MangYTe

Huyết học hôm nay

Xét nghiệm máu để phát hiện ung thư phổi

Trong tương lai, một cuộc xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện ung thư phổi.
Mục lục
xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp phát hiện ung thư phổi trong vòng 24 giờ sau khi lấy mẫu xét nghiệm từ bệnh nhân, ngay cả khi bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo trang tin Top News, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bonn (Đức) đã phát hiện hơn 480 phân tử thay đổi mật độ trong máu khi một người mắc bệnh ung thư phổi. Sự thay đổi này xảy ra rất sớm, nghĩa là bệnh có thể được phát hiện lúc vẫn còn chữa trị được. Các phân tử này là những a-xít nucleic, vốn hình thành trong cơ thể khi một số loại gien nhất định được sao chép.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Joachim L. Schultze chủ trì đã tiến hành kiểm tra máu của trên 200 người hút thuốc trong nhiều năm.

Khoảng phân nửa trong số này mắc bệnh ung thư phổi, những người còn lại hoặc khỏe mạnh hoặc bị một bệnh khác liên quan đến phổi.

Các nhà nghiên cứu sau đó kiểm tra máu của những đối tượng này bằng cách sử dụng các chip sinh học để dò tìm một số a-xít nucleic nhất định, và họ đã phát hiện ra cơ chế đặc thù nói trên.

Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển một loại xét nghiệm máu để chẩn đoán sớm ung thư phổi.

“Hiện tại, khối u ung thư phổi hiếm khi được phát hiện sớm, chỉ khoảng 15% trong tất cả các ca bệnh. Nếu một cuộc xét nghiệm máu đơn giản có thể làm tăng tỷ lệ này, phần lớn bệnh nhân có thể sống sót”, trang tin News Medical dẫn lời giáo sư Schultze cho biết.

Hiện tại, theo giáo sư Schultze, trên 80% bệnh nhân ung thư phổi tử vong trong vòng 2 năm sau khi phát hiện bệnh, do khối u đã phát triển rất mạnh và khó chữa.

Mangyte.vn
Theo Quyên Quân - Thanh Niên

Nguồn: Internet
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan
  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể
  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Các xét nghiệm máu phát hiện viêm
  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận
  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY