẽ hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe cũng như thể trạng được diễn ra tốt hơn. Đồng thời tránh được các vấn đề sau khi sinh như sa tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,…

Các biện pháp chăm sóc sản phụ khi đang ra sản dịch

Sau khi sinh là khoảng thời gian mà phụ nữ cần nghỉ ngơi nhiều nhất

Cần xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động quá sức. Đối với trường hợp sản phụ thường xuyên bị căng thẳng, stress có thể kết hợp với một số giải pháp như nghe nhạc, trò chuyện với người thân,…

Vận động nhẹ nhàng

Sau khi sinh, các bác sĩ thường khuyến cáo sản phụ không nên vận động quá sức. Tuy nhiên, bạn cũng tránh ngồi yên tại chỗ, không vận động. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, sản phụ nên nằm nghỉ ngơi trong 8 tiếng đầu sau khi sinh.

Và sau đó cần đi lại kết hợp vận động nhẹ nhàng giúp dạ con co lại. Đồng thời giúp đẩy nhanh sản dịch ra bên ngoài, rút ngắn thời gian hậu sản an toàn.

Hạn chế dùng tampon sớm

Tình trạng sản dịch gây ra các phiền toái cho cuộc sống, sinh hoạt của phụ nữ sau sinh. Để làm giảm những rắc rối này bạn chỉ nên sử dụng băng vệ sinh cỡ lớn dành riêng cho phụ nữ sau sinh thay vì dùng tampon.

Các chuyên gia khuyến cáo sản phụ sau sinh trong 6 tuần đầu tiên tránh sử dụng tampon vì lúc này tử cung đang trong giai đoạn phục hồi và rất dễ gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ là việc vô cùng cần thiết đối với sản phụ, đặc biệt là khi vừa sinh xong khi còn trong thời gian sản dịch. Chú ý thường xuyên thay băng vệ sinh sau mỗi giờ hoặc 2 tiếng/ lần trong ngày đầu tiên sau sinh. Những ngày sau đó giãn cách ra khoảng từ 3 – 4 tiếng thay băng vệ sinh một lần.

Sử dụng xà phòng kháng khuẩn để rửa tay trước và sau khi thay băng vệ sinh để hạn chế tối đa các vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, sản phụ nên cố gắng tắm nhanh với nước ấm mỗi ngày 1 lần để làm sạch cơ thể, thoáng mát.

Lựa chọn quần áo thoáng 

Sau khi sinh, phụ nữ nên chọn mặc những quần áo thoáng mát, rộng rãi, thấm hút tốt để giúp tâm trạng thoải mái, không bị bứt rứt khó chịu. Tránh mặc quần lót quá chật vì có thể khiến sản dịch khó đào thải ra ngoài.

Bên cạnh đó, phụ sản có thể dùng quần lót cũ nhưng phải đảm bảo sạch. Việc quần quần lót cũ sẽ có lợi cho những sản phụ ra nhiều sản dịch, trường hợp sản dịch bị tràn ra ngoài thì có thể bỏ quần lót luôn.

Tình trạng ra sản dịch sẽ xuất hiện ở bất kỳ phụ nữ khi sinh con. Do đó, bạn nên chú ý chăm sóc và theo dõi quá trình ra  sản dịch để hạn chế tối đa các vấn đề ngoài ý muốn phát sinh. Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường của sản dịch hoặc sản dịch kéo dài hơn 6 tuần, lúc này sản phụ cần liên hệ ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời.

Mạng Y Tế
Nguồn: Tạp chí ViMed (https://vimed.org/sinh-xong-bao-lau-thi-het-san-dich-2722.html)
Từ khóa:

Chủ đề liên quan:

  Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY