MangYTe

Nội tiết hôm nay

Tìm hiểu về bệnh Suy giáp

Suy giáp (còn gọi là thiểu năng tuyến giáp hay nhược năng tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ một vài loại hormone (nội tiết tố) quan trọng cho cơ thể.
Mục lục
TỔNG QUAN

Suy giáp là gì?

Suy giáp (còn gọi là thiểu năng tuyến giáp hay nhược năng tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ một vài loại hormone (nội tiết tố) quan trọng cho cơ thể.

Phụ nữ, đặc biệt khi trên 60 tuổi, có nhiều khả năng bị suy giáp. Suy giáp gây rối loạn sự cân bằng chuyển hóa trong cơ thể bạn. Tình trạng này hiếm khi gây triệu chứng trong giai đoạn đầu, tuy nhiên theo thời gian, suy giáp không được điều trị có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như béo phì, đau khớp, vô sinh và bệnh tim.

Điều đáng mừng là hiện đã có các xét nghiệm giúp kiểm tra khá chính xác chức năng tuyến giáp nhằm chẩn đoán suy giáp. Mặt khác, việc điều trị suy giáp bằng hormone tuyến giáp tổng hợp thường đơn giản, an toàn và hiệu quả một khi đã tìm được liều Thu*c phù hợp với cơ thể bạn.

TRIỆU CHỨNG

Người bị suy giáp có những triệu chứng gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp thay đổi tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt hormone nhưng nói chung đa phần diễn tiến chậm, thường là trong vài năm.

Lúc đầu, bạn có lẽ ít khi nhận thấy các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi và tăng cân, hoặc bạn chỉ nghĩ là do lớn tuổi. Thế nhưng khi sự chuyển hóa trong cơ thể bạn tiếp tục giảm, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sẽ rõ ràng hơn. Dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp có thể bao gồm:

  Mệt mỏi
Khi không được điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp dần dần có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Việc tuyến giáp bị kích thích liên tục để giải phóng thêm hormone bù vào sự thiếu hụt do tình trạng suy giáp có thể làm tuyến giáp tăng kích thước đưa đến bướu giáp. Ngoài ra, bạn trở nên dễ quên hơn, suy nghĩ chậm hơn, hoặc cảm thấy chán nản.

Chứng phù niêm (suy giáp tiến triển), dạng nặng của suy giáp, tuy hiếm gặp nhưng một khi xảy ra, nó có thể đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm huyết áp thấp, giảm hô hấp, giảm nhiệt độ cơ thể, không đáp ứng và thậm chí hôn mê. Trong ca bệnh nặng, phù niêm có thể gây Tu vong.

Suy giáp ở trẻ sơ sinh

Mặc dù suy giáp chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trung niên và lớn tuổi, bất kỳ ai cũng có thể bị suy giáp bao gồm cả trẻ sơ sinh. Khởi đầu, một trẻ được sinh ra mà không có tuyến giáp hoặc tuyến giáp hoạt động kém có thể chỉ có vài dấu hiệu và triệu chứng như:

  Vàng da và tròng trắng mắt (bệnh vàng da). Hầu hết các trường hợp là do gan của bé không thể chuyển hóa bilirubin, một sản phẩm trong quá trình xử lý các tế bào hồng cầu hư hỏng hoặc già.
Khi bệnh tiến triển, trẻ sơ sinh có thể sẽ khó ăn và không phát triển bình thường. Bé cũng có thể bị:

  Táo bón
Khi suy giáp ở trẻ sơ sinh không được điều trị, dù bệnh nhẹ cũng có thể dẫn đến chậm phát triển thể chất và tâm thần.

Suy giáp ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nói chung trẻ em và thanh thiếu niên bị suy giáp có các dấu hiệu và triệu chứng tương tự người lớn. Ngoài ra còn có các triệu chứng như:

  Tăng trưởng kém, dẫn đến vóc người thấp bé

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy mệt mỏi không lý do hay có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của suy giáp, chẳng hạn như da khô, nhợt nhạt, phù mặt, táo bón hoặc giọng nói khàn khàn.

Bạn cũng cần gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ chức năng tuyến giáp nếu bạn từng phẫu thuật tuyến giáp, điều trị bằng i-ốt phóng xạ và uống Thu*c kháng giáp, hoặc đã từng xạ trị ở vùng đầu, cổ hoặc ngực trên. Tuy nhiên, nhiều khi các phương pháp điều trị này chỉ gây bệnh suy giáp sau vài năm hoặc vài chục năm.

Nếu bạn có hàm lượng cholesterol trong máu cao, hãy hỏi bác sĩ xem nguyên nhân có thể là suy giáp hay không. Và nếu bạn điều trị bằng hormone, hãy tuân thủ lịch tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ. Lúc ban đầu, điều quan trọng là đảm bảo bạn được điều trị đúng liều. Theo thời gian, liều lượng hormone có thể thay đổi.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân nào gây bệnh suy giáp?

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước cổ, ngay dưới quả táo Adam(trái khế) của bạn. Hormone do tuyến giáp sản xuất ra - triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4) - có tác động rất lớn đến sức khỏe và ảnh hưởng đến mọi mặt của quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các hormone này duy trì tốc độ chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất protein.

Suy giáp xảy ra khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm bệnh lý tự miễn, điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một vài loại Thu*c.

  Bệnh lý tự miễn: Viêm giáp Hashimoto – một loại bệnh lý tự miễn - là nguyên nhân phổ biến nhất của suy giáp. Rối loạn tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể tấn công các mô của chính cơ thể bạn, trong trường hợp này là tuyến giáp. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định chắc chắn tại sao cơ thể lại sản xuất ra kháng thể chống lại chính nó. Một số cho rằng một loại virus hoặc vi khuẩn nào đó đã gây ra các phản ứng tự miễn dịch, trong khi những người khác lại nghĩ sai lệch trong thông tin di truyền là nguyên nhân. Tuy nhiên, khả năng cao nhất đưa đến bệnh tự miễn dịch chính là sự phối hợp từ nhiều yếu tố tác động. Nhưng dù nguyên nhân là thế nào đi nữa, các kháng thể này đều ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của tuyến giáp.
 • Điều trị cường giáp: Bệnh nhân sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và các Thu*c kháng tuyến giáp để làm giảm việc sản xuất hormone và bình thường hóa chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị cường giáp có thể dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.
 • Phẫu thuật tuyến giáp: Phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn hoặc một phần lớn tuyến giáp có thể làm giảm hoặc dừng hẳn việc sản xuất hormone. Trong những ca bệnh như thế, bạn sẽ phải điều trị bằng hormone tuyến giáp suốt đời.
 • Xạ trị: tia xạ điều trị ung thư vùng đầu và cổ có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp dẫn đến suy giáp.
 • Thu*c: Một số Thu*c có thể gây ra suy giáp, ví dụ như lithium dùng trong điều trị rối loạn tâm thần. Nếu bạn đang uống Thu*c, hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của Thu*c trên tuyến giáp.
Các nguyên nhân ít gặp hơn đưa đến suy giáp bao gồm:

  Suy giáp bẩm sinh: Nhiều trẻ khi sinh ra đã có tuyến giáp bị khiếm khuyết hoặc không có tuyến giáp. Trong hầu hết các ca bệnh, tuyến giáp phát triển không bình thường không rõ nguyên nhân, nhưng ở một số trẻ, bệnh chỉ dừng lại ở sai lệch thông tin di truyền chứ không biểu hiện triệu chứng. Thông thường, trẻ bị suy giáp bẩm sinh trông vẫn bình thường khi mới sinh ra. Đó là lý do tại sao kiểm tra chức năng tuyến giáp được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh.
 • Rối loạn tuyến yên: Một nguyên nhân tương đối hiếm của suy giáp là do tuyến yên không sản xuất đủ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), thông thường là do một khối u lành tính của tuyến yên.
 • Mang thai: Một số phụ nữ bị suy giáp trong hoặc sau khi mang thai (suy giáp sau sinh-postpartum hypothyroidism), thường là do cơ thể họ sản xuất kháng thể chống lại tuyến giáp của chính mình. Nếu không được điều trị, tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và tiền sản giật - một tình trạng gây tăng huyết áp của thai phụ trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
 • Thiếu iốt (iodine) : Khoáng vi lượng iốt, được tìm thấy chủ yếu trong hải sản, tảo biển, cây trồng trên đất giàu iốt và muối iốt - rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Ở một số nơi trên thế giới, hiện tượng thiếu iốt khá phổ biến, nhưng việc bổ sung iốt vào muối ăn cũng đã được quan tâm tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, dùng quá nhiều iốt cũng có thể gây rối loạn chức năng tuyến giáp bao gồm cả suy giáp.
YẾU TỐ NGUY CƠ

Ai có nguy cơ mắc bệnh suy giáp?

Mặc dù ai cũng có thể bị suy giáp, bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn nếu bạn:

  Là phụ nữ lớn hơn 60 tuổi
BIẾN CHỨNG

Những biến chứng của bệnh suy giáp

Suy giáp không được điều trị có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe:

  Bướu cổ: Việc kích thích liên tục khiến tuyến giáp phải sản xuất nhiều hormone hơn có thể làm tuyến giáp tăng kích thước gây bệnh bướu cổ. Viêm giáp Hashimoto là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ. Mặc dù nhìn chung bệnh không gây khó chịu, bướu cổ lớn có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn và có thể ảnh hưởng việc nuốt thức ăn hoặc hô hấp.
 • Bệnh tim: Suy giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, chủ yếu do hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) – vốn là các cholesterol "xấu" – sẽ tăng cao khi tuyến giáp hoạt động kém. Thậm chí suy giáp cận lâm sàng, dạng bệnh lành tính hơn suy giáp, cũng có thể làm tăng tổng nồng độ cholesterol và làm giảm khả năng co bóp của tim. Suy giáp cũng có thể dẫn đến giãn buồng tim và suy tim.
 • Các vấn đề sức khỏe tâm thần: Trầm cảm có thể xảy ra sớm trong suy giáp và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Suy giáp cũng có thể làm chậm hoạt động chức năng tâm thần.
 • Bệnh thần kinh ngoại biên: Suy giáp kéo dài không được chữa trị có thể gây tổn thương hệ thần kinh ngoại biên (các dây thần kinh truyền thông tin từ não và tủy sống tới phần còn lại của cơ thể, ví dụ như cánh tay và chân). Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại biên bao gồm đau, tê và ngứa ran ở vùng bị ảnh hưởng bởi các tổn thương thần kinh. Nó cũng có thể gây yếu cơ hoặc mất kiểm soát vận động cơ.
 • Chứng phù niêm (suy giáp tiến triển): Căn bệnh hiếm gặp nhưng nguy hiểm đến tính mạng này là kết quả của một tình trạng suy giáp kéo dài mà không được chẩn đoán. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm chịu lạnh rất kém, buồn ngủ, sau đó hôn mê sâu và mất tri giác. Hôn mê do phù niêm có thể xảy ra do Thu*c giảm đau, nhiễm trùng hoặc các bệnh khác trên cơ thể. Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng của phù niêm, bạn cần được chữa trị khẩn cấp ngay lập tức.
 • Vô sinh. Nồng độ hormone tuyến giáp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số nguyên nhân của suy giáp - chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch - cũng làm giảm khả năng sinh sản. Điều trị suy giáp bằng liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp có thể không hoàn toàn phục hồi được khả năng sinh sản mà cần đến các biện pháp can thiệp khác.
 • Dị tật bẩm sinh. Nếu mẹ có bệnh tuyến giáp mà không điều trị, trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ dị tật bẩm sinh cao hơn các trẻ khác và dễ bị các vấn đề nghiêm trọng về trí não và phát triển. Trẻ sơ sinh bị suy giáp không được điều trị kịp thời có nguy cơ kém phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng nếu được điều trị trong vòng vài tháng đầu, cơ hội phát triển bình thường của trẻ là rất cao.
CHUẨN BỊ GÌ KHI GẶP BÁC SĨ?

Thông thường bạn sẽ được khám với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ đa khoa trước. Sau đó tùy trường hợp, bác sĩ đó có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên ngành nội tiết.

Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng cho buổi khám bệnh và biết những gì bạn có thể mong đợi từ bác sĩ.

Những gì bạn có thể làm

  Tìm hiểu kỹ về những thủ tục cần làm trước buổi khám bệnh. Khi đặt lịch khám, hãy nhớ hỏi về các thủ tục bạn cần làm trước ngày khám bệnh.
 • Ghi lại bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, bao gồm cả những triệu chứng có vẻ không liên quan đến bệnh.
 • Ghi lại các thông tin cá nhân cơ bản, bao gồm cả những căng thẳng hoặc thay đổi lớn trong cuộc sống gần đây.
 • Liệt kê danh sách tất cả Thu*c men cũng như bất kỳ loại vitamin hay chất bổ sung mà bạn đang dùng.
 • Đi cùng một thành viên gia đình hoặc bạn bè nếu có thể . Đôi khi bạn sẽ thấy khó khăn để nhớ hết tất cả các thông tin nhận được trong lúc khám bệnh. Người đi cùng có thể sẽ nhớ một vài thứ mà bạn bị quên.
 • Viết sẵn câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn .
Việc chuẩn bị danh sách các câu cần hỏi sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian gặp bác sĩ. Một số câu hỏi cơ bản để hỏi bác sĩ về suy giáp bao gồm:

  Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng hoặc tình trạng này là gì?
Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong buổi khám bệnh bất cứ lúc nào bạn cảm thấy không hiểu điều gì đó.

Những câu hỏi bác sĩ có thể hỏi bạn

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như:

  Khi nào bạn bắt đầu có các triệu chứng?
XÉT NGHIỆM và CHUẨN ĐOÁN

Do suy giáp phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi, một số bác sĩ khuyên phụ nữ lớn tuổi nên xét nghiệm suy giáp trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Nhiều bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch sinh con nên xét nghiệm suy giáp.

Thông thường, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm suy giáp nếu bạn cảm thấy ngày càng mệt mỏi, da khô, táo bón và tăng cân, hoặc từng có vấn đề về tuyến giáp và bị bướu cổ.

Xét nghiệm máu

bệnh suy giáp được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu về hàm lượng TSH (hormone kích thích tuyến giáp) và đôi khi cũng dựa trên hàm lượng hormone thyroxine của tuyến giáp. Hàm lượng thyroxine thấp và hàm lượng TSH cao là dấu hiệu của bệnh suy giáp bởi vì tuyến yên phải sản xuất nhiều TSH hơn để kích thích tuyến giáp sản xuất nhiều hormone hơn.

Trước đây, các bác sĩ chỉ có thể phát hiện bệnh suy giáp khi các triệu chứng suy giáp đã tiến triển khá nhiều. Nhưng với các xét nghiệm TSH khá nhạy hiện nay, bác sĩ đã có thể chẩn đoán bệnh suy giáp từ rất sớm - thường là trước khi bạn có các triệu chứng. Do xét nghiệm TSH là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, bác sĩ sẽ kiểm tra TSH đầu tiên rồi sau đó mới xét nghiệm hormone tuyến giáp nếu cần thiết. Xét nghiệm TSH cũng quan trọng trong chữa trị suy giáp vì nó giúp bác sĩ xác định đúng liều lượng Thu*c lúc ban đầu và điều chỉnh dần theo thời gian.

Ngoài ra, xét nghiệm TSH còn được sử dụng để giúp chẩn đoán suy giáp cận lâm sàng, tình trạng này không có dấu hiệu hoặc triệu chứng bên ngoài, biểu hiện chính yếu là bạn có hàm lượng triiodothyronine và thyroxine trong máu bình thường nhưng hàm lượng TSH cao.

ĐIỀU TRỊ

Điều trị bệnh suy giáp thế nào?

Phương pháp điều trị cơ bản của suy giáp thường là bổ sung hormone tuyến giáp levothyroxin tổng hợp hàng ngày (ví dụ Levothroid, Synthroid và những Thu*c khác). Thu*c uống này giúp phục hồi nồng độ hormone cần thiết, ức chế các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp.

Một đến hai tuần sau khi bắt đầu điều trị, bạn sẽ cảm thấy ít mệt mỏi hơn. Thu*c cũng dần dần làm giảm nồng độ cholesterol tăng cao gây ra bởi suy giáp đồng thời cân nặng cũng dần giảm về mức bình thường. Điều trị bằng levothyroxine thường kéo dài suốt đời, nhưng vì liều lượng hormone bạn cần có thể thay đổi, bác sĩ có thể phải xét nghiệm hàm lượng TSH hàng năm.

Xác định liều lượng thích hợp có thể mất thời gian

Để xác định đúng liều lượng ban đầu của levothyroxine, bác sĩ thường kiểm tra lại hàm lượng TSH trong máu bạn sau hai đến ba tháng. Quá nhiều hormone có thể gây ra tác dụng phụ như:

  Tăng sự thèm ăn
Nếu bạn có bệnh động mạch vành hoặc suy giáp nặng, ban đầu bác sĩ có thể kê liều lượng hormone nhỏ và dần dần tăng liều lượng. Việc tăng dần liều lượng này giúp tim bạn điều chỉnh để thích nghi với sự tăng quá trình trao đổi chất.

Levothyroxine hầu như không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng ở liều lượng thích hợp và tương đối rẻ tiền. Nếu bạn thay đổi thương hiệu Thu*c, hãy nói cho bác sĩ biết để đảm bảo bạn vẫn nhận được đúng liều lượng. Ngoài ra, không bỏ liều hoặc ngưng dùng Thu*c ngay sau khi bạn cảm thấy khỏe hơn bởi vì các triệu chứng của suy giáp sẽ dần dần trở lại.

Hấp thụ thích hợp của levothyroxine

Một số Thu*c, chất bổ sung hay thậm chí một số thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ levothyroxine. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn ăn nhiều các sản phẩm đậu nành hoặc nhiều chất xơ hoặc bạn dùng Thu*c khác, chẳng hạn như:

  Thu*c bổ sung sắt
Nếu bạn bị suy giáp cận lâm sàng, hãy thảo luận việc điều trị với bác sĩ. Khi hàm lượng TSH chỉ tăng nhẹ, có thể việc điều trị bằng hormone tuyến giáp sẽ không có ích gì, thậm chí còn có thể gây hại. Ngược lại, khi hàm lượng TSH cao hơn, hormone tuyến giáp có thể cải thiện hàm lượng cholesterol, khả năng co bóp của tim cũng như cải thiện mức năng lượng cho cơ thể.

Thu*c THAY THẾ

Mặc dù hầu hết các bác sĩ khuyên dùng thyroxine tổng hợp, hiện có chiết xuất tự nhiên chứa hormone tuyến giáp từ lợn. Các chiết xuất tự nhiên này chứa cả thyroxine và triiodothyronine trong khi Thu*c tuyến giáp tổng hợp chỉ chứa thyroxine, còn triiodothyronine mà cơ thể cần thì được chuyển hóa từ thyroxine.

Chiết xuất tự nhiên này chỉ được bán theo toa. Không nên nhầm lẫn các chiết xuất này với dịch nội tiết cô đặc bán tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Ở Hoa Kỳ, những dịch nội tiết cô đặc này không nằm trong sự quản lý của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nên hiệu quả và độ tinh khiết của chúng không được bảo đảm.

Tài liệu tham khảo

http://www.mayoclinic.com/health/hypothyroidism/DS00353

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tim-hieu-ve-benh-suy-giap-594.html)

Tin cùng nội dung

 • Mang thai và Thuốc chữa suy giáp cường giáp
  Suy giáp hay cường giáp lúc mang thai đều không có lợi cho thai phụ, thai nhi. Thầy Thuốc khuyên cần tránh mang thai khi bị bệnh này.
 • Suy giáp bẩm sinh: Con khỏe nhờ cha mẹ!
  Biểu hiện của trẻ suy giáp bẩm sinh ở giai đoạn sơ sinh (0 - 1 tháng), vàng da sơ sinh kéo dài (lâu hơn 2 tuần)
 • Ảnh hưởng thai kỳ lên suy giáp
  Thai kỳ có thể làm thoái triển các bệnh lý tự miễn của tuyến giáp ở người mẹ mang thai với khuynh hướng tái phát sau sinh. Một số tác giả ghi nhận sự giảm hiệu giá các kháng thể đến mức không đo được trong thai kỳ cùng với sự giảm thể tích tuyến giáp và nồng độ TSH.
 • Tìm hiểu về bệnh Cường giáp
  Cường giáp (còn gọi là cường năng tuyến giáp) là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (nội tiết tố) thyroxine trong cơ thể. Tình trạng cường giáp có thể làm tăng tốc đáng kể quá trình trao đổi chất trong cơ thể, gây nên hiện tượng giảm cân đột ngột, làm tim đập nhanh hoặc không đều, gây đổ mồ hôi và các triệu chứng căng thẳng hoặc khó chịu khác.
 • Tìm hiểu thông tin Bệnh gút
  Bệnh gút (gout, hay bệnh thống phong) là căn bệnh đặc trưng bởi cơn đau dữ dội và bất ngờ, sưng tấy và đau khi ấn lên các khớp xương, thường là khớp ngón chân cái. Bệnh gút, một dạng phức tạp của viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai. Đàn ông thường bị nhiều hơn, nhưng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi mãn kinh.
 • Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu
  Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Tìm hiểu nguyên nhân bệnh Trầm cảm
  Rối loạn trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất tại Mỹ. Hàng năm khoảng 6.7% người Mỹ thường mắc bệnh này. Phụ nữ có khả năng bị trầm cảm hơn 70% so với nam giới trong suốt cuộc đời.
 • Tìm hiểu về bệnh Ung thư tuỵ
  Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư phổi
  Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
 • Tìm hiểu bệnh Ung thư tinh hoàn
  Tinh hoàn là cơ quan chuyên sản xuất hormone Sinh d*c nam và tinh trùng, quan trọng cho việc sinh sản nằm trong bìu ngay dưới D**ng v*t. Mặc dù ung thư tinh hoàn là khá hiếm so với các loại ung thư khác, nó là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 34
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY