MangYTe

Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư

Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
Mục lục
Những người được chấn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chất chiết xuất đang được dùng rộng rãi để:

    Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bạn biết gì về vitamin và các chế phẩm bổ sung cho bệnh nhân ung thư?

Trước tiên, nhiều chế phẩm bổ sung có thể tương tác với việc chữa trị ung thư, do đó, đừng bao giờ dùng bất cứ thứ gì nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của bạn. Các trung tâm điều trị ung thư có thể có bộ phận dược phẩm tích hợp. Đó là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu nếu bạn muốn biết loại thảo dược, trà hay thực phẩm bổ sung nào có thể giúp bạn khoẻ mạnh và chịu được các tác dụng phụ của trị liệu.

Thứ đến, hãy thăm dò và hỏi bác sĩ của bạn về chế phẩm tốt nhất phù hợp với tình cảnh sức khoẻ của bạn. Hầu hết các chế phẩm bổ sung đều chưa được nghiên cứu lâm sàng rộng rãi nên rất cần được thông tin và chọn lựa một cách thông minh.

Duy trì một hệ miễn dịch mạnh khoẻ lúc bạn bị ung thư:

Theo các chuyên gia, mối liên hệ phức tạp giữa chức năng hệ miễn dịch và ung thư thường bị hiểu nhầm. Hệ miễn dịch của bạn được lập trình để phát hiện và phá huỷ các tế bào bất thường, nhưng trong nhiều trường hợp, đặc biệt trong giai đoạn sớm của ung thư, các chất đánh dấu bề mặt trên các tế bào ung thư được nhận diện giống như các chất trên các tế bào bình thường, làm cho hệ miễn dịch không thể phát hiện chúng như là một mối đe doạ cần loại bỏ.

Cho dù việc tăng cường hệ miễn dịch không thật sự là để điều trị ung thư, nhưng nó cực kỳ quan trọng khi cần chiến đấu chống lại căn bệnh ung thư. Người bệnh ung thư rất dễ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng, ngoài ra các biện pháp điều trị thường huỷ hoại các bạch cầu càng làm hệ miễn dịch yếu đi.

Sau đây là một số chế phẩm bổ sung, vitamin và các chất chiết xuất bạn có thể biết là giúp làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

chế phẩm bổ sung cho người bệnh ung thư: vitamin D

Vitamin D là một trong những chế phẩm được nghiên cứu nhiều nhất cho việc ngăn ngừa và chữa trị ung thư ngày nay.

“Vitamin D được quan tâm không chỉ bởi các thử nghiệm lâm sàng, mà còn bởi sự những cập nhật về vai trò quan trọng của nó trong việc phát triển tế bào và bởi một sự thật rằng rất nhiều người đang thiếu vitamin D”- Bác sĩ Tim Byers, Phó giám đốc Trung Tâm Ung Thư Đại học Colorado Mỹ nói.

Các nghiên cứu dịch tể học chỉ ra rằng những người bị ung thư thường có hàm lượng vitamin D trong máu thấp hơn.

Trong một nghiên cứu trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ năm 2008, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D thường rất thường gặp ở các phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ lan rộng ung thư vú, cũng như tăng nguy cơ Tu vong do ung thư vú.

Nhưng trong một nghiên cứu lớn của Viện Ung Thư Quốc Gia, các nhà nghiên cứu lại tìm thấy không có mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong máu và tỷ lệ ch*t do ung thư, với một ngoại lệ có thể có là ung thư đại trực tràng: tỷ lệ ch*t do ung thư đại trực tràng ở người có nồng độ vitamin D trong máu cao ít hơn 72% so với người có nồng độ vitamin D trong máu thấp.

Ngoài ra, vài nghiên cứu còn phát hiện rằng, vitamin D có thể bảo vệ chống lại ung thư tiền liệt tuyến, trong khi các nghiên cứu khác lại cho rằng nó không có vai trò gì. Vẫn còn những tranh cãi liên quan đến vai trò của vitamin D trong ung thư và khoa học cần thêm những nghiên cứu khác để thật sự hiểu rõ vai mối liên hệ giữa vitamin D và ung thư.

Tài liệu tham khảo

http://procell.vn/vitamin-va-cac-che-pham-bo-sung-cho-benh-nhan-ung-thu.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-vitamin-va-cac-che-pham-bo-sung-cho-benh-nhan-ung-thu-352.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY