MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Covid-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A

Theo Bộ Y tế, bệnh Covid-19 không còn đáp ứng các tiêu chí dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trong 5 tháng đầu năm giảm mạnh.
Mục lục
Người dân tiêm phòng dịch Covid-19 trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh.Người dân tiêm phòng dịch Covid-19 trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh.

Chiều ngày 3/6, tại phiên họp thứ 20 ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19, bộ y tế (cơ quan thường trực ban chỉ đạo quốc gia) báo cáo về công tác phòng, chống dịch covid-19. ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19 thống nhất chuyển bệnh covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm a sang bệnh truyền nhiễm nhóm b, đồng thời, ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm b và khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới để xây dựng kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch covid-19 giai đoạn 2023-2025 phù hợp với tình hình mới.

Theo bộ y tế, bệnh covid-19 không còn đáp ứng các tiêu chí dịch bệnh truyền nhiễm nhóm a và đề xuất điều chỉnh bệnh sang nhóm b, bởi một số lý do như:

Thứ nhất, theo tổ chức y tế thế giới, sars-cov-2 (virus gây ra bệnh covid-19) vẫn là virus có tốc độ lây truyền nhanh. tuy nhiên, tại việt nam, số ca mắc hiện nay đã giảm 8,5 lần so với 2021, giảm 48 lần so với 2022 (từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5/2023, ghi nhận 85.493 ca mắc, trung bình hàng tháng ghi nhận 17.000 ca mắc). bên cạnh đó, tỷ lệ tử vong do covid-19 trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm mạnh xuống còn 0,02% so với tỷ lệ tử vong năm 2021 là 1,86%, năm 2022 là 0,1%, tương đương hoặc thấp hơn tỷ lệ tử vong của một số bệnh truyền nhiễm nhóm b đang được ghi nhận tại việt nam trong 05 năm gần đây như: sốt xuất huyết (0,022%), sốt rét (0,017%), bạch hầu (0,102%), ho gà (0,417%).

Thứ hai, đã xác định rõ tác nhân gây bệnh covid-19 là virus sars-cov-2.

Thứ ba, bệnh covid-19 hiện nay đáp ứng các tiêu chí thuộc bệnh truyễn nhiễm nhóm b theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 3 luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm: nhóm b gồm các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong.

Việc phân loại covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm a tại thời điểm năm 2020 được căn cứ các tiêu chí quy định tại điểm a khoản 1 điều 3 luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cụ thể: nhóm a gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Thứ tư, để có thể triển khai đồng bộ, thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch sau khi bệnh covid-19 chuyển từ nhóm a sang nhóm b, bộ y tế đang chỉ đạo các đơn vị rà soát các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 để xem xét, quyết định việc áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh thời gian tới.

Biểu đồ ca mắc Covid-19 những ngày gần đây.  Biểu đồ ca mắc Covid-19 những ngày gần đây.

Về thẩm quyền công bố dịch: khi chuyển bệnh covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm b, theo quy định, chủ tịch ubnd cấp tỉnh công bố dịch theo đề nghị của giám đốc sở y tế; bộ trưởng bộ y tế công bố dịch theo đề nghị của chủ tịch cấp tỉnh khi có từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương công bố dịch.

Như vậy, dịch Covid-19 khi chuyển sang nhóm B không còn thuộc đối tượng công bố dịch của Thủ tướng Chính phủ; do đó Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 không còn phù hợp. Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành Quyết định công bố hết hiệu lực của Quyết định 447/QĐ-TTg.

Sau khi Quyết định công bố hết hiệu lực của Quyết định 447/QĐ-TTg được ban hành, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc đánh giá tình hình dịch tại địa phương và thực hiện các biện pháp đáp ứng chống dịch theo quy định.

Về điều kiện công bố hết dịch Covid-19, cần có 2 điều kiện: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau 28 ngày; Đã thực hiện các biện pháp chống dịch quy định tại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Về thẩm quyền công bố hết dịch Covid-19: “Người có thẩm quyền công bố dịch có quyền công bố hết dịch theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền”.

Khi chuyển bệnh covid-19 sang bệnh truyền nhiễm nhóm b: bộ y tế, ubnd các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của dịch covid-19 để thực hiện việc công bố hết dịch theo quy định pháp luật hiện hành.

Do vậy, UBND các tỉnh/thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện việc rà soát tình hình dịch bệnh, công bố dịch, công bố hết dịch theo quy định của pháp luật; Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm, hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành; rà soát các văn bản, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương để bãi bỏ, sửa đổi theo thẩm quyền.

Trong hơn 3 năm qua để phòng, chống dịch covid-19, quốc hội, chính phủ, thủ tướng chính phủ, bộ y tế và các bộ ngành, địa phương đã ban hành các văn bản để chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch, trong đó, có quy định nhiều biện pháp đặc thù chưa có tiền lệ nên khi chuyển nhóm bệnh covid-19 sẽ kéo theo việc phải điều chỉnh đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiện đang được áp dụng cũng như các quy định liên quan đến chế độ, chính sách đối với người tham gia phòng, chống dịch, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người bệnh covid-19,...

Ngày 3/5/2023, WHO công bố Chiến lược Chuẩn bị và Ứng phó với Covid-19 giai đoạn 2023-2025, ngay thời điểm đó, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch Covid-19 giai đoạn 2023-2025 và đang tổng hợp ý kiến, sớm ban hành Kế hoạch để tiếp tục duy trì, kiểm soát hiệu quả, quản lý bền vững dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/covid-19-khong-con-la-benh-truyen-nhiem-nhom-a-5719657.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY