MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác dụng kinh ngạc của diếp cá với sức khỏe

Mặc dù hương vị của diếp cá có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng nó chứa nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Mục lục

Diếp cá là một loại thực vật có vẻ ngoài tuyệt đẹp với những chiếc lá màu xanh hình trái tim. Ở Đông Bắc Ấn Độ và Trung Quốc, diếp cá thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn và y học.

Từ lâu, diếp cá đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên và có rất nhiều lợi ích, bao gồm chống lại vi rút, vi khuẩn, viêm nhiễm, tiểu đường,...

Kháng vi-rút và chống vi khuẩn

Diếp cá có lẽ được biết đến nhiều nhất như một phương pháp điều trị tự nhiên đối với virus SARS. Nhiều nghiên cứu của giới y học đã chứng minh này. Ngoài việc là một chất chống vi-rút mạnh, diếp cá còn có thể chống lại vi khuẩn.

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất của loài cây này làm giảm vi khuẩn salmonella.

Chống viêm

Diếp cá có thể có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. (Ảnh: ITN).

Diếp cá có thể có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. (Ảnh: ITN).

Diếp cá là phương thuốc cổ xưa của Trung Quốc để điều trị chứng viêm. Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích chống viêm của diếp cá. Cơ chế hoạt động của nó tương tự như thuốc chống viêm không steroid.

Chống dị ứng

Vì diếp cá có thể làm dịu các cytokine gây ra phản ứng thái quá của hệ miễn dịch, nên nó có thể giúp điều trị dị ứng một cách tự nhiên.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Khi ăn sống, diếp cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin và dung nạp glucose, cũng như cải thiện mức cholesterol HDL lành mạnh.

Một nghiên cứu cho thấy, chỉ mất 8 tuần điều trị để cải thiện tình trạng kháng insulin ở chuột.

Cân bằng sức khỏe đường ruột

Diếp cá có thể có tác dụng tích cực trong việc cân bằng sức khỏe đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy nó kiểm soát vi khuẩn gram âm trong ruột, bao gồm cả E. coli.

Ngày nay, chúng ta biết rằng sức khỏe đường ruột, cụ thể là hệ vi sinh vật, có liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Đường ruột không cân bằng (rối loạn vi khuẩn) có liên quan đến trầm cảm, lo lắng, béo phì, chứng tự kỷ...

Chữa lành da

Chiết xuất diếp cá là một thành phần phổ biến trong các loại kem và tinh chất dưỡng da mặt cao cấp đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Diếp cá được sử dụng như một phương pháp điều trị da từ nhiều thế kỷ trước. Lá diếp cá được làm thành thuốc đắp giúp chữa lành da, có thể là do đặc tính chống vi khuẩn và chống viêm của nó.

Tốt cho phổi

Diếp cá rất ngon khi được ăn kèm với thịt nướng. (Ảnh: ITN).

Diếp cá rất ngon khi được ăn kèm với thịt nướng. (Ảnh: ITN).

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, diếp cá thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng phổi. Các lợi ích chống vi-rút và chống viêm cũng giúp điều trị nhiễm trùng phổi. Ngoài ra, diếp cá còn có thể điều hòa chất nhầy và giúp điều hòa trục ruột-phổi.

Giảm béo phì

Một trong những lợi ích được đề cập nhiều nhất của diếp cá là giảm cân. Thực tế có rất ít bằng chứng chứng minh điều này, mặc dù một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại cây này làm giảm lượng chất béo ở chuột.

Trong nhiều nghiên cứu khác, uống trà diếp cá hoặc ăn nó như salad chắc chắn tốt cho sức khỏe hơn so với các lựa chọn đồ ăn vặt khác.

Cách sử dụng diếp cá

Diếp cá có hương vị rất độc đáo, mùi như thịt cá sống. Rất nhiều người không thích mùi của nó và không thể hiểu được vị của nó “kỳ lạ” như thế nào khi ăn. Tuy nhiên, khi kết hợp với các loại thực phẩm phù hợp, diếp cá thực sự rất ngon.

Bởi vì diếp cá có hương vị khác biệt nên nó được kết hợp tốt nhất với các loại thực phẩm có hương vị mạnh khác. Thông thường diếp cá được ăn với thịt nướng. Loại rau này cũng được cho vào món hầm hoặc súp.

Theo GD&TĐ

Link bài gốc Lấy link

https://giaoducthoidai.vn/tac-dung-kinh-ngac-cua-diep-ca-voi-suc-khoe-post628762.html

Theo GD&TĐ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-dung-kinh-ngac-cua-diep-ca-voi-suc-khoe/20240415102849052)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mẹo hay trong bếp các nàng nên biết
    Những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng
  • 10 loại thực phẩm gây ung thư
    Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm quen thuộc gây ung thư mà bạn nên ngay lập tức tránh xa.
  • Tuyệt chiêu gọt và bổ dứa nhanh và đẹp mắt
    Bằng cách không gọt vỏ mà chỉ dùng dao tách vỏ dứa và bổ dứa từ bên trong rồi rút vỏ dứa ra, bạn có thể gọt và bổ hết cả thúng dứa trong tích tắc.
  • Bảo hiểm xã hội Việt Nam và báo sức khoẻ Đời sống ký kết tuyên truyền chính sách bhxh, bhyt
    Ngày 15/4 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Báo Sức khoẻ Đời sống đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2015-2017 và hợp đồng hợp tác tuyên truyền năm 2015.
  • 9 bài Thuốc từ rau diếp cá cực hay
    Rau diếp cá là một loại cây ngoài có tác dụng để ăn sống còn có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là thần dược đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ và có tác dụng chữa nhiều bệnh khác.
  • “Sát thủ vô hình” với sức khoẻ dân văn phòng
    Vật dụng và những thói quen xung quanh nơi bạn làm việc, có thể gây ra vô số những vấn đề sức khỏe lâu dài.
  • Tài liệu hồi phục sức khoẻ sau mổ tim hở
    Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Sự ảnh hưởng của cảm xúc đến sức khoẻ
    Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
    Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
    Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY