MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

12 tuổi cháu có kinh lần đầu rồi ngưng, ngực cũng ngưng phát triển

(Mangyte) - Sau lần hành kinh đầu tiên thì cháu bị tắt kinh và ngực ngưng phát triển, có phải do buồng trứng của cháu?
Mục lục

Cháu chào bác sĩ!

Cháu hơn 16 tuổi, hành kinh lần đầu năm 12 tuổi. Hồi đócháu có sử dụng Thu*c trị mụn của bệnh viện da liễu (chắc là Thu*c kháng sinhạ). Sau lần đầu đó, cháu không hành kinh lại, ngực cũng ngưng phát triển.

Năm cháu gần 15 tuổi, sau khi uống cao ích mẫu thì có kinhnhưng rất thất thường. Mấy tháng mới có và thường bị rong cả tháng, mỗi ngày ramột chút như đầu ngón tay.

Tháng 8/2011 cháu đi khám ở BV Phụ sản Hà Nội, siêu âmđường bụng bình thường, kết quả xét nghiệm nội tiết: FSH: 6.49mIU/ml ; LH:11.61mIU/ml ; Estradiol: 48pg/ml và Progesterone: 0.1ng/l. BS nói hiện tượngcủa cháu là do buồng trứng và cho uống Cyclo Progynova.

Vậy buồng trứng của cháu có vấn đề gì? Cháu điều trị dứtđiểm được không hay cứ phải uống Thu*c mãi ạ? Nếu uống Thu*c để có chu kỳ kinhbình thường thì ngực cháu có tiếp được không? Việc có em bé sau nàycủa cháu có vấn đề gì không ạ?

Cháu cảm ơn bác sĩ! (Thục Hiền - oni…@yahoo.com.vn)

Em lo mình bị vô sinh

AloBacsi trả lời:

Chào Thục Hiền,

Trước tiên cháu tìm hiểu thêm vềnội tiết tố Sinh d*c:

- LH (Luteinizing hormon): là một trong các hormone hướng Sinh d*c đượcsản xuất ra từ tuyến yên, sẽ gây ra rụng trứng. Giá trị bình thường LH 0,8 - 26IU/L.

- FSH (Follicle stimulaitinghormon): là một trong các hormone hướng Sinh d*c được sản xuất ra từ tuyến yên.Có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của các nang trứng, khi trứngtrưởng thành, sẵn sàng phóng trứng. Giá trị bình thường FSH 1,4 - 9,6 IU/L.

- Estradiol giúp các trứng pháttriển và tái tạo niêm mạc tử cung sau kỳ kinh để trứng thụ tinh có thể làm tổ.Do vậy các nội tiết tố này đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và thai làm tổ.Estradiol cùng với một nội tiết tố nữa là progesterone rất cần cho sự pháttriển của thai bên trong tử cung, chỉ số bình thường Estradiol 70 - 220 pmol/Lhay 20 - 60 pg/mL.

- Progesterone: là yếu tố quantrọng nhất, nhằm đảm bảo sự phù hợp của nội mạc tử cung. Từ ngày thứ1 - 14 của chu kỳ kinh giá trị là 0,2 - 1,2 ng/ml, từ ngày thứ 15 đến cuối chukỳ là 2,5 - 25 ng/ml.

Kết quả xét nghiệm nội tiết củacháu trong giới hạn bình thường nhưng cần biết khi làm xét nghiệm là ngày thứmấy của chu kỳ kinh? Cần dựa vào siêu âm để đánh giá nang trứng trên 2 buồngtrứng vào đầu chu kỳ kinh và qua nhiều chu kỳ, sau đó BS mới đánh giá đượcbuồng trứng của cháu như thế nào và tư vấn cho cháu.

Thu*c Cyclo progynova không phảiThu*c ngừa thai, tuy xét nghiệm nội tiết bình thường nhưng cháu có rối loạnkinh nguyệt nên BS chỉ định cho cháu dùng Thu*c này (Thu*c dùng để điều chỉnhnội tiết cho những phụ nữ có rối loạn nội tiết).

Việc điều trị Thu*c có lâu dàikhông còn phụ thuộc vào hoạt động của buồng trứng - tuyến yên. Vòng một lớn haykhông còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, hormon Sinh d*c estrogen và dinhdưỡng. Ngực (vú) lớn hay bé không ảnh hưởng đến việc có con và cho con bú saunày nên cháu nên yên tâm nhé.

Thân mến!

BS Chuyên khoa của AloBacsi

Lần cập nhật cuối: 18:50 31/07/2012 GMT 7
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/12-tuoi-chau-co-kinh-lan-dau-roi-ngung-nguc-cung-ngung-phat-trien-n41698.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY