MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy

Trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sử dụng hệ thống điều hành chung.
Mục lục
Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy - ảnh 1

Bác sỹ theo dõi sổ khám bệnh tại một trạm y tế xã ở tỉnh ninh bình. (ảnh: t.g/vietnam+)

Sắp tới tại 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ điều hành bằng phần mềm điện tử với sự hỗ trợ của các nhà mạng. như vậy, nếu như trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sẽ sử dụng hệ thống điều hành chung, bao gồm cả tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh...

Thông tin trên được bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long nhấn mạnh trong buổi làm việc với tổ công tác của thủ tướng chính phủ diễn ra ngày 17/11.

Buổi làm việc nhằm đôn đốc, kiểm tra và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế, trong đó chú trọng việc thực hiện các nhiệm vụ giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính và tình hình thực hiện các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng bộ y tế cho biết thời gian qua dù phải căng mình chống dịch covid-19 nhưng bộ y tế vẫn quyết tâm đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số… trong ngành, bước đầu đã có những kết quả khả quan.

Một hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành y tế triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. đến nay, đã có 1.500 điểm cầu được kết nối, một số nước hiện đã xin kết nối với việt nam để cùng khám chữa bệnh.

Chuyển đổi số cũng được bộ y tế thực hiện rất quyết liệt. bộ y tế sẽ chính thức khai trương cổng công khai y tế và tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở việt nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng cũng được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. cùng đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế cũng sẽ công khai.

Sắp tới bộ y tế sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới y tế việt nam và khai trương phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. trong đó, y tế việt nam là mạng kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn.

Bộ trưởng bộ y tế cũng thông tin, từ năm 2021, bộ y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân. cũng trong năm 2021, bộ y tế sẽ thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khoẻ giấy phép lái xe.

Ngành y tế đã và đang tham gia mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số. ngành đã ứng dụng ai (trí tuệ nhân tạo) trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý phổi, chụp phim…

Bộ trưởng Y tế: 12.000 điểm trạm y tế xã sẽ không còn dùng hồ sơ giấy - ảnh 2

Bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long phát biểu tại cuộc họp. (ảnh: pv/vietnam+)

100% văn bản được xử lý trên môi trường điện tử

Báo cáo về xây dựng chính phủ điện tử, lãnh đạo bộ y tế cho biết đã hoàn thành hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử của bộ y tế (v.office) kết nối, liên thông qua trục liên thông văn bản quốc gia, 100% các văn bản của bộ được xử lý trên môi trường điện tử, tích hợp hồ sơ công việc, 100% lãnh đạo bộ và lãnh đạo các đơn vị thuộc bộ được cấp và đang sử dụng chữ ký số (usb và sim ký số) để phê duyệt văn bản, 100% văn bản được ký số trên v.office. bộ y tế cũng chuẩn bị ban hành quy chế sử dụng v.office (sửa đổi) để phù hợp với điều kiện thực tế.

Bộ y tế cũng đã tích hợp 106 thủ tục hành chính (trang thiết bị y tế, y dược cổ truyền, an toàn thực phẩm, dược, y tế dự phòng, khám chữa bệnh) lên cổng dịch vụ công quốc gia, với 1.479 hồ sơ, hoàn thành chỉ tiêu 30% giao tại nghị quyết 01.

Bộ y tế đã có 8 thủ tục hành chính kết nối lên cổng dịch vụ công quốc gia theo quyết định 411/qđ-ttg, trong đó thủ tục cấp sổ tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, còn 6 thủ tục đang được bổ sung chức năng sẽ hoàn thành trong năm nay.

Các thủ tục hành chính của bộ y tế đều được xem xét, điều chỉnh lại quy trình thực hiện để có thể số hóa, xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, dịch vụ công của bộ y tế khai trương từ tháng 11/2019, đến ngày 15/11/2020 đã có 310 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 5.258 tài khoản đăng ký sử dụng; 17.122 hồ sơ được tiếp nhận và xử lý qua công dịch vụ công bộ y tế đã thực hiện tích hợp thanh toán với công dịch vụ công quốc gia; đang thực hiện khai thác, sử dụng nền tảng trao đổi định danh điện tử của công dịch vụ công quốc gia.

Về cải cách hành chính, đến nay bộ y tế đã công bố, công khai 532 thủ tục hành chính (dù chính phủ giao cắt 20% theo nghị quyết 68 nhưng bộ y tế đã đưa vào trong kế hoạch sẽ cắt giảm 32% -tương ứng 162 thủ tục).

Hiện nay, có 20 bệnh viện trực thuộc Bộ đã triển khai thanh toán điện tử. Còn tại các địa phương, đến cuối 2019, khoảng 41% bệnh viện triển khai nội dung này.

Tại cuộc họp, bộ y tế cũng đề nghị chính phủ sớm ban hành bộ chỉ số chuyển đổi số quốc gia để các bộ xây dựng, ban hành bộ chỉ số chuyển đổi sổ cấp bộ nhằm theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả thực hiện chuyển đối số hàng năm.

Bộ y tế đề nghị văn phòng chính phủ có văn bản hướng dẫn, phân định rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu về khám sức khỏe lái xe; đề nghị bộ tài chính sớm có hướng dẫn về nguồn kinh phí cho hoạt động này để bộ y tế triển khai kịp tiến độ...

Cũng tại buổi làm việc, bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng chính phủ mai tiến dũng và bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long đã ký kết quy chế hợp tác giữa hai cơ quan.

Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ mai tiến dũng và bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cùng các thành viên đoàn công tác, lãnh đạo bộ y tế cũng đã ấn nút công bố dịch vụ công thứ 100 của bộ y tế tích hợp, cung cấp trên cổng dịch vụ công quốc gia./.

Theo Vietnamplus

Siêu diệt khuẩn đa năng BNP

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/bo-truong-y-te-12000-diem-tram-y-te-xa-se-khong-con-dung-ho-so-giay-184649.html)
 • Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế

  Báo Sức Khỏe Đời Sống - Bộ Y Tế
  Vào thời điểm này, khí hậu đang trong giai đoạn chuyển mùa, độ ẩm cao, nhiệt độ không khí luôn thay đổi là điều kiện rất thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.
 • Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN

  Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
  Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?

  Làm thế nào nếu bỗng dưng ngày Tết đổ bệnh?
  Tết cận kề với công việc bộn bề, hối hả, đường xá nườm nượp xe cộ, nhiều người có “trục trặc” về sức khỏe càng tăng tâm lý ngại ra đường. Tuy nhiên, với dịch vụ xét nghiệm tận nơi, tiện ích, mọi người có thể an tâm chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà mình.
 • Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...

  Uống rượu ngày Tết: Nguy cơ chảy máu dạ dày, gan bị xơ,...
  Từ xa xưa, chúng ta thường quan niệm: “Xuân về không rượu chẳng có Xuân”. Nhưng nếu “ vui quá chén” không biết tự bảo vệ sức khỏe sẽ không có được niềm vui trọn vẹn trong dịp tết.
 • Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế

  Cách sơ cứu khi không có dụng cụ y tế
  Nếu không có dụng cụ y tế, bạn có thể dùng bìa các tông cứng để nẹp phần xương bị gãy. Thay vì dùng dung dịch khử trùng, bạn rửa vết thương bằng nước sạch cũng được.
 • Ngày tết có đi chích ngừa được không?

  Ngày tết có đi chích ngừa được không?
  Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
 • Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế

  Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế
  Chi tiết nội dung mô tả Mục tiêu và ý tưởng xây dựng mạng y tế - Kết nối vì sức khỏe cộng đồng.
 • 10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014

  10 Sự kiện nổi bật của Ngành Y tế năm 2014
  Năm 2014, một năm thật nhiều khó khăn và thách thức đối với đất nước cũng như ngành y tế.
 • Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt

  Bảo hiểm y tế hộ gia đình Dân có chịu thiệt
  Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY