MangYTe

Tâm sự hôm nay

Kiểm soát ô nhiễm không khí

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.
Mục lục

Kiểm soát ô nhiễm không khí - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, sẽ tổ chức đánh giá kết quả thực hiện quyết định số 985a/qđ-ttg và lập báo cáo, đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2021 - 2025. dự thảo báo cáo đã được hoàn thiện trên cơ sở tổng hợp thông tin từ các báo cáo của 8 bộ, 44 địa phương vào tháng 12/2020.

Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2016 - 2020 và đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2021 - 2025 tiếp tục được hoàn thiện, dự kiến trình thủ tướng chính phủ quý i/2021.

Tăng cường quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí bảo đảm hiệu quả, thực hiện kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong quan trắc môi trường không khí, công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng. khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện việc đầu tư, tăng cường năng lực quan trắc chất lượng môi trường không khí phù hợp với quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia, đảm bảo đến năm 2025 phải kiểm soát, cảnh báo, dự báo được diễn biến chất lượng không khí tại các đô thị, vùng miền trên phạm vi cả nước.

Công tác quản lý về quan trắc môi trường được thực hiện thông qua việc xây dựng, trình ban hành các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn kỹ thuật về quan trắc môi trường thực hiện luật bảo vệ môi trường năm 2020. xây dựng và trình ban hành các quy định về quan trắc môi trường trong nghị định của chính phủ hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường năm 2020; thực hiện và hoàn thành trong năm 2021.

Tiếp tục thực hiện các hoạt động đầu tư quan trắc môi trường không khí theo quyết định số 90/qđ-ttg ngày 12/1/2016 của thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. triển khai thực hiện nhiệm vụ "lập quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở việt nam, chất lượng không khí xung quanh tiệm cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới; rà soát, báo cáo thủ tướng chính phủ về việc thực hiện lộ trình áp dụng quy chuẩn tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở việt nam.

Xây dựng, ban hành tiêu chí và chứng nhận nhãn sinh thái đối với các sản phẩm, phương tiện và dịch vụ giao thông vận tải thân thiện môi trường. Tổ chức nghiên cứu xây dựng và trình ban hành các quy định về chứng nhận nhãn sinh thái đối với các sản phẩm, phương tiện, dịch vụ thân thiện với môi trường trong Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; thực hiện và hoàn thành trong năm 2021.

Rà soát quy định pháp luật về bảo vệ môi trường không khí, hoàn thiện theo thẩm quyền hoặc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện các quy định, chính sách pháp luật về kiểm soát ô nhiễm không khí; xây dựng và trình ban hành các quy định về quản lý chất lượng không khí trong nghị định của chính phủ hướng dẫn thi hành các điều 12, 13 và 14 của luật bảo vệ môi trường năm 2020; thực hiện và hoàn thành trong năm 2021.

Bộ tài nguyên và môi trường kịp thời cung cấp thông tin, cảnh báo về chất lượng môi trường không khí, các nguy cơ và tác hại của ô nhiễm không khí cho các cơ quan truyền thông theo đúng quy định. tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với bộ thông tin và truyền thông, đài truyền hình việt nam, đài tiếng nói việt nam, các cơ quan truyền thông, báo chí trong hoạt động cung cấp, công bố, cảnh báo thông tin chất lượng môi trường không khí. ubnd tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan báo chí sử dụng thông tin được cung cấp chính thức từ cơ quan có thẩm quyền, cơ quan quản lý môi trường ở trung ương và địa phương để công bố công khai cho cộng đồng. tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí tại các đô thị lớn và tổ chức kiểm tra các điểm nóng về ô nhiễm không khí trong cả nước.

PV

Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/kiem-soat-o-nhiem-khong-khi-20210318192538051.htm)
 • Biện pháp hữu hiệu phòng bệnh mùa thu đông

  Biện pháp hữu hiệu phòng bệnh mùa thu đông
  Phòng bệnh hơn chữa bệnh, khi môi trường xung quanh đầy rẫy những yếu tố bất lợi cho sức khỏe như: ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virut lây lan...
 • 3 cách đơn giản giảm đau họng

  3 cách đơn giản giảm đau họng
  Đau, ngứa cổ họng gây khó chịu... là biểu hiện đầu tiên của viêm nhiễm đường hô hấp. Bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển mùa nhất là mùa đông, mùa hanh khô.
 • Lãng phí xe công: Xử lý nghiêm người đứng đầu

  Lãng phí xe công: Xử lý nghiêm người đứng đầu
  Việc sử dụng, mua sắm xe công đã được quy định tại Quyết định số 59/2007/TTg và Quyết định 61/2010/TTg của Thủ tướng Chính phủ, song những quyết định này đã không được các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện nghiêm túc.
 • Hợp tác công - tư trong xử lý chất thải y tế: Hiệu quả thế nào?

  Hợp tác công - tư trong xử lý chất thải y tế: Hiệu quả thế nào?
  Sự gia tăng số lượng các bệnh viện (BV) đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng đồng thời làm cho số lượng chất thải y tế ngày càng tăng nhanh.
 • Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện

  Bộ Y tế sẽ công bố công khai phân loại chất lượng của 200 bệnh viện
  Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4745/QĐ-BYT ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2015. Bộ Tiêu chí Quốc gia chất lượng bệnh viện Việt Nam 2015-2016 được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Lấy người bệnh là trung tâm của hoạt động điều trị và chăm sóc, nhân viên y tế là then chốt”
 • Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi

  Mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi
  Những người mắc bệnh tim do nhiễm các bệnh phổi gây ra thường được gọi là bệnh tâm phế mạn. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tâm phế mạn bao gồm: các bệnh tiên phát của đường hô hấp và phế nang phổi, các bệnh tiên phát làm tổn thương lồng ngực và cơ lồng ngực, các bệnh tiên phát làm tổn thương mạch máu phổi...
 • Hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám chữa bệnh

  Hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám chữa bệnh
  Chương trình hành động Quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh giai đoạn từ nay đến năm 2025. cũng đề ra mục tiêu thiết lập các chương trình can thiệp cải tiến chất lượng cấp Quốc gia trong một số lĩnh vực dịch vụ: chăm sóc người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, an toàn phẫu thuật, hệ thống báo cáo sự cố, sai sót y khoa tự nguyện vào năm 2020.
 • Để màn chống muỗi phát huy hiệu quả

  Để màn chống muỗi phát huy hiệu quả
  Thời gian qua, một số địa phương đã được cấp màn chống muỗi từ các chương trình, dự án, tổ chức nhân đạo hỗ trợ để phòng chống bệnh do muỗi truyền như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não...
 • Nghiên cứu, xem xét tính chi phí xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vào giá dịch vụ y tế

  Nghiên cứu, xem xét tính chi phí xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vào giá dịch vụ y tế
  SKĐS -Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố, tập trung tháo gỡ, xử lý triệt để ô nhiễm môi trường tại các bệnh viện. Nghiên cứu, xem xét việc tính chi phí xử lý triệt để ô nhiễm môi trường vào giá dịch vụ y tế.
 • Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến

  Hiểu biết mới về các chất gây ung thư phổ biến
  Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) cho biết, xúc xích Đức, thịt hun khói và các loại thịt chế biến khác hiện cùng với thuốc lá, rượu bia và khoảng hơn 100 chất khác đứng trong danh sách nhóm 1 những chất gây ung thư
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY