Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy

Trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sử dụng hệ thống điều hành chung.
Mục lục V
Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy - ảnh 1

Bác sỹ theo dõi sổ khám bệnh tại một trạm y tế xã ở tỉnh ninh bình. (ảnh: t.g/vietnam+)

Sắp tới tại 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử với sự hỗ trợ của các nhà mạng. như vậy, nếu như trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sẽ sử dụng hệ thống điều hành chung, bao gồm cả tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh...

Thông tin trên được bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhấn mạnh trong buổi làm việc với tổ công tác của thủ tướng chính phủ diễn ra ngày 17/11.

Buổi làm việc nhằm đôn đốc, kiểm tra và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế, trong đó chú trọng việc thực hiện các nhiệm vụ giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính và tình hình thực hiện các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng bộ y tế cho biết thời gian qua dù phải căng mình chống dịch covid-19 nhưng bộ y tế vẫn quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số… trong ngành, bước đầu đã có những kết quả khả quan.

Một hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành y tế triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. đến nay, đã có 1.500 điểm cầu được kết nối, một số nước hiện đã xin kết nối với việt nam để cùng khám chữa bệnh.

Chuyển đổi số cũng được bộ y tế thực hiện rất quyết liệt. bộ y tế sẽ chính thức khai trương cổng công khai y tế và tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở việt nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. cùng đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai.

Sắp tới bộ y tế sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới y tế việt nam và khai trương phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. trong đó, y tế việt nam là mạng kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn.

Bộ trưởng bộ y tế cũng thông tin, từ năm 2021, bộ y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân. cũng trong năm 2021, bộ y tế sẽ thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khoẻ giấy phép lái xe.

Ngành y tế đã và đang tham gia mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số. ngành đã ứng dụng ai (trí tuệ nhân tạo) trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý phổi, chụp phim…

Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy - ảnh 2

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long phát biểu tại cuộc họp. (ảnh: pv/vietnam+)

100% văn bản được xử lý trên môi trường điện tử

Báo cáo về xây dựng chính phủ điện tử, lãnh đạo bộ y tế cho biết đã hoàn thành hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử của bộ y tế (v.office) kết nối, liên thông qua trục liên thông văn bản quốc gia, 100% các văn bản của bộ được xử lý trên môi trường điện tử, tích hợp hồ sơ công việc, 100% lãnh đạo bộ và lãnh đạo các đơn vị thuộc bộ được cấp và đang sử dụng chữ ký số (usb và sim ký số) để phê duyệt văn bản, 100% văn bản được ký số trên v.office. bộ y tế cũng chuẩn bị ban hành quy chế sử dụng v.office (sửa đổi) để phù hợp với điều kiện thực tế.

Bộ y tế cũng đã tích hợp 106 thủ tục hành chính (trang thiết bị y tế, y dược cổ truyền, an toàn thực phẩm, dược, y tế dự phòng, khám chữa bệnh) lên cổng dịch vụ công quốc gia, với 1.479 hồ sơ, hoàn thành chỉ tiêu 30% giao tại nghị quyết 01.

Bộ y tế đã có 8 thủ tục hành chính kết nối lên cổng dịch vụ công quốc gia theo quyết định 411/qđ-ttg, trong đó thủ tục cấp sổ tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, còn 6 thủ tục đang được bổ sung chức năng sẽ hoàn thành trong năm nay.

Các thủ tục hành chính của bộ y tế đều được xem xét, điều chỉnh lại quy trình thực hiện để có thể số hóa, xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, dịch vụ công của bộ y tế khai trương từ tháng 11/2019, đến ngày 15/11/2020 đã có 310 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 5.258 tài khoản đăng ký sử dụng; 17.122 hồ sơ được tiếp nhận và xử lý qua công dịch vụ công bộ y tế đã thực hiện tích hợp thanh toán với công dịch vụ công quốc gia; đang thực hiện khai thác, sử dụng nền tảng trao đổi định danh điện tử của công dịch vụ công quốc gia.

Về cải cách hành chính, đến nay bộ y tế đã công bố, công khai 532 thủ tục hành chính (dù chính phủ giao cắt 20% theo nghị quyết 68 nhưng bộ y tế đã đưa vào trong kế hoạch sẽ cắt giảm 32% -tương ứng 162 thủ tục).

Hiện nay, có 20 bệnh viện trực thuộc Bộ đã triển khai thanh toán điện tử. Còn tại các địa phương, đến cuối 2019, khoảng 41% bệnh viện triển khai nội dung này.

Tại cuộc họp, bộ y tế cũng đề nghị chính phủ sớm ban hành bộ chỉ số chuyển đổi số quốc gia để các bộ xây dựng, ban hành bộ chỉ số chuyển đổi sổ cấp bộ nhằm theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện chuyển đối số hàng năm.

Bộ y tế đề nghị văn phòng chính phủ có văn bản hướng dẫn, phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về khám sức khỏe lái xe; đề nghị bộ tài chính sớm có hướng dẫn về nguồn kinh phí cho hoạt động này để bộ y tế triển khai kịp tiến độ...

Cũng tại buổi làm việc, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ mai tiến dũng và bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã ký kết quy chế hợp tác giữa hai cơ quan.

Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ mai tiến dũng và bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cùng các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo bộ y tế cũng đã ấn nút công bố dịch vụ công thứ 100 của bộ y tế tích hợp, cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia./.

Theo Vietnamplus

Siêu diệt khuẩn đa năng BNP

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/bo-truong-y-te-12000-diem-tram-y-te-xa-se-khong-con-dung-ho-so-giay-184649.html)
1  ... Tiếp » 

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải

5 dấu hiệu của người đàn bà ngốc nghếch, điều thứ hai ai cũng mắc phải
Người đàn bà ngốc nghếch thường có những biểu hiện này, điều thứ hai chắc chắn ai cũng mắc phải, thế nên hãy thay đổi để cuộc sống sang một trang mới, tốt đẹp hơn.

Bị bắt rửa 8 mâm bát ngay trong ngày ra mắt, cô gái trẻ có pha xử lý “không tưởng tượng nổi” với 300 nghìn đồng khiến nhiều người bức xúc

Bị bắt rửa 8 mâm bát ngay trong ngày ra mắt, cô gái trẻ có pha xử lý “không tưởng tượng nổi” với 300 nghìn đồng khiến nhiều người bức xúc
Dù gia đình chàng trai có sai nhưng rõ ràng hành động của cô gái trong câu chuyện cũng thật khó để chấp nhận.

Kết cục khủng khiếp của mỹ nhân chen chân vào hạnh phúc gia đình Vua trà Đông Nam Á: Sự nghiệp tan hoang, vạ vật ở đường phố và chết ở xó xỉnh vào những năm cuối đời

Giải mã kiến trúc độc đáo của FLC Grand Hotel Quy Nhon, khách sạn quy mô hàng đầu Việt Nam

Chị chồng mưu đồ muốn em dâu đến làm thuê không công, em dâu “cứng” đưa câu hỏi đến đâu mặt chị chồng tái đến đấy

Vợ đỏ mặt khi chồng sững sờ hỏi: Em học đâu chiêu này, tưởng cuộc vui giã đám ngờ đâu cuộc hôn nhân tẻ nhạt lại rẽ hướng sau 1 đêm

Cơ trưởng điển trai bị bồ bóc khác biệt lúc mới yêu vs khi đã chốt cưới: Lừa được gái xinh rồi, xả vai thôi!

Phan Thành kết hôn, Midu còn lại gì?

Những kiểu đàn ông, phụ nữ phải gặp ít nhất một lần trong đời để khôn hơn

Vợ đỏ mặt khi chồng sững sờ hỏi: Em học đâu chiêu này, tưởng cuộc vui giã đám ngờ đâu cuộc hôn nhân tẻ nhạt lại rẽ hướng sau 1 đêm

Không phải tấm chồng, đây mới là thứ phụ nữ 30 quyết hơn thua đến cùng với đàn bà khác

Muốn trở thành công chúa trong trái tim đàn ông, phụ nữ không thể bỏ lỡ 4 GIÁ TRỊ VÀNG này

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi

Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đáy, sông Bùi
Thời gian gần đây, bờ sông Đáy, sông Bùi liên tiếp xuất hiện nhiều vị trí sạt lở gây hư hỏng công trình, làm mất đất ở và sản xuất của hàng trăm hộ dân trên địa các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ứng Hòa. Trước tình trạng trên, UBND TP Hà Nội đã quyết định công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở; đồng thời, giao cơ quan chức năng khẩn trương triển khai các phương án xử lý.

Thời tiết 10 ngày (1/12-10/12/2020): Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa dông

Thời tiết 10 ngày (1/12-10/12/2020): Bắc Bộ trời rét, Trung Bộ tiếp tục mưa dông
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, xu hướng thời tiết 10 ngày tới (từ 1/12 đến 10/12/2020), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, ít mưa; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông...

TP Hồ Chi Minh: Nhiều vướng mắc, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đứng trước nguy cơ dừng thi công

Hà Tĩnh: Cơ sở kinh doanh thiết bị y tế bị lửa thiêu rụi hoàn toàn

Hà Tĩnh: Cháy lớn tại cơ sở kinh doanh thiết bị y tế

Dự báo thời tiết 1/12: Mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét

Thời tiết hôm nay 1/12: Hà Nội tiếp tục không mưa, trời rét

Quảng Nam mưa lớn, nhiều hồ chứa xả điều tiết

Dự báo thời tiết ngày mai 1/12: Trung Bộ và Tây Nguyên đề phòng lũ quét

Phú Yên: Khẩn trương triển khai ứng phó mưa lũ

Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề ở Đắk Lắk

Tổng kết chương trình em yêu nước sạch năm 2020