MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Khi về già nếu không muốn mắc bệnh Alzheimer hãy thay đổi ngay 5 thói quen ăn uống tai hại

Ăn uống không lành mạnh có thể là khởi đầu dẫn tới căn bệnh đãng trí sau này.
Mục lục

Hiện nay, rất nhiều người vẫn chưa hiểu về bệnh Alzheimer ở người già, đối tượng mắc bệnh này là những người lớn tuổi. Người mắc hội chứng Alzheimer họ quên đi những gì đã xảy ra trong quá khứ, điều này ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của họ, vì thế mà họ không thể tự chăm lo cho chính bản thân được. Đây chính là 1 thảm họa đối với chính bản thân người bệnh và những người thân của họ.

Nếu bạn không muốn sau này khi về già bị bệnh Alzheimer nhắm đến, hãy thay đổi những thói quen ăn uống không lành mạnh càng sớm càng tốt.

1. Ăn những thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ

Ngày nay, rất nhiều người thích ăn những món ăn nhiều dầu mỡ, món thịt, những món chiên, rán, thậm chí do công việc bận rộn nên mọi người thường có thói quen gọi đồ ăn nhanh…, nhưng ăn quá nhiều thực phẩm như đùi gà rán, khoai tây chiên, hamburger, thịt kho tàu, canh chân giò, sườn xào chua ngọt, gan ngỗng, pate gan ngỗng…dần dần sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu.

Khi về già nếu không muốn mắc bệnh Alzheimer hãy thay đổi ngay 5 thói quen ăn uống tai hại - Ảnh 1.

Hơn nữa, đối với người tuổi tác ngày càng cao, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại, điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhanh quá trình tích tụ cholesterol trong máu, thúc đẩy sự lão hóa nhanh chóng của các mạch máu và ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có lượng cholesterol trong máu cao hơn có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao gấp 3 đến 5 lần so với người bình thường.

2. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Uống quá nhiều đường và ăn quá nhiều những thực phẩm có hàm lượng đường cao sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Lượng đường trong máu tăng cao kéo dài sẽ khiến Hippocampus (một phần của não trước) bị co lại, đồng thời nó có ảnh hưởng đến vỏ não, điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm các khả năng nhận thức như trí nhớ, tính toán, định hướng, ngôn ngữ và gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt.

Khi về già nếu không muốn mắc bệnh Alzheimer hãy thay đổi ngay 5 thói quen ăn uống tai hại - Ảnh 2.

Đặc biệt là những người có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, hàng ngày càng cần chú ý đến chế độ ăn uống, cố gắng duy trì lượng đường trong máu trong một phạm vi hợp lý.

3. Hút thuốc, uống bia rượu

Khi hút thuốc, hàng chục chất gây ung thư và hàng ngàn chất độc hại sẽ đi vào phổi, những chất gây hại này sẽ tiếp tục xâm nhập vào các bộ phận khác nhau của cơ thể, gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là não của chúng ta và đẩy nhanh sự suy giảm hoạt động của não, dẫn đến mắc bệnh Alzheimer .

Khi về già nếu không muốn mắc bệnh Alzheimer hãy thay đổi ngay 5 thói quen ăn uống tai hại - Ảnh 3.

Uống quá nhiều bia rượu sẽ không chỉ gây hại cho gan, thận và thần kinh mà còn cả các tế bào não của chúng ta. Những người uống rượu trong thời gian dài sẽ bị suy giảm trí nhớ, làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

4. Ăn quá no

Cuộc sống của xã hội hiện đại không còn những âu lo về vấn đề ăn mặc nữa, có chăng bây giờ chỉ là chút lo lắng về phần chất của bữa ăn. Nhưng thói quen ăn uống của rất nhiều người không được tốt lắm. Khi gặp những món ăn ngon họ không còn kiểm soát được bản thân, họ ăn rất nhiều và họ cảm thấy hạnh phúc vì được ăn nhiều.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều có hại cho sức khỏe của bạn, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, đặc biệt là gánh nặng về đường tiêu hóa và để tiêu hóa thức ăn, máu trong cơ thể sẽ đi đến dạ dày, như vậy lượng máu không đủ để cung cấp lên não, lúc này bạn sẽ thấy buồn ngủ, phản ứng cũng không còn nhạy bén nữa.

Khi về già nếu không muốn mắc bệnh Alzheimer hãy thay đổi ngay 5 thói quen ăn uống tai hại - Ảnh 4.

Không chỉ vậy, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi ăn quá no, có một chất gọi là "yếu tố làm tăng trưởng sợi nguyên bào" trong não sẽ tăng lên, chất này không có lợi cho các mạch máu não và dễ gây ra chứng teo não. Vì vậy, sẽ có nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer.

Do đó, không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn no ở mức vừa phải, để có lợi cho sức khỏe và bảo vệ hoạt động của não.

5. Ăn quá mặn

Con người khi về già cảm giác về mùi vị cũng dần bị thoái hóa. Lúc này, họ sẽ bỏ quá nhiều muối vào các món ăn một cách vô thức, làm như vậy họ mới có thể nếm ra được mùi vị của thức ăn, đó là lý do tại sao nhiều người già thường hay ăn mặn.

Khi về già nếu không muốn mắc bệnh Alzheimer hãy thay đổi ngay 5 thói quen ăn uống tai hại - Ảnh 5.

Tuy nhiên, có thể nói là ăn quá nhiều lượng muối mỗi ngày trong thời gian dài dễ gây ra huyết áp cao, điều này sẽ làm tổn hại đến hoạt động của các mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Do đó, bạn nên chú ý kiểm soát lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày, thêm lượng muối vừa phải vào món ăn, như vậy sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn, tránh xa bệnh về huyết áp và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Nguyễn Hiền

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/khi-ve-gia-neu-khong-muon-mac-benh-alzheimer-hay-thay-doi-ngay-5-thoi-quen-an-uong-tai-hai-20200418225701237.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY