MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Thói quen giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả

Những thói quen dưới đây giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả chị em hãy chú ý nhé.
Mục lục

Tập luyện để đốt cháy calo

Bạn có thể đốt cháy calo tại nhà vô cùng đơn giản. nguồn ảnh: internet

Khi tập luyện thể dục thể thao, cơ thể sẽ đốt cháy calo để tạo ra năng lượng cần thiết phục vụ cho quá trình luyện tập. thời gian tập càng lâu, cường độ tập càng cao thì sẽ càng có nhiều calo bị đốt cháy. thậm chí kể cả khi quá trình tập luyện đã kết thúc thì cơ thể vẫn tiếp tục đốt cháy thêm calo, ví dụ như sau khi tập aerobic, tỉ lệ chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể vẫn tăng lên trong tối thiểu 24 giờ. các nghiên cứu đã cho thấy nếu thời gian tập luyện tăng lên thì tình trạng tăng mức độ trao đổi chất của cơ thể khi nghỉ ngơi cũng kéo dài thêm.

Hoạt động tập luyện đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất đối với bất kỳ ai muốn đốt cháy calo chính là đi bộ nhanh mỗi ngày.

Uống trà xanh hoặc trà đen

Caffeine là một chất kích thích có khả năng làm tăng lượng calo bị đốt cháy. một trong các lý do để giải thích hiện tượng này, là caffeine mang lại tác dụng hưng phấn tạm thời, khiến cơ thể cảm thấy khỏe hơn, do đó hoạt động được nhiều hơn. đồng thời caffeine cũng có thể khiến chuyển hóa trong cơ thể thay đổi mà kết quả là nhiều calo bị đốt cháy hơn.

Những nghiên cứu cũ gợi ý rằng sử dụng 250 mg caffeine trong một bữa ăn có thể làm tăng 10% lượng calo bị đốt cháy qua quá trình chuyển hóa bữa ăn. tuy con số này đối với một bữa ăn là không quá nhiều, nhưng theo thời gian, số calo bị đốt cháy sẽ là đáng kể.

Trong vài năm qua đã có một số nghiên cứu tập trung vào lợi ích của trà xanh hoặc trà đen cùng thành phần caffeine chứa trong nó. một nghiên cứu trên người kết luận trà xanh có tác dụng sinh nhiệt và đốt cháy calo nhờ vào thành phần caffeine. nghiên cứu được tiến hành ở đại học lausanne, thụy sĩ đối với 31 nam nữ thanh niên khỏe mạnh, trong ba ngày liên tục mỗi người được cung cấp 3 khẩu phần của một loại thức uống chứa các catechin của trà xanh, caffeine và calci, cuối cùng lượng năng lượng tiêu hao trong 24 giờ đã tăng 4,6%.

Sử dụng trà kèm các bữa ăn còn có một lợi ích khác, đó là hạn chế khả năng hấp thu carbohydrate trong bữa ăn, từ đó giúp giảm béo, theo kết quả của một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, xuất bản tháng 9 năm 2006.

Ngoài những lợi ích nêu trên, trà xanh hay trà đen là các thức uống không chứa năng lượng, hoàn toàn thích hợp để thay thế cho các đồ uống khác trong trường hợp người uống muốn cắt giảm lượng calo thu nhận vào cơ thể.

Di chuyển nhiều hơn tại nơi làm việc để đốt cháy calo‏

‏Thói quen ngồi lâu không chỉ gây tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm. Nếu bạn có công việc bàn giấy, hãy thay đổi thói quen hàng ngày để thực hiện nhiều hoạt động thể chất hơn bằng cách đứng dậy và di chuyển ít nhất 15 phút mỗi giờ. Ngoài ra, bạn có thể:‏

‏Đi cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc thang cuốn giúp đốt calo;‏

‏Đậu xe ở cuối bãi đậu xe để bạn phải đi bộ xa hơn để đến đích;‏

‏Trao đổi công việc trong khi đi bộ ở hành lang, thay vì ngồi trong phòng họp;‏

‏Rời khỏi bàn làm việc trong giờ nghỉ giải lao để thư giãn và đi lại sẽ giúp đốt calo…‏

‏Nên đứng lên và vận động nhẹ 15 phút mỗi giờ thay vì ngồi lâu một chỗ.‏

‏tăng cường đốt cháy calo tại nhà‏

‏các công việc nhà như nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn… có thể đốt cháy vài trăm calo mỗi giờ. ‏

‏ví dụ, một phụ nữ có cân nặng trung bình có thể đốt cháy khoảng 85 calo sau khi làm việc nhà 30 phút, tương đương 15 phút đi bộ giảm mỡ bụng. như vậy, dọn dẹp nhà cửa trong khoảng 1 giờ có thể giúp bạn đốt cháy 160 calo hoặc nhiều hơn tùy thuộc vào cơ thể cũng như cường độ làm việc.‏

‏bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi ngoài trời cùng con trẻ cũng có thể giúp bạn đốt cháy calo nhiều hơn mà không cần tập thể dục. hoạt động này cũng giúp con bạn không bị tăng cân và giảm thời tiếp xúc với tivi, máy tính, điện thoại… ‏

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/thoi-quen-giup-ban-dot-chay-calo-hieu-qua-68433.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thoi-quen-giup-ban-dot-chay-calo-hieu-qua/20230130022135325)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY