MangYTe

Xét nghiệm và chẩn đoán hôm nay

Xét nghiệm là một trong những kỹ thuật y học chẩn đoán thuộc khối cận lâm sàng. Khoa xét nghiệm có nhiệm vụ vận hành và sử dụng các trang thiết bị xét nghiệm, ứng dụng kiến thức khoa học y tế phối hợp với các kỹ thuật y tế dự phòng để hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị của khối lâm sàng. Có 2 chuyên khoa xét nghiệm y học là: Khoa Xét nghiệm hoá sinh và Xét nghiệm vi sinh.

Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán Điện cơ

Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).
Mục lục

Điện cơ là gì?

Điện cơ (Electromyography - EMG) là một kỹ thuật chẩn đoán để xác định sức mạnh của cơ và các tế bào thần kinh điều khiển chúng (các tế bào thần kinh vận động - motor neurons).

Tế bào thần kinh vận động dẫn truyền các tín hiệu điện gây ra sự co cơ. Bản ghi điện cơ là sự phiên dịch các tín hiệu này thành biểu đồ, âm thanh hay các giá trị bằng số mà các chuyên gia sẽ đọc được.

Điện cơ sử dụng các thiết bị rất nhỏ gọi là các điện cực (electrodes) để dẫn truyền hay để phát hiện các tín hiệu điện này.

Khi đo điện cơ, bác sĩ sẽ dùng điện cực bằng kim châm trực tiếp vào bắp cơ để ghi lại hoạt động điện của cơ đó.

Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh, một phần khác của điện cơ, là kỹ thuật sử dụng các điện cực gắn lên da (điện cực bề mặt) để đo tốc độ và khoảng cách của các tín hiệu dẫn truyền giữa hai hay nhiều điểm.

Xin xem thêm Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh .

Kết quả điện cơ có thể cho thấy các bất thường thần kinh, bất thường về cơ, hay bất thường dẫn truyền của nơi tiếp xúc thần kinh và cơ.

Tại sao phải đo điện cơ?

Bác sĩ có thể chỉ định đo điện cơ nếu bạn có những dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn thần kinh hay cơ. Ví dụ:

  Cảm giác châm chích ở da.
Kết quả điện cơ thường cần thiết để xác định chẩn đoán hoặc loại trừ một số bệnh như:

  Các bệnh lý cơ như loạn dưỡng cơ hoặc viêm đa cơ.
Xin xem thêm bài Hội chứng ống cổ tay và Thoát vị đĩa đệm .

Nguy cơ khi đo điện cơ

Điện cơ là một kỹ thuật có yếu tố nguy cơ thấp và hiếm khi xảy ra biến chứng. Có nguy cơ rất nhỏ chảy máu, nhiễm trùng và tổn thương nơi kim châm.

Khi kiểm tra cơ thành ngực bằng điện cơ kim có nguy cơ rất thấp gây ra tràn khí màng phổi và gây xẹp phổi.

Chuẩn bị như thế nào khi đo điện cơ?

Các bác sĩ chuyên khoa nội thần kinh thực hiện đo điện cơ cho bạn sẽ cần biết nếu bạn có các bệnh lý khác kèm theo. Hãy nói với bác sĩ hay các nhân viên trong phòng điện cơ nếu bạn:

  Có máy điều hoà nhịp tim hay bất kỳ các dụng cụ điện nào khác.
Những câu hỏi

Khi bạn có lịch đo điện cơ, bạn nên hỏi trước:

  Khi nào tôi cần phải có mặt?
Tắm

Tắm nhanh trước khi đo điện cơ để loại bỏ chất nhờn trên da. Không bôi các loại dầu hay kem trước khi đo điện cơ.

Bạn có thể mong đợi điều gì khi đo điện cơ?

Để chuẩn bị đo điện cơ bạn sẽ thay áo choàng bệnh viện và nằm trên bàn đo. Các giải thích sau đây có thể giúp bạn hiểu thêm về những gì sẽ xảy ra trong quá trình đo điện cơ:

  Điện cực : Bác sĩ hay kỹ thuật viên sẽ đặt các điện cực lên da bạn ở các vị trí khác nhau tuỳ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Hoặc bác sĩ sẽ châm kim ở các vị trí khác nhau tuỳ theo triệu chứng của bạn.
 • Cảm giác : Các điện cực còn dẫn truyền các tín hiệu điện rất nhỏ tại thời điểm mà bạn cảm thấy đau nhói hay co thắt. Điện cực kim có thể làm bạn đau hay khó chịu và nó thường hết đi nhanh ngay sau khi rút kim ra.
Nếu bạn khó chịu hay đau bạn có thể nói với bác sĩ nghỉ một chút trong lúc đo điện cơ.

  Hướng dẫn : Trong khi đo điện cơ kim bác sĩ sẽ đánh giá những nơi có điện thế tự phát khi cơ ở trạng thái nghỉ - hoạt động điện này sẽ không thấy ở các cơ khoẻ mạnh, và mức độ hoạt động khi bạn thực hiện co cơ.
Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thư giãn và co cơ ở nhưỡng thời điểm thích hợp. Tùy thuộc vào những cơ và dây thần kinh được khảo sát bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi tư thế trong khi đo điện cơ.

Sau khi đo điện cơ

Bạn có thể hơi tăng thân nhiệt, có thể có những vết bầm tím nơi châm kim. Những vết bầm này sẽ mờ dần sau vài ngày. Nếu nó tồn tại dai dẳng hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Kết quả đo điện cơ

Bác sĩ sẽ phân tích kết quả khảo sát của bạn và đưa ra bản kết quả. Bác sĩ của bạn hoặc bác sĩ chỉ định sẽ trao đổi kết quả với bạn ở lần khám tiếp theo.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.org/tests-procedures/electroconvulsive-therapy/basics/definition/PRC-20014183

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-ky-thuat-chan-doan-dien-co-489.html)

Tin cùng nội dung

 • Khai mạc Hội thao kỹ thuật sáng tạo
  Sáng 22/3 Hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVI được khai mạc nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
 • Khánh thành khu điều trị kỹ thuật cao Bệnh viện Thống Nhất
  Sáng ngày 22/3, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tổ chức Lễ Tổng kết giai đoạn I dự án xây dựng, cải tạo, mở rộng, nâng cấp Bệnh viện và Khánh thành khu điều trị kỹ thuật cao.
 • Có con sau 7 năm chữa vô sinh nhờ kỹ thuật keo gắn phôi
  Gõ cửa các nơi chữa vô sinh từ năm 2007, cuối cùng vợ chồng Nicola và Andrew Stone ở thành phố Derby, Anh, toại nguyện nhờ kỹ thuật keo gắn phôi (EmbryoGlue).
 • Kỹ thuật đơn giản hồi sức tim phổi
  Sau sáu phút từ khi máu ngừng lưu thông, não sẽ ch*t, bệnh nhân Tu vong trong vòng 8-10 phút và mọi can thiệp sau đó dù là của êkip chuyên nghiệp cũng bó tay.
 • 300.000đồng/ lần đo điện cơ chi dưới
  Tôi bị tiểu đường tuýp 2, phát hiện 10 năm nay. Thời gian gần đây, chân tôi hay bị tê, nhức. BS yêu cầu tôi đi kiểm tra Đo điện cơ chi dưới. Nhờ Mangyte tư vấn giúp nơi nào làm xét nghiệm này. Giá bao nhiêu? Phải chuẩn bị gì khi đi đo? Xin cảm ơn.
 • Tìm hiểu thuật ngữ kỹ thuật Nhũ ảnh
  Nhũ ảnh là hình ảnh X quang tuyến vú được sử dụng để tầm soát ung thư vú. Nhũ ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện sớm ung thư vú và giúp làm giảm tỉ lệ Tu vong do ung thư vú.
 • Kỹ thuật Chụp X quang
  Chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Siêu âm
  Siêu âm là một kỹ thuật không gây đau sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của các cơ quan và các cấu trúc bên trong cơ thể.
 • Tìm hiểu kỹ thuật Xạ hình xương
  Xạ hình xương sử dụng các hạt nhân phóng xạ để tạo nên hình ảnh của xương. Hạt nhân phóng xạ là các chất hóa học phát ra tia xạ, các tia xạ này được phát hiện bởi máy quét.
 • Kỹ thuật chẩn đoán Siêu âm tim
  Siêu âm tim là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng sóng siêu âm để khảo sát cấu trúc, hình thái và chức năng của tim.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY