MangYTe

Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ

Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Bài viết này giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.
Mục lục

Từ khi được thụ tinh cho đến khi sinh, thai nhi sẽ qua nhiều giai đoạn phát triển khác nhau cho đến khi bé đã sẵn sàng để được sinh ra. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu những điều sẽ xảy ra trong 3 tháng đầu của con bạn.

Lúc nào thì thai kỳ bắt đầu?

Thai kỳ được bắt đầu khi tinh trùng thụ tinh cho một trứng. Do bạn sẽ không bao giờ biết được thời điểm quá trình thụ tinh xảy ra nên các bác sĩ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của chu kì kinh cuối cùng (KCC). Bác sĩ sẽ chọn mốc 40 tuần để dự đoán ngày sinh (phần lớn thai phụ sẽ sinh từ 38 đến 40 tuần). Nhưng nếu như bạn được siêu âm thai trong giai đoạn sớm của thai kỳ thì bác sĩ sẽ dựa vào đó để tính tuổi thai cũng như dự đoán ngày sinh cho bạn.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi trứng được thụ tinh?

Ngay sau quá trình thụ tinh, thai nhi sẽ trải qua một giai đoạn phát triển rất nhanh, giai đoạn này được gọi là thời kì phôi. Giai đoạn này kéo dài từ tuần thứ 5 cho đến tuần thứ 10 của thai kỳ. Trong giai đoạn này em bé được gọi là phôi.

Điều gì xảy ra trong thời kỳ phôi?

Trong giai đoạn này, các cơ quan quan trọng và các phần cơ thể của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành. Các tế bào của phôi (được gọi là các tế bào mầm của phôi) sẽ nhân lên và phát triển thành hàng trăm loại tế bào giúp hình thành toàn bộ cơ thể.

Nhau thai cũng được hình thành và phát triển trong giai đoạn này. Bánh nhau sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng, khí oxy và nước từ cơ thể của bạn cho thai nhi thông qua dây rốn. Bánh nhau cũng giúp thai nhi thải các chất thải. Bánh nhau cũng có thể loại bỏ phần lớn (không phải là tất cả) các chất độc có trong cơ thể của bạn.

Túi ối cũng phát triển trong giai đoạn này. Túi này chứa nước ối, nằm trong tử cung và bao quanh để bảo vệ thai nhi.

Những điều đáng chú ý trong giai đoạn phôi:

  Hệ thần kinh. Đây là một trong những cơ quan đầu tiên được hình thành trong giai đoạn phôi. Não, tủy sống và các dây thần kinh của bé sẽ hình thành trong giai đoạn này.
 • Tim. Là một ống hình chữ S ở mặt trước của phôi. Ống này sẽ phát triển thành tim của bé. Ban đầu tim sẽ không đập, nhưng rất sớm sau đó, nó sẽ đập và bơm những tế bào máu sớm nhất.
 • Mặt . Mặt của bé sẽ hình thành hình dạng trong giai đoạn phôi. Mắt, tai sẽ hình thành ở phần đầu của phôi và kết nối với não bộ. Mắt sẽ di chuyển về phí mặt, và các mí mắt sẽ bảo vệ cho quá trình phát triển của mắt. Các phần mô khác nhau sẽ phát triển và nối lại với nhau để tạo nên các phần khác nhau như trán, mũi, cằm, môi và xương hàm. Ống mũi, miệng, mầm răng và mầm lưỡi với mầm của các tế bào vị giác cũng hình thành.
 • Tay và chân. Ban đầu, tay và chân của bé chỉ là những mầm nhỏ mọc ra từ phần phôi. Trong quá trình phát triển, tay của phôi giống như vây trước, còn chân trông giống như vây sau của con cá. Ở mỗi chi sẽ có một mầm mà sau này sẽ phát triển thành các ngón.
 • Cơ quan sinh sản. Các tế bào mà sau này trở thành tinh trùng hoặc trứng được hình thành trong giai đoạn này. D**ng v*t hoặc *m đ*o của bé đã có thể nhìn thấy trong giai đoạn cuối của thời kì phôi, nhưng vẫn chưa thể xác định giới tính của bé bằng siêu âm trong giai đoạn này.
 • Hệ thống cơ và xương. Các cơ bắt đầu phát triển và phôi thai cũng bắt đầu vận động. Ban đầu chỉ là những vận động đơn giản như giật cơ hoặc vận động chỉ mang tính phản ứng. Sauk hi hệ thống cơ và thần kinh hoạt động kết hợp với nhau thì thai nhi đã có thể có những vận động có mục đích.
Ở giai đoạn cuối của thời kì này (vào khoảng 10 tuần thai), phôi có kích thước khoảng 1 inch (2,54 cm). Vẫn còn quá nhỏ để bạn có thể cảm nhận được những vận động của bé. Bạn có thể cảm nhận được những vận động này vào giữa quý thứ hai của thai kỳ.

Điều gì xảy ra sau giai đoạn phôi?

Sau giai đoạn phôi là giai đoạn thai, và em bé được gọi là một thai nhi. Trong giai đoạn thai (bắt đầu từ tuần thứ 11 cho đến khi kết thúc thai kỳ), thai nhi sẽ lớn rất nhanh về kích thước và cân nặng, các cơ quan cũng như các phần cơ thể tiếp tục phát triển.

Hai tuần cuối của quý đầu cũng là thời kì đầu của giai đoạn thai. Trong hai tuần này, móng của ngón tay, ngón chân bắt đầu hình thành, và thận cũng bắt đầu làm việc. Cuối tuần thứ 12, tức là cuối quý 1, thai nhi đã dài gấp 3 lần trước đó, vào khoảng 3 inches (7.62 cm).

Tài liệu tham khảo
http://familydoctor.org/familydoctor/en/pregnancy-newborns/fetal-health/your-babys-development-the-first-trimester.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-su-phat-trien-cua-thai-nhi-trong-3-thang-dau-thai-ky-64.html)

Chủ đề liên quan:

3 tháng đầu thai kỳ thai kỳ thai nhi

Tin cùng nội dung

 • Ở đâu có dịch vụ phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ?
  Tôi muốn xin địa chỉ để phân tích ADN thai nhi trong máu mẹ, BS có thể giới thiệu cho tôi được không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thanh Huong – huong…@yahoo.com.vn)
 • Ba tháng đầu thai kỳ
  Trễ kinh, mệt mỏi và ốm nghén là những triệu chứng phổ biến nhất của giai đoạn đầu mang thai. Bài viết này cũng nói về những thay đổi khác trong ba tháng đầu thai kỳ.
 • Ba tháng giữa thai kỳ
  Hầu như những người thấy khó chịu trong ba tháng đầu của thai kỳ thường bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi bước qua ba tháng giữa. Giảm bớt triệu chứng buồn nôn và nôn của ốm nghén, ít thay đổi xúc cảm hơn, và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn. Đây là một thời điểm tốt để thực hiện những việc chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng chào đón con của bạn.
 • Ba tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ được gọi là “giai đoạn căng của thai kỳ! Cùng với sự phát triển của em bé, bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình vụng về và nặng nề hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ thích thú với cảm giác cử động của bé. Bản năng làm tổ thôi thúc bạn dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị chào đón bé ra đời.
 • Chăm sóc bản thân và thai nhi
  Chăm sóc trước sinh rất quan trọng. Việc này giúp đảm bảo cho bạn và em bé có được sự khỏe mạnh tốt nhất có thể, vì vậy, hãy làm theo một số hướng dẫn đơn giản và đi khám thai đều đặn.
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ
  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ
  Ba tháng cuối thai kỳ bắt đầu từ tuần 27 cho đến khi kết thúc thai kỳ. Tất cả các cơ quan và phần cơ thể của thai nhi đã hình thành, và đây là thời kỳ mà chúng tiếp tục phát triển và hoàn thiện.
 • Xét nghiệm bộ ba (Triple test) sàng lọc trong thai kỳ
  Bộ ba sàng lọc (Triple test) là xét nghiệm máu xác định nồng độ alpha-fetoprotein, human chorionic gonadotropin (hCG) và estriol trong máu mẹ. Kết quả xét nghiệm giúp cho bác sĩ tìm ra những trường hợp em bé có nguy cơ cao hơn bị những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.
 • Siêu âm trong thai kỳ
  Siêu âm thai là một xét nghiệm dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của em bé trên màn hình video. Những hình ảnh này giúp bác sĩ đánh giá xem em bé có khỏe không và cũng cho bạn “nhìn trộm” bé một tí.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY