MangYTe

Thuốc A - Z hôm nay

Hướng dẫn sử dụng thuốc và biệt dược tìm theo danh mục, dạng thuốc, cơ chế tác dụng, dược động học, chỉ định, chống chỉ định, liều lượng, tác dụng phụ

Xeloda (thông tin Thuốc điều trị ung thư)

Xeloda thường được dùng hai lần mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn Thuốc. Không dùng Thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.
Mục lục

Tên chung: Capecitabine.

Thương hiệu: Xeloda.

Xeloda là gì?

Xeloda (capecitabine) là loại Thuốc ung thư cản trở sự tăng trưởng tế bào ung thư và làm chậm sự lây lan của chúng trong cơ thể.

Xeloda được sử dụng để điều trị bệnh ung thư ruột kết, vú hoặc ung thư đại trực tràng đã lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Xeloda thường được sử dụng kết hợp với các loại Thuốc trị ung thư khác và / hoặc xạ trị.

Thông tin quan trọng

Không nên dùng Xeloda nếu có bệnh thận nặng hoặc rối loạn trao đổi chất được gọi là thiếu DPD (dehydrogenase dihydropyrimidine).

Nếu dùng Thuốc làm loãng máu (warfarin, Coumadin, Jantoven), có thể cần phải có các xét nghiệm thường xuyên hơn như "INR" hoặc thời gian prothrombin. Uống Thuốc làm loãng máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong khi sử dụng Xeloda, và một thời gian ngắn sau khi ngừng dùng Thuốc này. Nguy cơ này cao hơn ở người lớn tuổi hơn 60.

Trước khi dùng Thuốc này

Không nên dùng Xeloda nếu bị dị ứng với capecitabine hoặc fluorouracil (Adrucil), hoặc nếu có:

bệnh thận nặng; hoặc là

rối loạn trao đổi chất được gọi là thiếu DPD (dihydropyrimidine dehydrogenase).

Để đảm bảo Xeloda là an toàn, cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ các vấn đề:

bệnh thận;

chảy máu hoặc rối loạn đông máu như bệnh ưa chảy máu;

bệnh gan;

có tiền sử bệnh động mạch vành; hoặc là

dùng Thuốc làm loãng máu (warfarin, Coumadin, Jantoven).

Không sử dụng Xeloda nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi.

Sử dụng ngừa thai để tránh mang thai trong khi đang dùng Xeloda, cho dù là một người đàn ông hoặc một người phụ nữ. Hãy cho bác sĩ biết nếu có thai xảy ra trong khi điều trị.

Người ta không biết liệu capecitabine đi vào sữa mẹ hoặc nếu nó có thể gây hại cho em bé bú. không nên cho con bú trong khi đang dùng Xeloda.

Nên dùng Xeloda thế nào?

Xeloda thường được dùng hai lần mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn Thuốc. Không dùng Thuốc này với số lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Xeloda được dùng trong một chu kỳ điều trị 3 tuần, và chỉ có thể cần phải dùng Thuốc trong 2 tuần đầu tiên của mỗi chu kỳ. Bác sĩ sẽ xác định điều trị Xeloda bao lâu.

Xeloda chỉ là một phần của chương trình điều trị, cũng có thể bao gồm các Thuốc khác được đưa vào lịch trình khác nhau. Thực hiện theo hướng dẫn dùng Thuốc của bác sĩ rất cẩn thận.

Xeloda nên dùng cùng với thức ăn hoặc trong vòng 30 phút sau bữa ăn.

Hãy dùng Xeloda với một cốc nước đầy (8 ounces).

Gọi cho bác sĩ biết nếu bị nôn mửa hoặc tiêu chảy, nếu không thể ăn được vì bệnh dạ dày, hoặc nếu đang đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường. Bệnh tật kéo dài có thể dẫn đến mất nước hay suy thận.

Có thể cần phải kiểm tra y tế thường xuyên để đảm bảo Thuốc này không gây tác hại. Phương pháp điều trị ung thư có thể bị trì hoãn dựa trên kết quả của các xét nghiệm này. Xeloda có thể có những ảnh hưởng lâu dài trên cơ thể. Có thể cần phải kiểm tra y tế thường xuyên trong một thời gian ngắn sau khi ngừng sử dụng Thuốc này.

Phải dưới sự chăm sóc của bác sĩ khi đang uống Xeloda.

Lưu trữ Xeloda ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt. Giữ lọ đậy kín khi không sử dụng.

Đọc tất cả các thông tin hướng dẫn dùng Thuốc, và tờ hướng dẫn cung cấp cho. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có bất kỳ câu hỏi.

Điều gì xảy ra nếu bỏ lỡ một liều?

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Bỏ qua liều đã quên nếu nó gần như là thời gian cho liều kế hoạch tiếp theo. Đừng uống Thuốc thêm để tạo nên liều đã quên.

Điều gì xảy ra nếu quá liều?

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nên tránh những gì khi dùng Xeloda?

Capecitabine có thể đi vào dịch cơ thể (bao gồm nước tiểu, phân, chất nôn). Những người chăm sóc nên đeo găng tay cao su khi rửa dịch cơ thể của bệnh nhân, xử lý rác thải bị ô nhiễm hoặc giặt hoặc thay tã. Rửa trước và sau khi tháo găng tay. Rửa bẩn quần áo và khăn riêng với đồ giặt khác.

Tác dụng phụ Xeloda

Nhận trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có dấu hiệu của phản ứng dị ứng với Xeloda: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Hãy gọi cho bác sĩ biết ngay nếu có:

Sốt trên 100.5 độ F;

buồn nôn, chán ăn, ăn ít hơn bình thường, nôn (nhiều hơn một lần trong 24 giờ);

tiêu chảy nặng (hơn 4 lần mỗi ngày, hoặc suốt đêm);

mụn nước hoặc vết loét trong miệng, nướu bị đỏ hoặc sưng, khó nuốt;

đau, đỏ, sưng, phồng rộp, hoặc lột da bàn tay hoặc bàn chân;

triệu chứng mất nước - cảm thấy rất khát nước hoặc nóng, không thể đi tiểu, mồ hôi nặng, hoặc da nóng và khô;

vấn đề về tim - đau ngực, tim đập không đều, khó thở (ngay cả khi gắng sức nhẹ), sưng hoặc tăng cân nhanh chóng;

vấn đề về thận - ít hoặc không đi tiểu; đau đớn hoặc khó tiểu tiện; sưng ở bàn chân hoặc mắt cá chân; cảm thấy mệt mỏi hoặc khó thở;

vấn đề về gan - buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);

tế bào máu thấp - sốt hoặc các triệu chứng cúm khác, ho, lở loét trên da, da nhợt nhạt, dễ bầm tím, chảy máu bất thường, nhịp tim nhanh, sảng; hoặc là

phản ứng da nặng - sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc màu tím (đặc biệt là ở mặt hoặc trên cơ thể) và bị phồng rộp, bong tróc.

Tác dụng phụ Xeloda phổ biến có thể bao gồm:

đau bụng hoặc khó chịu, táo bón;

cảm giác mệt mỏi;

phát ban da nhẹ; hoặc là

tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những người khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ biết để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Những loại Thuốc khác sẽ ảnh hưởng Xeloda?

Nếu dùng Thuốc làm loãng máu (warfarin, Coumadin, Jantoven), có thể cần phải xét nghiệm "INR" hoặc thời gian prothrombin thường xuyên hơn. Uống Thuốc làm loãng máu có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong khi đang sử dụng Xeloda, và sau khi ngừng dùng Thuốc này một thời gian ngắn. Nguy cơ này cao hơn ở người lớn tuổi hơn 60.

Các Thuốc khác có thể tương tác với capecitabine, bao gồm cả Thuốc theo toa và không kê toa, vitamin, và các sản phẩm thảo dược. Hãy cho từng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe biết về tất cả các loại Thuốc dùng bây giờ và bất cứ Thuốc nào bắt đầu hoặc ngừng sử dụng.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttx/xeloda-thong-tin-thuoc-dieu-tri-ung-thu/)

Tin cùng nội dung

 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Đối phó với cơn đau trong quá trình sinh nở
  Nếu bạn cũng giống như hầu hết các phụ nữ khác, cơn đau trong lúc chuyển dạ và sinh nở sẽ là một trong những điều làm bạn lo lắng khi dự định có con. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì hầu hết phụ nữ đều bị đau khi sinh.
 • Khởi phát chuyển dạ
  Chuyển dạ là quá trình giúp tống thai và nhau ra khỏi tử cung và bắt đầu một cuộc sống mới bên ngoài tử cung của bé. Đôi khi, chuyển dạ không tự khởi phát được, trong trường hợp này các bác sĩ phải sử dụng Thu*c giúp khởi động quá trình chuyển dạ để người mẹ có thể sinh ngả *m đ*o. Quá trình này được gọi là “khởi phát chuyển dạ” hay còn gọi là giục sanh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
 • Kiểm soát cơn đau khi thực hiện thủ thuật y khoa ở trẻ
  Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY