MangYTe

Sinh sản , Nam hôm nay

Ung thư tuyến tiền liệt có thể là bệnh tình dục

Ung thư tuyến tiền liệt có thể là một căn bệnh lây lan qua đường tình dục, do một dạng nhiễm trùng phổ biến nhưng thường âm thầm phát tác trong lúc các cặp đôi làm chuyện ấy.
Mục lục

Theo tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California (Mỹ) đã tiến hành kiểm tra tế bào tiền liệt tuyến của người trong phòng thí nghiệm. Họ phát hiện, một dạng nhiễm trùng qua đường tình dục có tên gọi là bệnh trùng mảng uốn đuôi roi (trichomoniasis) đã tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển.

Bệnh trichomoniasis được tin là đang tấn công khoảng 275 triệu người trên khắp thế giới và là dạng truyền nhiễm qua đường tình dục, không do virus gây ra phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, những người bị trichomoniasis không có triệu chứng bệnh và không nhận biết được mình đang mang bệnh.

Đàn ông nhiễm trichomoniasis có thể cảm thấy ngứa ngáy hoặc kích ứng ở bên trong dương vật, rát bỏng sau khi tiểu tiện hay xuất tinh hoặc "cậu nhỏ" tiết dịch trắng bất thường. Trong khi đó, phụ nữ nhiễm bệnh có thể bị ngứa hoặc đau nhức ở cơ quan sinh dục, khó chịu khi tiểu tiện hoặc khí hư có mùi tanh hôi.

Nghiên cứu mới nhất không phải là công trình đầu tiên chỉ ra sự liên quan giữa bệnh trichomoniasis với ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu năm 2009 từng phát hiện, 1/4 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt có các biểu hiện của bệnh trichomoniasis và những người đàn ông này nhiều khả năng mọc các khối u tiến triển.

Nghiên cứu mới cho thấy, việc nhiễm trùng qua đường tình dục có thể khiến cánh mày râu dễ bị mắc ung thư tuyến tiền liệt hơn như thế nào, dù không thể cung cấp bằng chứng xác đáng về mối liên hệ đó.

GS Patricia Johnson và các cộng sự đến từ Đại học California khám phá ra rằng, ký sinh trùng gây bệnh trichomoniasis - trùng roi Trichomonas vaginalis - sản sinh một protein gây viêm sưng cũng như tăng cường sự phát triển và xâm lấn của các tế bào tuyến tiền liệt ung thư.

Các chuyên gia tuyên bố, cần có thêm nghiên cứu để làm rõ hơn phát hiện trên, đặc biệt vì chúng ta vẫn chưa biết rõ những nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù nhiều loại ung thư do nhiễm trùng gây ra, nhưng Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh nói, hiện còn quá sớm để đưa ung thư tuyến tiền liệt vào danh sách này.

Mangyte.vn
Theo Tuấn Anh - Vietnamnet
Nguồn: Internet
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY