Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn!

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.
Mục lục

Thực phẩm chế biến sẵn không có lợi cho sức khỏe. Chúng tôi biết điều này, nhưng thật khó để cưỡng lại những chiếc bánh rán mà những đồng nghiệp tốt bụng mang tới văn phòng. Nhưng nghiên cứu mới được công bố vào thứ tư giúp cho bạn có ít nhất một khoảng dừng dài hơn trước khi bạn có một lựa chọn bất lợi khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn. Những thực phẩm như vậy là những loại không được liệt kê trong danh sách các thành phần dinh dưỡng - bất cứ thứ gì từ kẹo khiến cơ thể của bạn như được tăng cường sức lực, khỏe mạnh hơn, súp đóng hộp có hương vị nhân tạo, phụ gia hoặc chất nhũ hóa.

Ảnh minh họa.

Hầu hết thực phẩm được chế biến ở một mức độ nào đó, nhưng thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều calo, natri và đường hơn.

Nghiên cứu từ lâu đã chỉ ra rằng những người sử dụng thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng béo phì và thừa cân nhiều hơn. Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa thực phẩm chế biến sẵn và các vấn đề về tim, tuần hoàn hoặc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều thịt chế biến như xúc xích cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn! - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu đã thấy mối liên hệ ung thư mới này khi họ phân tích các hồ sơ ăn kiêng 24 giờ của gần 105.000 người trưởng thành trong đoàn hệ NutriNet-Sante, một nhóm dân số phổ biến ở Pháp. Các cá nhân ghi lại những gì họ đã ăn trong một danh sách 3.300 mặt hàng thực phẩm, sau đó được phân loại theo cách họ chế biến, sử dụng một hệ thống có tên gọi là NOVA.

Những gì các nhà khoa học tìm thấy là cứ 10% tăng của tỷ lệ thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn uống có liên quan đến sự gia tăng hơn 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư và ung thư vú nói chung.

Nghiên cứu cho biết: "Các chất béo và nước sốt được chế biến sẵn, các sản phẩm và đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư nói chung. Các sản phẩm có đường chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú".

Những người có xu hướng ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến cũng có xu hướng hút thuốc nhiều hơn và tập thể dục ít hơn những người khác, nhưng các tác giả đã kiểm soát những vấn đề này và vẫn thấy nguy cơ ung thư tăng cao.

Mathilde Touvier, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: "Thật đáng ngạc nhiên về sức mạnh của kết quả. Chúng thực sự có liên quan chặt chẽ. Chúng tôi đã phân tích độ nhạy cảm và điều chỉnh các nghiên cứu trên cơ sở gắn thêm nhiều yếu tố khác nhưng kết quả thu được vẫn vậy, có một mối liên quan giữa thực phẩm siêu chế biến và căn bệnh ung thư".

Ông Tom Sanders, thống đốc khoa học của Tổ chức Dinh dưỡng Anh, giáo sư danh dự tại King College London cho biết: "Những gì mọi người ăn là một biểu hiện của lối sống của họ nói chung và có thể không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, cần phải loại trừ những gì được gọi là yếu tố đồng khởi phát".

Sanders, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết các tác giả đã điều chỉnh thống kê để phù hợp với một số kết luận, nhưng ông cảnh báo rằng: "Cách tiếp cận phân loại các chế độ ăn kiêng phụ thuộc vào thực phẩm chế biến công nghiệp liên quan đến rủi ro bệnh tật là điều mới lạ nhưng có lẽ cần phải tinh chỉnh trước khi nó có thể được chuyển thành lời khuyên thực tế về chế độ ăn uống".

Nhóm thương mại phi lợi nhuận thuộc Hiệp hội các ngành công nghiệp thực phẩm đã không phúc đáp các yêu cầu bình luận về mối liên hệ này.

Bà Marji McCullough, giám đốc chiến lược dịch tễ học dinh dưỡng tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đề nghị thận trọng trong việc luận giải mối liên quan giữa nguy cơ ung thư và thực phẩm chế biến sẵn.

Bà McCullough nói: "Nghiên cứu này không có nghĩa là mọi người nên nghĩ rằng ‘nếu tôi ăn bánh quy này, tôi sẽ bị ung thư’. Thông điệp quan trọng nhất của nghiên cứu này thực sự là xem xét một mô hình chế độ ăn uống tổng thể chứ không phải là một thành phần cụ thể, và nó hỗ trợ rất nhiều cho những gì chúng ta đã biết".

Ví dụ, những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có lẽ sẽ ăn ít thực phẩm lành mạnh, điều này có thể không giúp ngăn ngừa ung thư. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị một chế độ ăn giàu ngũ cốc, trái cây và rau quả thay vì thực phẩm có ít giá trị dinh dưỡng.

Touvier cũng lưu ý rằng đó là một nghiên cứu quan sát, có nghĩa là các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra nguy cơ ung thư gia tăng, nhưng nhóm của cô tại Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và thống kê Sorbonne Paris Cité có kế hoạch sẽ xem xét kỹ hơn về mối liên hệ này. "Thách thức bây giờ là loại bỏ các loại thực phẩm khác nhau và tìm hiểu mối quan hệ này để xem những gì cụ thể có ảnh hưởng này".

Touvier nói: "Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng một số chất phụ gia là "ứng cử viên khá tốt" cho việc gây ung thư. Nhưng điều đó sẽ cần được xem xét liệu chúng cũng gây ung thư trong xã hội loài người."

Nếu bạn bắt đầu lo lắng về những gì bạn đã mang cho bữa trưa, Touvier cảnh báo đừng "quá hoảng hốt" vì nghiên cứu này.

Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn chiếm một tỷ lệ ngày càng tăng trong chế độ ăn uống của thế giới. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 60% lượng calo trong chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ đến từ loại thực phẩm này. Một nghiên cứu khác năm 2017 cho thấy thực phẩm chế biến sẵn chiếm 50% chế độ ăn kiêng của người Canada và chúng chiếm hơn 50% chế độ ăn kiêng ở Anh. Và nhiều hơn nữa ở thế giới đang phát triển, con người đang bắt đầu ăn theo cách này.

Ăn nhiều loại thực phẩm phổ biến này sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn! - Ảnh 3.

Các tác giả khuyên rằng: "Một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng nên được coi là một trong những ưu tiên quan trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng".

Touvier nói: "Ăn thực phẩm tươi và cố gắng hạn chế các mặt hàng siêu chế biến. Ít nhất là cho đến khi chúng tôi nghiên cứu được nhiều hơn".

Theo Hiền Phạm/Pháp luật & Bạn đọc

Link bài gốc Lấy link

http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/an-nhieu-loai-thuc-pham-pho-bien-nay-se-co-nguy-co-mac-benh-ung-thu-cao-hon-216499

Theo Hiền Phạm/Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-nhieu-loai-thuc-pham-pho-bien-nay-se-co-nguy-co-mac-benh-ung-thu-cao-hon/20201008093235495)
1  ... Tiếp » 

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh
(HNM) - Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nhiều khiến cơ thể con người không kịp thích nghi, dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, các bệnh liên quan đến đường hô hấp... phát triển.

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 21-10 đến 6h ngày 22-10, nước ta ghi nhận 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh được cách ly ngay.

MC Thụy Vân lần đầu tái xuất trên sóng VTV sau loạt tin đồn nghỉ việc, khoe thần thái xinh đẹp khiến dân tình ngỡ ngàng

Những đêm giao thừa không ngủ giữa tháng 10 mưa bão: Nồi bánh chưng gói trọn lòng nhân ái, bếp lửa đỏ ấm nồng tình yêu thương

Người nghiện điện thoại di động tin rằng ngón út của họ bị biến dạng do cầm nhiều: Chuyên gia sức khỏe nói gì?

Từ vụ người phụ nữ phải cấp cứu vì bị sa sinh dục, chuyên gia cảnh báo chị em nhất định phải biết những điều này

Chồng lập tài khoản để tán gái, câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ

Khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung

2 chuyến bay đưa gần 450 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Hà Nội đề xuất phạt “nguội” người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Cháy lớn trong khu công nghiệp Bình Chiểu ở TP. HCM

Bé trai 8 tuổi rơi xuống nước tử vong khi mẹ đi nhận hàng cứu trợ

Vụ chồng bắt gian vợ tại nhà nghỉ cùng ông chú khiến MXH sôi sục: Anh chồng kể thêm tình tiết vụ việc và lý giải lý do vì sao không đánh ghen tại trận

Vụ chồng bắt gian vợ tại nhà nghỉ cùng ông chú khiến MXH sôi sục: Anh chồng kể thêm tình tiết vụ việc và lý giải lý do vì sao không đánh ghen tại trận
Liên hệ với anh chồng trong bài phốt trên anh cho biết: Vợ mình đã bỏ trốn lên nhà anh trai ở Hà Nội rồi....

Phát hờn với dàn “chồng nhà người ta”, khéo chăm vợ khéo cả mua sữa cho con

Phát hờn với dàn “chồng nhà người ta”, khéo chăm vợ khéo cả mua sữa cho con
“Chồng nhà người ta” đúng là không bao giờ làm tôi thất vọng. Từ giặt giũ, nấu nướng, chăm con, gấp quần áo, đến rửa chân, đút cháo cho vợ,… Nhưng cả chuyện khéo chọn mua sữa chuẩn chỉnh cho con thì đúng là quá lắm rồi.

Chồng cứ vô tư làm 3 điều này đừng trách vì sao vợ thay lòng đổi dạ, sớm muộn cũng đòi ly hôn!

Tự chọn vợ khi bị ép kết hôn, người đàn ông gặp được chân ái bất ngờ: Sau 60 năm bên nhau vợ qua đời, ông làm một chuyện tạo nên kết quả chấn động

Vừa biếu bố mẹ đẻ con cá đã bị chồng móc mỉa lại bòn rút mang về nhà ngoại, vợ đáp trả 1 lời sâu cay khiến anh im thin thít

Chồng lập tài khoản để tán gái, câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ

Đàn ông sở khanh, nhận diện nhờ những chi tiết đắt giá này, bất ngờ là chi tiết số 6

Những mẹo nhỏ nhưng có võ giúp chàng cải thiện khả năng chinh chiến

3 phẩm chất vàng của phụ nữ, đàn ông vô tâm đến mấy cũng gục ngã

Danh tính cô gái được cho là tiểu tam trong vụ vợ đánh ghen náo loạn trên phố, tố chồng ngoại tình hóa ra là nhân vật cực nổi MXH

Màn lật kèo chắc nịch của cô gái bị trùng người yêu khi đăng ảnh lên mạng, chỉ cần một chi tiết cô nói ra cũng đủ khiến đối phương choáng váng

Danh tính anh chồng bị vợ bắt quả tang ngoại tình, đánh ghen trên phố: Là quản của loạt ca sĩ, còn là nhân tố đã có chủ trong NALA

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh

Chủ động phòng bệnh khi trời chuyển lạnh
(HNM) - Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm nhiều khiến cơ thể con người không kịp thích nghi, dễ nhiễm bệnh. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh sốt xuất huyết, chân tay miệng, các bệnh liên quan đến đường hô hấp... phát triển.

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19

Nam thanh niên 29 tuổi từ Angola về Việt Nam mắc Covid-19
(HNMO) - Tính từ 18h ngày 21-10 đến 6h ngày 22-10, nước ta ghi nhận 1 ca mắc mới là ca nhập cảnh được cách ly ngay.

MC Thụy Vân lần đầu tái xuất trên sóng VTV sau loạt tin đồn nghỉ việc, khoe thần thái xinh đẹp khiến dân tình ngỡ ngàng

Những đêm giao thừa không ngủ giữa tháng 10 mưa bão: Nồi bánh chưng gói trọn lòng nhân ái, bếp lửa đỏ ấm nồng tình yêu thương

Vụ chồng bắt gian vợ tại nhà nghỉ cùng ông chú khiến MXH sôi sục: Anh chồng kể thêm tình tiết vụ việc và lý giải lý do vì sao không đánh ghen tại trận

Phát hờn với dàn “chồng nhà người ta”, khéo chăm vợ khéo cả mua sữa cho con

Bão giật cấp 13 -14 uy hiếp Hoàng Sa, biển động dữ dội, sóng cao 6-8m

Bão đổ bộ Biển Đông, ngày càng mạnh thêm

Người nghiện điện thoại di động tin rằng ngón út của họ bị biến dạng do cầm nhiều: Chuyên gia sức khỏe nói gì?

Từ vụ người phụ nữ phải cấp cứu vì bị sa sinh dục, chuyên gia cảnh báo chị em nhất định phải biết những điều này

Chồng lập tài khoản để tán gái, câu chốt của mẹ chồng gây sốt MXH: Nếu nó vậy thì bảo bạn con đánh cho một trận rồi bỏ

Dự báo thời tiết 22/10: Bắc Bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm, Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy gây bão ngày 20/10
(MangYTe) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội

Xuất hiện “kẹo thuốc lá” lạ hút học sinh Hà Nội
(MangYTe) - Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội vừa có văn bản gửi ban giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Lạng Sơn: Phát hiện xử lí hàng trăm chiếc bánh Trung Thu quá hạn tại huyện Bắc Sơn

Công khai chủ thể vi phạm an toàn thực phẩm

Nhiều người ở Bình Thuận cấp cứu nghi ngộ độc do ăn cá hồng biển

Kem Tràng Tiền: An toàn góp phần giữ gìn thương hiệu

Những người sau tuyệt đối không nên ăn rau muống

Mua bảo hiểm chỉ từ 2.000 VND/ngày - Bảo vệ sức khỏe cả năm

Những thực phẩm khiến lá lách bị tổn thương sinh ra đủ thứ bệnh

Những món chứa nhiều giun sán, ký sinh trùng mà nhiều người Việt vẫn “nghiện”

Món ngon từ gan lợn hóa độc dược vì sai lầm trong chế biến

Những nguy hại khôn lường từ mì ăn liền