MangYTe

Khoa học hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn

Vụ trường cao đẳng tỉnh đại náo TP.HCM: Bộ chờ sở báo cáo

MangYTe - Sở LĐ-TBXH TP.HCM nói thẩm quyền cấp phép điểm đào tạo cao đẳng thuộc Bộ LĐ-TBXH, trong khi bộ nói chờ sở báo cáo, kiến nghị để có hướng xử lý.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Sinh viên trường cđ dược sài gòn chuẩn bị vào học, ảnh chụp chiều 4-1 - ảnh: nhật thịnh

Không chỉ có những trường cao đẳng (cđ) mà tuổi trẻ online đã phản ánh, một số trường cđ ở các tỉnh khác cũng đã mở điểm đào tạo tại tp.hcm nhiều năm nay. tuy nhiên, việc xử lý phải chờ kiểm tra, báo cáo.

Biến hóa tên trường

Trường cđ nghề kỹ thuật công nghệ ladec được thành lập theo quyết định 918/qđ-blđtbxh ngày 3-7-2007 của bộ lđ-tb&xh, có trụ sở chính tại long an. tuy nhiên, nhiều năm qua trường này mở điểm đào tạo tại tp.hcm.

Trên cổng tuyển sinh của tổng cục giáo dục nghề nghiệp (gdnn) có đến 3 trường khác nhau có trùng địa chỉ tại 201 nguyễn văn rành, phường 7, tp tân an, long an! trong đó, trường cđ công nghệ ladec có điểm đào tạo tại đường âu cơ, quận tân phú, tp.hcm; cđ ladec có điểm đào tạo tại đường trương vĩnh ký, quận tân phú; và trường cđ công nghệ và du lịch có điểm đào tạo tại đường lạc long quân, quận 11.

Cả 3 có cùng mã trường cdd4901 nhưng khác tên trường. như vậy có thể thấy 3 trường này chính là một - trường cđ công nghệ ladec, cùng địa chỉ trụ sở, mã trường giống nhau nhưng đã biến hóa tên trường và địa điểm đào tạo tại tp.hcm.

Điều đáng nói là địa chỉ ladec.com.vn không còn truy cập được. trong khi đó, địa chỉ caodangcongnghedulich.edu.vn vẫn hoạt động bình thường với cái vỏ bên ngoài - tên trường cđ công nghệ và du lịch, nhưng cái ruột bên trong như phần giới thiệu, thông tin tuyển sinh, hoạt động... đều là ladec.

Đáng chú ý, ngày 8-2-2017 trường được bộ lđ-tb&xh cho phép đổi tên trường thành trường cđ công nghệ ladec, không biết cái tên cđ công nghệ và du lịch từ đâu ra. theo thông tin trên trang web này, cả trụ sở tại long an và cơ sở tp.hcm tuyển 19 ngành cđ, trung cấp khác nhau. chúng tôi liên hệ trường làm việc và được hẹn trao đổi sau nhưng không có phản hồi.

Một trường khác là trường cđ công nghệ sài gòn ở tận hậu giang cũng mở điểm đào tạo tại tp.hcm nhiều năm nay. trường này được thành lập tháng 7-2012 và có trụ sở tại huyện châu thành, hậu giang.

Lúc thành lập, trường có tên trường cđ nghề trần đại nghĩa. tuy nhiên, sau khi chủ đầu tư mới mua lại đã làm thủ tục đổi tên thành trường cđ công nghệ sài gòn, với trụ sở chính vẫn tại hậu giang nhưng đã tiến về tp.hcm và mở điểm đào tạo tại quận 10.

Về việc mở điểm đào tạo tại tp.hcm, bà huỳnh thị minh liên - chủ tịch hội đồng quản trị trường cđ công nghệ sài gòn - cho biết trường có giấy phép hoạt động cơ sở đào tạo tại tp.hcm. bà này chia sẻ thêm những năm qua việc tuyển sinh tại cơ sở chính rất khó khăn.

Chờ!

Liên quan đến việc các trường cđ tỉnh được cấp phép điểm đào tạo hoạt động tràn lan ở nhiều tỉnh thành, nhất là tp.hcm, ông trương anh dũng - tổng cục trưởng tổng cục gdnn - cho biết tổng cục đã họp rà soát các nội dung mà báo tuổi trẻ đã phản ánh.

Theo ông dũng, về pháp lý các trường mở điểm đào tạo đều được cấp cơ quan có thẩm quyền cấp phép và có ý kiến đồng ý đặt địa điểm của sở địa phương.

"tổng cục sẽ có văn bản gửi sở lđ-tb&xh tp.hcm đề nghị kiểm tra, báo cáo trường hoạt động đúng sai thế nào và kiến nghị để tổng cục có hướng xử lý, cả trực tiếp và cơ chế chính sách" - ông dũng nói. cũng theo ông dũng, thời gian qua tổng cục có tiến hành thanh tra, kiểm tra 6 trường và đã phát hiện những vi phạm nhất định trong hoạt động tuyển sinh, đào tạo.

Tuy nhiên, một câu hỏi lớn khác chúng tôi đặt vấn đề là việc tổng cục cấp phép điểm đào tạo như vậy có đúng luật và theo quy định cụ thể nào đã không nhận được trả lời. trao đổi với tuổi trẻ, thứ trưởng bộ lđ-tb&xh lê tấn dũng cho biết đã chỉ đạo tổng cục gdnn và sở lđ-tb&xh tp.hcm rà soát, kiểm tra nội dung bài báo phản ánh, báo cáo bộ để có hướng xử lý theo đúng quy định.

Ngưng hoạt động trụ sở chính

Nghị định 143/2016 của Chính phủ quy định trách nhiệm của cơ sở GDNN, theo đó trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN, cơ sở GDNN phải triển khai hoạt động đào tạo theo giấy chứng nhận đã được cấp; thông báo công khai giấy chứng nhận đăng ký hoạt động GDNN, giấy chứng nhận đăng ký bổ sung hoạt động GDNN đã được cơ quan có thẩm quyền cấp trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thực tế có không ít trường hầu như ngừng hoạt động tại trụ sở chính - nơi được cấp giấy chứng nhận hoạt động gdnn - một thời gian dài, chỉ còn đào tạo tại điểm đào tạo cũng như không công khai giấy chứng nhận hoạt động gdnn được cấp.

MINH GIẢNG

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/vu-truong-cao-dang-tinh-dai-nao-tp-hcm-bo-cho-so-bao-cao-20210108095916987.htm)

Tin cùng chuyên mục

1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY